Những thói quen của người “Siêu thành công”

Những người “siêu thành công” thường là những người đã trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố trong cuộc sống của họ. Họ luôn biết học cách tiến bộ, học cách quản lý mọi việc xung quanh mình một cách tốt nhất.

Theo Kevin Kruse, sau khi ông phỏng vấn hơn 200 người thành công, trong đó có tới 7 tỉ phú và rất nhiều chủ doanh nghiệp nhận thấy, người thành công đều có những “đặc điểm chung” mà hầu như ai trong số chúng ta cũng có thể học tập và làm được.

Thật đáng kinh ngạc!

Bi quyet thanh cong

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng đọc bài viết “Bí quyết thành công của những người nổi tiếng: Quy tắc 5 giờ“, được ThuthuatNhanh.com giới thiệu trước đó thì cũng sẽ không có ngạc nhiên đến thế! Đúng vậy, hầu hết những người thành công nói chung và “siêu thành công” nói riêng họ khởi đầu đều là những người cũng rất bình thường, thậm chí từng là kẻ thất bại rất nhiều lần. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đều là người có ý chí vững vàng, ham học hỏi và chịu thay đổi.

Bài viết hôm nay, mình chỉ tập chung chia sẻ cho bạn những “Thói quen” rất thường ngày của những con người tài ba này. Và theo cuộc phỏng vấn của Kevin Kruse, đây chính là yếu tố quan trọng để dẫn tới sự thành công của họ như hiện tại.

Thói quen của những người thành công

1. Quý trọng thời gian, từng phút, từng giờ.

Người thành công thường là những người làm việc hiệu quả. Và họ đều cho rằng, một ngày chỉ có 24 giờ hay 1.440 phút và không gì quý hơn thời gian. Tiền mất nhưng có thể kiếm lại được, còn thời gian không bao giờ quay lại.

Huyền thoại Olympic từng nói với Kevin rằng: “Để có ngày hôm nay, tôi luôn đặt lịch trình theo phút”.

Như vậy có thể thấy được sự “tiết kiệm và quý trọng thời gian” của họ lớn tới mức nào! Bạn thì sao?

2. Tập chung vào thứ quan trọng, bỏ qua những điều râu ria

Những người siêu thành công, họ luôn xác định nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là gì và tập trung hoàn thành tốt nó và chấp nhận bỏ qua những điều râu ria khác.

Họ thường dành thời gian khoảng 1-2 tiếng buổi sáng mỗi ngày để suy nghĩ và tập chung vào thứ quan trọng này.

3. Tiếp tục tiến bước khi gặp thất bại

Những người siêu thành công thường không ngại thất bại. Họ luôn thử những điều mới, cố tạo ra bước đi tốt hơn mặc dù nó có thể là sai lầm và thất bại. Vì họ biết rằng, không thể chắc chắn điều gì vào tương lai, họ lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải nếu đứng yên trên đỉnh vinh quang hiện có của mình.

Chính bởi thế, người thành công thường thường sẽ là người đã từng bị và vẫn sẽ bị thất bại nhiều lần nữa.

Mặc dù vậy, họ luôn vững vàng và tiến bước mỗi khi vấp gã!

4. Quý trọng giá trị sống và hay ăn tối ở nhà

Những người “siêu thành công” thường rất hiểu giá trị của họ và các mối tương tác trong cuộc sống. Họ luôn quý trọng những giá trị cốt lõi của cuộc sống như: Dành thời gian cho gia đình, tập luyện, tự học, báo đáp người khác.

Giờ đây thì bạn đã có thể hiểu vì sao mà BillGate, Buffet,.. sống giản dị trong căn nhà cũ của họ, hay làm từ thiện? Bạn cũng biết được lý do vì sao mà Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới hiện nay (2018) thường ăn và rửa bát cho gia đình vào mỗi buổi tối?

5. Có một quyển sổ ghi chép

Thoi quen cua nguoi sieu thanh cong

Thói quen của người siêu thành công là luôn mang theo một quyển sổ ghi chép.

Đây có thể nói là thói quen của rất nhiều người thành công. Đại đa số họ đều thường sẽ mang bên mình một quyển sổ ghi chép để ghi lại trực quan những linh cảm và bài học xuất hiện trong chớp nhoáng cuộc sống mà họ vừa nghĩ ra hoặc học được.

Aristotle Onassis – ông trùm vận tải biển nổi tiếng Hy Lạp – cũng từng nói: “Luôn mang theo một quyển sổ để viết mọi thứ. Đó là bài học trị giá hàng triệu USD mà bạn không bao giờ được học tại các trường kinh doanh”.

Quyển sổ giúp người thành công giải phóng tâm trí vì họ có thể viết mọi suy nghĩ lên đó.

6. Chỉ vào email, mxh một hoặc vài lần trong ngày và trong thời gian ngắn.

Người thành công thường không kiểm tra email hay online mạng xã hội liên tục trong cả ngày. Ngay cả khi biết có tin nhắn đến nhưng họ cũng không trả lời ngay. Thay vào đó, để làm việc nhanh chóng và hiệu quả, họ đặt một khung giờ nhất định chỉ để kiểm tra và phản hồi tất cả email.

Một số người chỉ kiểm tra mail một lần/ngày. Trong khi đó, người khác lại làm công việc này vào buổi sáng, chiều và tối.

7. Tránh các cuộc họp và tụ tập khi có thể

Tỷ phú Mark Cuban cho biết, bí quyết thành công của ông là “không bao giờ tham dự các cuộc họp trừ những buổi thỏa thuận”.

Các cuộc họp, những buổi tụ tập chính là những thứ giết thời gian khét tiếng. Chúng thường kéo dài và gây ảnh hưởng tồi tệ tới trạng thái sức khỏe và tinh thần của bạn trong thời gian nhiều ngày. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên hạn chế thời gian tụ tập, hội họp. Hoặc nếu bắt buộc, hãy hoàn thành chúng trong thời gian ngắn và cố gắng đi vào trọng tâm của vấn đề.

8. Nói “không” với hầu hết mọi thứ

Theo triệu phú Warren Buffet, đây chính là sự khác nhau giữa người thành công và người rất thành công. Doanh nhân James Altucher cũng khuyên Kevin rằng, nếu điều gì đó chưa thực sự khiến bạn hài lòng, không nên từ bỏ nó dễ dàng, hãy nhớ bạn chỉ có 1.440 phút một ngày.

9. Xây dựng hệ thống hỗ trợ và ủy thác công việc

Những người thành công không bao giờ đặt câu hỏi: “Tôi làm việc này bằng cách nào”. Mà họ sẽ nghĩ: “Làm thế nào để hoàn thành công việc này?”

Nguoi thanh cong biet dua vao su hop tac

Người thahf công luôn biết dựa vào sức mạnh của sự hợp tác và kết nối.

Người thành công luôn chịu khó xây dựng những mối quan hệ cộng sự, hợp tác. Họ hiểu rằng, sức lực của bản thân là có hạn. Có thêm những người công sự và hệ thống hỗ trợ để họ ủy thác công việc sẽ giúp họ làm được nhiều thứ quan trọng hơn và trên hết là đây chính là những người sẽ đưa ra cho họ lời khuyên và giúp đỡ khi cần thiết.

10. Cố gắng làm một việc một lần/ngày

Người làm việc hiệu quả là những người luôn cố gắng làm mọi việc chỉ một lần/ngày. Mọi chuyện, nếu chỉ mất 5-10 phút để hoàn thành, họ sẽ làm ngay và luôn.

Thói quen này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng vì tâm trí không phải lưu giữ nhiều việc, đồng thời cũng là cách làm hiệu quả khi bạn không cần phải đọc hay suy nghĩ lại một vấn đề khi đang làm việc khác.

11. Tạo một thói quen buổi sáng phù hợp

Phần lớn thói quen của người thành công vào mỗi sáng là chăm sóc cơ thể với nước, bữa ăn tốt cho sức khỏe và tập luyện. Họ cũng không quên dưỡng tâm bằng cách ngồi thiền, cầu nguyện, đọc sách hoặc ghi chép.

12. Năng lượng là tất cả

Bạn không thể tạo ra nhiều phút hơn trong một ngày nhưng bạn có thể tăng nguồn năng lượng để làm việc hiệu quả hơn. Người thành công không bỏ bữa, giấc ngủ hay thời gian nghỉ ngơi. Họ coi thức ăn là nhiên liệu, giấc ngủ để phục hồi và không quên nghỉ ngơi để nạp năng lượng.

Dù bạn không phải doanh nhân, vận động viên Olympic hay tỷ phú, những thói quen trên sẽ giúp bạn có khả năng làm nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn nhất, đồng thời không phải đối mặt với tình trạng quá tải hoặc quá sức.

Trên đây là những thói quen của người thành công. Hi vọng rằng, sau bài viết này, với những tổng kết rất cụ thể phía trên thì bạn có thể hình thành cho bản thân một định hướng, một lối sống tốt để bản thân bạn đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Một điều nữa!

Hãy chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn về vấn đề này tại phần comment phía dưới để mọi người cùng nhau thảo luận nhé! Thân!

Xem thêm:

Back to top button