Những vùng đất lạnh giá nhất thế giới con người còn sinh sống

Những nơi có nhiệt độ bình quân khoảng -30ºC tới -40°C. Dùng từ rét buốt đã không thể hình dung ra cái lạnh ở những xứ sở như vậy. Tại đây, cái lạnh đã có thể khiến cho bất kỳ một đồ ăn thức uống nào cũng để được hàng năm trời mà không bị hỏng rồi! Thế mà, con người chúng ta vẫn có thể sinh tồn tại những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt tới như vậy… Thật ấn tượng phải không?

Đọc thêm: Những vùng đất nóng nhất thế giới

Những vùng đất lạnh giá nhất thế giới có hoạt động của con người

Nhung vung dat lanh gia nhat the gioi

Vùng Siberia của Nga có một ngôi làng còn tồn tại dưới điều kiện nhiệt độ khoảng -50 độ C trung bình cả năm – Ngôi làng Oymyakon. Nó được liệt kê vào danh sách những vùng đất lạnh nhất thế giới. Tại đây, người ta từng đo được mức nhiệt -67,7°C. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và đi săn thú. Thời tiết lạnh tới mức, bất kỳ các loại phương tiện giao thông hay vật dụng nếu không được bảo quản trong nhà kho có lò sưởi thì đều rất nhanh chóng bị hỏng!

Vostok là một khu vực tập chung nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới. Trạm nghiên cứu này của họ chỉ cách Nam cực gần 1000 km. Tại đây, mức nhiệt độ đo được xuống thấp kỷ lục là -89°C. Chỉ có các nhà khoa học với trang thiết bị hiện đại tiên tiến hỗ trợ mới có thể sinh tồn tại nơi được coi là khô và lạnh giá nhất thế giới này!

Trong hình thì bạn có thể thấy được cảnh mặt băng vĩnh cửu rộng và dày như thế nào. Nơi đây, mùa đông kéo dài 3 tháng (tháng 5-8), trong suốt thời gian này, bạn sẽ không thể thấy được ánh mặt trời. Chỉ khi mùa hè sang, mặt trời sẽ chạy là là đường chân trời và khiến cả không gian sáng lên bình quân 23 tiếng/ngày. Hầu như không có ban đêm bao giờ! Ảnh: Australian Antarctic Division.

Yakutsk, thủ đô nước Cộng hòa Sakha thuộc Nga. Do nằm khá gần Bắc Cực (cách vài trăm km) nên thành phố này thường xuyên với nhận mức nhiệt độ dưới -30 độ C. Thời điểm giữa tháng 1 thì có thể xuống tới -41°C. Các hoạt động của thành phố gần như ngừng trệ vì băng tuyết quá dày và điều kiện thời tiết hà khắc.

Thành phố băng giá Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc là một trong số ít những thành phố còn rất nhiều hoạt động sôi động vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới mức -38 độ C. Thay vì phải sống trong cảnh đóng cửa thường niên vào mùa đông thì tại Cáp Nhĩ Tân lại tổ chức các lễ hội liên quan đến băng tuyết. Rất đặc biệt!

Làng Verkhoyansk thuộc vùng Yakutia thời điểm lạnh nhất vào mùa đông nhiệt độ cũng có thể xuống tới -60 độ C. Người dân thay vì đi lại bằng ô tô trên các tuyến đường, họ sẽ đi xe trượt băng trên dòng sông băng Yana, hoặc đi trực thăng. Làng Verkhoyansk là nơi sinh sống và quy tụ của 13.000 cư dân và thợ săn. Cuộc sống tại nơi đây khá thân thiện và giản dị. Ảnh: Geoff Mackley.

Ngôi làng nhỏ Snag nằm bên đường cao tốc Alaska-Yukon-Canada. Người dân nơi đây thường mặc quần áo lông thú, đi những đôi ủng thật to và dày để đi bắt cá và săn bẫy. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới -60°C. Họ phải thường xuyên ở trong nhà nếu không muốn bản thân bị biến thành tượng băng chỉ vì đi ra ngoài.

Thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ là đô thị quy tục 1,3 triệu dân. Người ta đo được mức nhiệt kỷ lục tại đây xuống tới -41 độ C. Vì thế, mặc dù nó là một thành phố đông dân và rất giàu có xong người dân lại hay bị mắc các bệnh tật về đường hô hấp, máu và gan do quá trình hít thở không khí độc hại thoát ra từ lò sưởi bằng than. Hi vọng hệ thống lò sưởi bằng điện và nước ấm hiện đại sẽ phần nào khắc phục và giúp người dân của Ulaanbaatar tốt đẹp hơn.

Thủ đô Astana, Kazakhstan cũng đã từng ghi nhận mức nhiệt độ xuống thấp kỷ lục -35ºC. Mặc dù vậy, thành phố này lại sở hữu bầu không khí trong lành và cuộc sống thanh bình, hiện đại. Cư dân nơi đây dao động ở ngưỡng 1 triệu người.

20.000 người dân của thành phố Yellowknife cảm thấy mức nhiệt độ -20 độ vào mùa hè là ấm áp đối với họ. Vì họ đã quá quen thuộc với mức nhiệt bình quân -32 kéo dài suốt 5 tháng mùa đông (dịp Noel). Là một thành phố hàng xóm của Bắc Cực, nên thập chí có thời điểm người ta thấy bảng báo nhiệt của thành phố hiện lên con số -40°C đến -45°C, có lúc xuống kỷ lục là -51°C. Tuy nhiên, Bắc Cực cũng đem đến cho thành phố này nhiều cơ hội đón khách du lịch hàng năm.

Những câu chuyện về các xứ sở trên đây mà chúng ta thổn thức. Đó chính là những ví dụ điển hình thực tế để bạn và tôi rút ra bài học cho bản thân về cách sống và trân trọng cuốc sống của mình. Chúng ta hãy sống để xứng đáng vì mình đã được sinh tồn trong một không gian tuyệt vời như đất nước này!

Đọc thêm:

Những bài liên quan

Back to top button