Bản đồ tỉnh Hòa Bình mới nhất & thông tin quy hoạch đến 2030

Tỉnh Hòa Bình hiện đã được thông qua những chính sách quy hoạch chi tiết đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Liệu có nhiều sự khác biệt so với hiện tại không? Cùng ThuThuatNhanh.com cập nhật bản đồ tỉnh Hòa Bình mới nhất & thông tin quy hoạch chi tiết đến năm 2030 nhé.

A picture containing text, nature Description automatically generated


Cập nhật bản đồ quy hoạch tỉnh Hòa Bình đến năm 2030 mới và chi tiết nhất

Tổng quan về quy mô, vị trí địa lý của tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình hiện đang là một tỉnh đang phát triển trong thời gian gần đây. Nơi đây sở hữu dân số đứng thứ 49 trong tổng số 62 tỉnh thành của nước ta. Đây là một vùng đất có vị trí địa lý khá đặc biệt khi nằm giáp ranh giữa 3 khu vực: Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Cụ thể là:

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Phú Thọ.
  • Phía Đông giáp với Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Nam và tỉnh Ninh Bình.
  • Phía Tây giáp với tỉnh Sơn La.
  • Phía Nam giáp với tỉnh Thanh Hóa.

Hòa Bình cũng được coi là tỉnh nằm ở vị trí cửa ngõ của vùng Tây Bắc nước ta. Nơi đây chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 76km theo hướng đường quốc lộ 6 và được ví như khu vực đối trọng với phía Tây của Thủ đô Hà Nội. Nằm ở vị trí đắc địa, tỉnh sở hữu mạng lưới giao thông cả đường thủy và đường bộ rất phát triển. Tiêu biểu có thể kể đến những tuyến đường quan trọng của quốc gia như:

  • Đường quốc lộ 6.
  • Đường quốc lộ 12B.
  • Đường cao tốc đi Hòa Lạc.
  • Đường Hồ Chí Minh.

Do đó, nơi đây có thể dễ dàng kết nối, giao thương và mở rộng phát triển trong mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bản đồ tỉnh Hòa Bình mới nhất & thông tin quy hoạch chi tiết đến năm 2030

Hiện nay, UBND tỉnh Hòa Bình cùng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt và ban hành đề án về quy hoạch chi tiết của tỉnh đến năm 2030. Cụ thể như sau:

Quy hoạch phát triển không gian vùng

Tỉnh Hòa Bình xác định vùng trung tâm phát triển kinh tế gồm có thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn, huyện Kỳ Sơn và huyện Lạc Thủy. Tại đây, các vùng cần được tập trung đầu tử nhằm phát triển theo định hướng đô thị công nghiệp và dịch vụ. Từ đó tạo thành trục kinh tế chính của tỉnh và tạo điều kiện cũng như động lực cho các vùng lân cận.

Các huyện Kim Bôi, huyện Lạc Sơn, huyện Yên Thủy và phía Nam huyện Lạc Thủy được chọn là vùng phát triển kinh tế phía Đông Nam của tỉnh. Nơi đây sẽ tập trung phát triển thành cụm các điểm khu công nghiệp gắn với tuyến đường Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tỉnh còn đưa ra các chính sách đầu tư vào các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Huyện Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong và Đà Bắc sẽ là vùng kinh tế ở phía Tây và Tây Bắc. Phát triển và mở rộng các tuyến đường đi qua, đầu tư cải thiện hạ tầng du lịch trong lòng sông Đà trở thành khu du lịch trọng điểm của nước ta.

Map Description automatically generated

Bản đồ định hướng quy hoạch phát triển không gian vùng

Quy hoạch giao thông tại tỉnh Hòa Bình

Theo quyết định mới nhất, giao thông toàn tỉnh sẽ được quy hoạch nhanh gọn giúp hình thành trục xương sống giúp quá trình phát triển kinh tế được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh những tuyến đường chính được cải tạo và nâng cấp như quốc lộ 6, quốc lộ 12B,… thì còn có nhiều tuyến đường được xây mới như Chi Nê – Ninh Bình. Các tuyến đường cùng sẽ được nâng lên tiêu chuẩn cấp II, III đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, tỉnh cũng duy trì và củng cố lại mạng lưới giao thông bên trong từng địa phương. Xây mới, mở rộng nhiều cung đường, đảm bảo tất cả các địa phương, cụm xã đều có thể thuận tiện đi lại vào trung tâm. Từ đó, người dân tại nông thôn có thể dễ dàng sử dụng các phương tiện cơ giới tiến vào trung tâm.

Quy hoạch đô thị tỉnh Hòa Bình

Theo đó, mục tiêu của tỉnh đến năm 2030 là từng bước hoàn thiện mạng lưới đô thị phù hợp với tình hình kinh tế của tỉnh. Làm các cơ sở để tiến hành phân cấp, loại đô thị, từ đó xác định lộ trình đầu tư phù hợp cho từng khu vực. Chọn ra những khu vực ưu tiên để đầu tư phát triển đô thị cho từng giai đoạn 5 năm và hàng năm. Triển khai những giải pháp và thu hút nguồn vốn để toàn tỉnh thực hiện được mục tiêu.

Tầm nhìn đến năm 2030: Toàn tỉnh phấn đấu sẽ có 18 đô thị trong đó có 01 đô thị loại II, 04 đô thị loại IV và 13 đô thị loại V. Tầm nhìn sau năm 2030, toàn tính tiếp tục củng cố và xây dựng và phát triển thêm nhiều đô thị mới.

A picture containing mountain, sky, outdoor, road Description automatically generated

Thành phố Hòa Bình là nơi được tỉnh đầu tư mạnh với mục tiêu trở thành đô thị loại II duy nhất của tỉnh đến năm 2030

Lời kết

Trên đây là những thông tin về bản đồ tỉnh Hòa Bình và thông tin quy hoạch chi tiết đến năm 2030. Hy vọng các kiến thức hữu ích bài viết tổng hợp của Thông Tin Căn Hộ sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh khi có ý định đầu tư tại tỉnh này.

Những bài liên quan

Back to top button