Sử dụng tiền của mình và tiền vay như thế nào cho hợp lý?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều nghe được rất nhiều lời khuyên về việc cần phải sử dụng tiền một cách hợp lý, đặc biệt là đối với những ai đang còn trẻ tuổi, còn nhiều thời gian để làm việc và nhiều sức lực để kiếm ra tiền. Không chỉ vậy, chi tiêu một cách hợp lý khoản tiền mình đã vay cũng là một vấn đề đáng chú ý, vì khi vay tiền, bạn sẽ có nhiều khoản khác nhau cần phải lo như lãi suất, kế hoạch trả tiền nợ,… Để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về những vấn đề này, Dongplus đã đưa ra một số thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Quản lý tài chính là kỹ năng hữu ích để có thể phát triển bản thân cũng như cuộc sống của mình
Quản lý tài chính là kỹ năng hữu ích để có thể phát triển bản thân cũng như cuộc sống của mình

Quản lý tài chính là kỹ năng hữu ích để có thể phát triển bản thân cũng như cuộc sống của mình

  1. Làm thế nào để sử dụng tiền của mình một cách hợp lý?

Quản lý tiền bạc chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất cứ ai, và sẽ càng khó hơn cho những người chỉ vừa mới chập chững độc lập về tài chính, những người trẻ chưa hiểu được cách chi tiêu hay cách kiếm tiền. Chính vì vậy, quản lý tài chính là một trong những kỹ năng mà người ta cần phải trau dồi không phải chỉ trong ngày một ngày hai, mà phải trải qua quá trình dài luyện tập, rèn dũa thì mới có thể làm tốt được.

Việc quản lý làm sao để sử dụng tiền một cách hợp lý có lẽ sẽ được bắt đầu từ bước đơn giản nhất, chính là kiểm soát nguồn thu cũng như các khoản chi của mình. Biết được dòng tiền thu vào của mình đến từ đâu, đến như thế nào và thời gian cụ thể ra sao sẽ giúp bạn dễ dàng lập ra được kế hoạch chi tiêu sau này. Từ điểm này, việc bạn cần làm tiếp theo là xác định xem nhu cầu của mình là gì, các khoản nào là khoản chi cố định như nhà ở, điện nước, thức ăn,… và các khoản phát sinh như đám cưới, sinh nhật,… Bạn chỉ nên giữ lại các khoản thực sự cần thiết nếu mức thu nhập của mình chưa nhiều, để tránh chi tiêu một cách phung phí vào những khoản chưa thực sự có nhu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhận thức được rằng bản thân sẽ phải dành ra một khoản tiền để dùng cho các tình huống cấp bách hoặc tình huống khó khăn không lường trước. Để làm được điều đó, bạn cần thắt chặt chi tiêu và tiết kiệm một cách tối đa. Song, tiết kiệm nhưng không hà tiện, những khoản thực sự cần thiết như ăn uống, vệ sinh, sức khỏe vẫn cần được ưu tiên hàng đầu và được phục vụ một cách chu đáo nhất.

  1. Cách sử dụng tiền vay cho hợp lý

Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy thật dễ dàng để có được một khoản vay vì hiện nay có vô số phương thức cũng như đơn vị tín dụng hỗ trợ vay vốn từ các bước nộp hồ sơ đơn giản nhất. Lấy ví dụ như khi vay tiền siêu tốc tại Dong Plus, bạn chỉ cần được xét duyệt hồ sơ bao gồm Chứng minh Nhân dân còn hiệu lực là đã có khả năng nhận được tiền vay chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Chính vì sự dễ dàng và đơn giản này, nhiều người chủ quan nên tiêu xài một cách không hợp lý, dẫn đến khủng hoảng chi tiêu.

Để có thể sử dụng tiền vay một cách thông thái, bạn cần xác định được mục đích vay tiền của bản thân. Đó có thể là vay tiền để đóng cho một khoản phí khác, hay để mua gấp một món đồ như laptop, điện thoại,… phục vụ cho công việc hay học tập. Đó cũng có thể là khoản tiền vay để đầu tư sinh lời, mua chứng khoán,… Dù là mục đích nào, bạn cũng cần hiểu rõ bản chất của nó để có thể tập trung vào mục đích cuối cùng, tránh trường hợp dùng hết tiền nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu ban đầu.

Xem thêm:

  1. Lãi suất của một khoản vay có quan trọng không?

Khi đi vay tiền, lãi suất của khoản vay là yếu tố không thể thiếu. Lãi suất về bản chất chính là phần tiền đền bù trong thời gian vay mượn tài sản, được tính theo phần trăm của khoản vay gốc. Khi đi vay tiền, bạn cần chú ý đến mức phần trăm lãi suất này để có thể tính toán ngân sách một cách hợp lý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chi tiêu hợp lý cho cả khoản tiền của bản thân lẫn tiền vay. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể nâng cao tình trạng cuộc sống của mình.

Những bài liên quan

Back to top button