Phân biệt con Nưa (có 9 lỗ mũi và nọc độc) và con Trăn

Loài trăn là một loài mà đã rất nhiều bạn biết rõ nhưng có một loài lại rất giống với trăn và thường bị lầm tưởng là trăn. Đó là Con Rắn Nưa. Rất nhiều người thường hay nhầm tưởng loài rắn cực độc này thành loài Trăn vốn dĩ chỉ có kỹ năng siết và nuốt con mồi quá đỗi hiền lành! Vậy loài Nưa này có đặc điểm như thế nào để chúng ta có thể phân biệt nó với loài Trăn? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết nhé!

con Ran Nua

I. Nguồn gốc

– Con Nưa, hay còn được gọi là Rắn hoa bướm, có tên khoa học là Daboia Russelii. Ngoài ra còn được gọi là Rắn lục Russell’s hoặc Rắn lục chuỗi.

– Là một loài rắn độc thuộc trong chi Daboia.

– Xuất hiện ở khắp Châu Á từ Ấn Độ, phần lớn Đông Nam Á và cả phía Nam Trung Quốc và Đài Loan.

– Là một trong Tứ đại rắn độc Ấn Độ ( gồm rắn hổ mang Ấn Độ, rắn cạp nia Ấn Độ, rắn lục Russell’s hay chính là Nưa và rắn lục vẩy cưa hay rắn lục hoa cân ).

II. Đặc điểm

1.Hình dạng

– Có hoa văn tròn, có dạng oval, xếp đều, cách nhau một đoạn ngắn theo một đường thẳng trên da và da có độ sần sùi do các lớp vảy.

– Chiếc đầu nhọn hình tam giác, thường có đôi mắt đỏ rực (hoặc da cam), có 2 lỗ mũi chính và bảy hốc cảm biến nhiệt dọc sống mũi chỉ có ở trăn và một số ít loài rắn không độc ( đây là lí do vì sao Nưa còn được gọi là “ Trăn chín mũi” )

– Kích thước trung bình dài khoảng 1,2m hoặc có thể lên đến 1,6m nếu phát triển.

2. Môi trường sống, tập tính

– Nưa thường sống trong các bọng cây, tại các vùng ẩm ướt.

– Con mồi của Nưa thường là những loài gặm nhấm như chuột, thỏ- những loài vật gần với con người nên nguy cơ gặp và bị chúng tấn công ở nơi con người sinh sống là rất cao

3. Nọc độc

– Con Nưa có hình dạng giống trăn nhưng lại độc như loài rắn, cho nên tiết và mật Nưa tuyệt đối không được ăn vì trong thịt Nưa, đặc biệt là trong các bộ đồ lòng có chứa rất nhiều độc tố gây độc.

– Theo một số người đi rừng lâu năm, Nưa có 2 sợi râu dài chứa chất sệt sệt màu trắng rất độc như mủ cóc. Và đây cũng là nơi Nưa phun chất độc dùng để tự về và săn mồi.

– Độc của Nưa có thể khiến nạn nhân xuất huyết máu và ngừng hoạt động của tuyến yên, dẫn đến tử vong. Ngoài ra, chất độc ấy cũng có thể khiến ngực nạn nhân biến mất, lông trên các bộ phận rụng, cơ bắp mềm nhũn và điều này dẫn đến việc nạn nhân bị biến thành một đứa trẻ trước tuổi dậy thì. Đa số người bị Nưa cắn đều tử vong, còn số ít sống sót thì mang di chứng làm thay đổi cơ thể như đã nói trên.

dac diem cua Con Nua

IV. Phân biệt Nưa và Trăn

Vì Nưa và Trăn rất giống nhau bên ngoài nên nhiều người khi không biết về Nưa thường sẽ nhận nhầm và sự lầm lẫn này sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Dưới đây sẽ là sự khác biệt giữa con Trăn và con Nưa giúp các bạn phân biệt:

– Nưa có 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ cảm biến nhiệt. Trăn chỉ có 2 lỗ mũi

– Nưa có mùi rất hôi như mùi thịt thối. Trăn không có

– Đầu Nưa có 8 vệt đen như hình dạng một cái đầu. Trăn thì không

– Nưa sống ở nơi rậm rạp, ẩm ướt. Trăn sống ở nơi khô ráo, thường là các hang hoặc đào hang dưới đất

– Khi trườn :

  • Nưa thường ngóc đầu lên
  • Trăn trườn sát đất

– Tốc độ di chuyển ( truyền cành) :

  • Nưa di chuyển rất nhanh giống như việc di chuyển của loài rắn
  • Trăn di chuyển chậm và uyển chuyển

– Vào ban đêm, Nưa thường thở ra khí độc có thể gây hại cho người đặc biệt là trẻ em

– Độc tố:

  • Nưa cực độc
  • Trăn không độc

Qua đây, chúng ta đã hiểu thêm về con Nưa – Một loài vật rất kinh khủng mà có bề ngoài tưởng chừng như mấy con trăn hiền lành ít độc. Hãy cảnh giác khi tiếp xúc gần với chúng bạn nhé!

Những bài liên quan

Back to top button