DeSoc là xu hướng NFT lớn nhất năm 2023: cách Crypto.Page giúp biến nó thành hiện thực

Các mạng xã hội phi tập trung có thị trường địa chỉ trị giá 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm và có thể trở thành chất xúc tác giúp nâng thị trường NFT khỏi tình trạng suy sụp vào năm 2023. Tìm hiểu cách NFT được tận dụng để xây dựng phương tiện truyền thông xã hội minh bạch như Crypto.Page, nơi người dùng chứ không phải tập đoàn, là những người hưởng lợi thực sự.


Người dùng phương tiện truyền thông xã hội Web2 đang phải trả giá cao

Báo cáo Luận án tiền điện tử mới nhất của Messari gọi DeSoc (mạng xã hội phi tập trung) là một trong những xu hướng NFT chính cần theo dõi vào năm 2023. Giám đốc điều hành Ryan Selkis gọi phương tiện truyền thông xã hội là ‘nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn nhờ tiền điện tử’ và nói thêm rằng phương tiện truyền thông xã hội hỗ trợ tiền điện tử sẽ thay đổi cách người dùng trao đổi giá trị trực tuyến.

Thị trường truyền thông xã hội toàn cầu trị giá hơn 220 tỷ đô la, nhưng đối với người dùng cuối, các nền tảng như Facebook và Instagram dường như miễn phí. Tuy nhiên, như bộ phim tài liệu The Social Dilemma của Netflix đã nói, nếu bạn không trả tiền cho sản phẩm, thì bạn chính là sản phẩm. Thật vậy, gã khổng lồ truyền thông xã hội Web2 kiếm được doanh thu hàng tỷ đô la nhờ dữ liệu và nội dung mà người dùng vô tình cung cấp.

Điều này tạo ra một vấn đề ba lưỡi: 1) người dùng không thể kiểm soát những gì được thực hiện với dữ liệu và nội dung của họ; 2) người dùng không thể kiếm tiền từ nội dung đó; 3) nội dung của họ có thể được sử dụng để chống lại họ và dẫn đến kiểm duyệt. Đây là cái giá thực sự mà bạn phải trả cho việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ‘miễn phí’ trong Web2.

Phương tiện truyền thông xã hội trong Web3 so với Web2 – theo giải thích của các chuyên gia Crypto.Page

Phương tiện truyền thông xã hội mới trong Web3 – DeSoc – sẽ trông rất khác:

1) Người dùng sẽ sở hữu nội dung của họ và trích xuất toàn bộ giá trị tài sản trí tuệ của họ. Chẳng hạn, tiền bản quyền của người sáng tạo trên mạng xã hội sẽ rất dễ dàng.

2) Thay vì cơ sở dữ liệu tập trung, nội dung sẽ được lưu trữ theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng các giao thức như Arweave và IPFS. Phần này vẫn cần một số công việc để đảm bảo rằng mọi phần nội dung luôn có sẵn – ngay cả khi người tạo ngoại tuyến.

3) Người dùng cũng sẽ kiểm soát nguồn cấp dữ liệu của họ trông như thế nào.

Các chuyên gia từ dự án xã hội phi tập trung Crypto.Page giải thích:

Thay vì một thuật toán tập trung về cơ bản theo dõi bạn và quyết định bài đăng và quảng cáo nào sẽ hiển thị, trong DeSoc, bạn có thể khuếch đại các chủ đề và tâm trạng khác nhau. Bạn quyết định – chứ không phải thuật toán hay một số giám đốc điều hành được trả lương cao đằng sau nó.”

4) Bản thân các mạng xã hội sẽ được điều hành bởi DAO của người dùng. Và mặc dù DeSoc không có bất kỳ cấu trúc kiểm duyệt nào, nhưng người dùng có thể bỏ phiếu để đưa ra các quy tắc – chẳng hạn như để ngăn chặn nội dung bạo lực. Nhưng những quy tắc đó và ứng dụng của chúng sẽ minh bạch và được mọi người chấp thuận.

NFT sẽ đóng vai trò nào trong việc này? Nhóm Crypto.Page tiếp tục:

“Trong Web3, hầu hết các phần nội dung sẽ được mã hóa dưới dạng NFT. Đây là cách dễ nhất để duy trì quyền kiểm soát của người dùng và kiếm tiền từ nó. Ví dụ: trong Crypto.Page, bản thân nội dung (thử nghiệm, hình ảnh, video) là một tệp được lưu trữ trong IPFS, nhưng một Page.NFT đặc biệt chứa liên kết đến tệp đó. Nhận xét và lượt thích hoặc không thích cho một bài đăng được lưu bên trong Trang.NFT.”

Tín dụng: Crypto.Page

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu tất cả ảnh, video và bài đăng của người dùng trên một nền tảng xã hội lớn được chuyển thành NFT có thể giao dịch và bắt đầu tạo ra tiền bản quyền và phần thưởng. Đó là một thị trường ngách mới to lớn cho ngành NFT – và quan trọng là có nhiều tiện ích thiết thực hơn so với GameFi NFT.

Giải phẫu của mạng DeSoc: ví dụ về Crypto.Page

Có khá nhiều ứng dụng truyền thông xã hội Web3 đang được phát triển: Lens Protocol, Diaspora, Peepeth, Steemit, SocialX, v.v. Chúng tôi sẽ tập trung vào Crypto.Page, vì nó trình bày một hệ sinh thái hoàn chỉnh – với tiện ích NFT tiên tiến, thị trường, DAO , tích hợp danh tính trong thế giới thực, hỗ trợ đa chuỗi, v.v.

Dự án cũng có một dApp beta đang hoạt động trên Ethereum, BNB Chain, Polygon, Tron và Solana.

Ví dưới dạng tài khoản: thay vì đăng ký bằng email của một người (thực hành Web2 truyền thống), địa chỉ ví tiền điện tử của một người đóng vai trò là Trang.Tài khoản. Không có dữ liệu nhận dạng cá nhân cần phải được chia sẻ.

Page.NFT – nó có người tạo (không thay đổi) và chủ sở hữu. Người tạo cũng có thể chuyển nhượng hoặc bán Page.NFT – miễn là người nhận đồng ý chấp nhận chuyển nhượng. Các tác giả của nội dung phổ biến được thưởng bằng Page.Token gốc của dự án, cũng như các mã thông báo danh tiếng.

Page.Token: được sử dụng làm phương tiện thanh toán để truy cập các cộng đồng và nội dung độc quyền, nhận phần thưởng cho nội dung chất lượng, bỏ phiếu trong DAO, v.v.

Page.Identity: một công cụ để liên kết danh tính DeSoc của một người với một người hoặc công ty thực. Điều này cho phép các thương hiệu và nhân vật nổi tiếng có tài khoản được xác minh trong Web3.

Page.Marketplace: người sáng tạo có thể bán quyền sao chép hoặc sử dụng nội dung của họ.

Mã thông báo Soulbound – lần đầu tiên được quảng bá bởi Vitalik Buterin, SBT là mã thông báo được gắn vĩnh viễn với người dùng và không thể chuyển nhượng. Trong Crypto.Page, SBT đại diện cho danh tính và danh tiếng trực tuyến của một người và xác định cộng đồng nào người đó có thể tham gia, số phiếu bầu của một người, v.v. Mã thông báo danh tiếng có 5 loại và trong phiên bản đầu tiên của Crypto.Page, cả 5 đều không phải tr

anferrable (linh hồn).

Page.DAO (dự kiến ra mắt đầy đủ vào năm 2024): người dùng kiểm soát ngân quỹ, việc phát hành Page.Token, tính thanh khoản, v.v.; nó cũng giải quyết các xung đột và tranh chấp quyền tác giả, cũng như bầu chọn một người điều hành cấp cao.

Page.SafeDeal: các giao dịch an toàn được đảm bảo bởi bên thứ ba – ví dụ: chuyển các mã thông báo danh tiếng có giá trị.

Năm 2023 có thể tiếp thị sự khởi đầu của xu hướng DeSoc

Messari không phải là cơ quan duy nhất coi phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung là điều quan trọng tiếp theo trong NFT và Web3. Crypto.com cũng đưa chúng vào đánh giá hàng năm và Forbes đã liệt kê chúng là một trong 5 xu hướng Web3 hàng đầu. Điều quan trọng, DeSoc là bằng chứng cho thấy NFT có thể làm điều gì đó hữu ích – chứ không chỉ tạo ra phần thưởng P2E ngày càng mất giá.

Nội dung do người dùng sở hữu với tư cách là một thị trường có thể tăng lên 20 tỷ đô la vào năm 2028, theo Polaris Research – và các dự án như Crypto.Page, Steemit, Lens và các công ty khởi nghiệp Web3 khác sẽ dẫn đầu xu hướng.

Những bài liên quan

Back to top button