Cuộc sốngKỹ năng hay

Nguyên nhân gây tắc cống và mẹo xử lý tại nhà nhanh chóng

Các nguyên nhân và cách thông tắc cống, thông tắc bồn cầu tại nhà cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng với những vật dụng có sẵn: nước nóng, muối, nước rửa chén..

Chắc hẳn mỗi gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh không quá xa lạ với tình trạng bị tắc cống mỗi khi mùa mưa đến.

Mùa mưa, nước dâng cao, nước thải sẽ thoát chậm hơn bình thường. Vì thế, các rác thải sinh hoạt sẽ có thời gian để đọng lại trong ống thoát nước. Rác thải dễ tiêu thì không sao, nhưng nếu là những chất hóa học, dầu mỡ hay vật cứng thì chúng sẽ gây ùn tắc đường nước. Thậm chí nghẽn nước hoàn toàn và khiến bể đường ống thoát nước nhà bạn.

mẹo thông tắc cống tại nhà đơn giản

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số nguyên nhân không phổ biến nhưng rất dễ gây tắc nghẽn đường nước thải sinh hoạt cũng như đường thoát nước bồn cầu trong các gia đình, công ty xí nghiệp. Bên cạnh đó, sẻ cho mọi người những phương án xử lý tắc nghẽn cống ngay tại gia đình trước khi bạn quyết định gọi điện nhờ tới các dịch vụ bên ngoài. Mời bạn theo dõi!

Một số nguyên nhân dễ gây tắc cống

1, Nguyên nhân do dầu mỡ ăn

Dầu mỡ ăn, thức ăn thừa bị tích lũy lại trong đường ống thoát nước dễ quấn lấy rong rêu và các chất cặn khác có trong cống thoát nước. Chúng sẽ đóng bánh và cực kỳ khó bị nước cọ rửa trôi đi. Dần dà theo thời gian, chúng sẽ tạo thành bối rác ở trong cống và ngăn cản dòng chảy của nước. Gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Vì thế, bạn cần lau chùi dụng cụ nấu ăn trước khi rửa, và nếu có dầu mỡ thì cần sử dụng nước rửa chén hòa toan chúng trước khi dội nước thải xuống cống. Nước rửa chén vừa có tác dụng bôi trơn, vừa hòa tan dầu mỡ sẽ khiến chúng không thể đóng bánh lại với nhau trong cống thoát nước.

2, Nguyên nhân do nước sơn, xi măng và các chất hóa học.

Sơn, xi măng và các chất hóa học khác… rất dễ đông lại hoặc kết tủa trong đường ống thoát nước và tạo thành một lớp màng rắn chắc bám trên thành ông. Nếu bạn đổ sơn thừa, xi măng hay các chất hóa học không dùng hết vào cống thì đó là một nguyên nhân nghiêm trọng khiến cống thoát nước thải nhà bạn bị tắc.

Vì thế, cách xử lý những chất sơn hoặc các chất hóa học thừa hay nhất là nạn nên đổ chúng vào đất hoặc túi đựng và để ngoài trời cho khô. Sau đó bỏ vào thùng rác. Chớ đổ thẳng xuống cống thoát nước nhé!

3, Nguyên nhân do các loại tơ vải vóc, tóc, cỏ.

Chắc chắn tơ vải hay tóc sẽ không bao giờ tiêu hủy nhanh chóng nếu ngâm nước được phải không bạn? Chúng là những thành phần tuy nhỏ mà có võ. Chỉ một vài cái tơ vải hoặc vài sợi tóc vứt vào trong cống nước thôi cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như tắc cống hay vỡ ống nước! Thật kinh ngạc, nhưng đó lại là sự thật.

Những sợi tơ này không tiêu và dễ dám vào các loại rong rêu, cát đá cặn có trong ống nước thải. Sau đó, chúng như giăng lưới “thu gom rác” trong ống nước của bạn vậy. Dần dà sẽ thành một bối rác to khó di chuyển hoặc thậm chí là không di chuyển, nằm gọn trong đường ống và gây ra ùn tắc ứ đọng nước thải. Nếu không xử lý ngay thì gây vỡ đường ống cũng là chuyện bình thường!

Trên đây là một số nguyên nhân không thường xuyên nhưng lại rất dễ gây tắc nghẽn cống thoát nước tại mỗi gia đình hay xí nghiệp trên địa bàn thành phố vào mỗi mùa mưa hàng năm.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng như trên, hãy thử áp dụng một số mẹo mà chúng tôi đề xuất dưới đây trước khi gọi điện cho dịch vụ thông cống tphcm nhé.

Những mẹo thông tắc cống tại nhà

thông tắc cống tại nhà bằng nước nóng

1, Dùng bột nở, muối và nước nóng.

Bột nở vừa rẻ tiền lại thường có sẵn trong mỗi gia đình. Nếu nhà bạn có sẵn bột nở. Hãy trộn 1 cốc bột nở với 1 cốc muối trắng với nhau. Sau đó đổ chúng vào cống thoát nước nhà bạn. Đợi khoảng 20 phút, bạn hãy đổ một chậu nước nóng vào trong cống. Nước nóng sẽ khiến hỗn hợp bột nở + muối phản ứng hóa học phá vỡ cấu trúc các cặn bã bám trong thành ống và các bối rác. Từ đó sẽ giúp đường ống trơn trượt, rác bị xé vụn. Bạn chờ một lát (15 phút) và xả nước là chúng sẽ trôi hết.

2, Dùng nước rửa chén và nước nóng.

Tương tự với cách làm bột nở và muối. Bạn hòa nửa cốc nước rửa chén với nước nóng (hòa đặc, không hòa loãng) sau đó dung dịch này vào trong ống thoát nước của gia đình.

Tiếp tục đổ khoảng 1 chậu nước nóng xuống cống, chờ một lát (20 phút) và xả nước là xong. Nước rửa chén sẽ bôi trơn ống và hòa tan dầu mỡ, nước nóng sẽ hòa tan dầu mỡ đọng lâu ngày khó rửa. Nên cống thoát nước nhà bạn sẽ được làm sạch sau khi dội xả nước.

3, Dùng dung dịch thông tắc cống nhanh.

Phương án này nhanh này, bạn chỉ cần ra quán, mua lấy dung dịch hoặc bột thông tắc cống nhanh như Tracatu chẳng hạn. Sau đó về chỉ cần đổ chúng xuống cống hoặc bồn cầu tại gia đình. Chờ khoảng 20 phút sau đó dội nước là xong!

Cứ đều đặn áp dụng biện pháp xử lý nhanh như chúng tôi đã giới thiệu ở trên mỗi 3 tháng một lần. Bạn yên chí là đường ống thoát nước, cống, bồn cầu trong gia đình sẽ sạch trơn và không bao giờ tắc nghẽn, cũng chẳng thể tràn hơi ngược gây mùi hôi khó chịu.

Trường hợp mà những biện pháp trên không thể khắc phục tình trạng, hãy liên hệ ngay tới đơn vị thông cống nghẹt quận 6 tại tp.HCM của chúng ta là bạn sẽ được đội ngũ anh em chuyên viên giúp đỡ xử lý cực kỳ nhanh trong vài phút.

Chúc bạn thành công!

Những bài liên quan

Back to top button