Thiền định giúp tăng cường chất xám, bạn sẽ thông minh và kiên định hơn

Thiền định có thể hiểu nôm na là bạn đang thực tập luyện tâm, luyện ý chí và giúp bản thân bạn nhận thức được “Mình” là ai. Những năm gần đây, khoa học đã thực sự hiểu và chú trọng tới vai trò của thiền đối với sức khỏe và xã hội.

Và thật ngờ, theo nghiên cứu mới nhất của viện tổng hợp Massachusetts, thuộc đại học Harvard, họ cho ra kết luận sơ bộ: “Thiền định có thể tác động lên cấu trúc não bộ của người!”

Cụ thể, họ lập ra một nhóm tình nguyện viên và cho những người này thực hành thiền định trong 8 tuần. Kết quả sau khi chụp MRI cho thấy, chất xám trong não bộ của những người này tăng lên rõ rệt. Thật đáng kinh ngạc!

thien dinh giup tang cuong chat xam thong minh kien dinh hon

Tiến sĩ thần kinh học Sara Lazar, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những người tập thiền không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn, họ thật sự trải qua sự thay đổi trong cấu trúc não, dẫn đến tăng cảm xúc tích cực và thư giãn một cách bền vững lâu dài.

Sara Lazar noi ve loi ich cua thien dinh

Sara Lazar nói về lợi ích tích của của thiền định.

Nhà nghiên cứu Sue McGreevey của bệnh viện tổng hợp Massachusetts cho biết, những nghiên cứu trước đây của nhóm Lazar đã phát hiện sự khác biệt giữa não của người tập thiền và người không tập, rõ ràng nhất là ở vỏ não dày hơn – khu vực phụ trách về khả năng tập trung và cảm xúc.

Nghiên cứu mới nhất cho biết trung bình 27 phút tập thiền mỗi ngày giúp tăng đáng kể độ đậm đặc của chất xám, đặc biệt ở hồi hải mã – khu vực phụ trách khả năng tự nhận thức bản thân, tình thương và nội tâm. Đồng thời, cũng có một sự suy giảm mật độ chất xám ở hạch hạnh nhân – nơi kiểm soát các phản ứng stress và lo lắng.

“Nếu bạn sử dụng một phần bộ não thì nó sẽ phát triển, bởi vì bạn đang sử dụng nó. Nó thực sự giống như tập thể dục tinh thần”, TS. Sara Lazar cho biết.

Xét theo quan điểm khoa học, lợi ích thu được từ thiền định hiện đang được khám phá ngày càng nhiều. Những lợi ích đã được kiểm chứng bao gồm cải thiện về mặt tâm lý, hạnh phúc, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của những người tập luyện. Ngoài ra, thiền định còn giúp chúng ta trở nên tập trung và thấu cảm hơn. Nghiên cứu mới tiết lộ thêm rằng những lợi ích này thể hiện dưới dạng vật chất chứ không chỉ là tinh thần trừu tượng.

Kết quả này hoàn toàn phù hợp với nhiều nghiên cứu trước đây về tác dụng to lớn của thiền định, bao gồm khả năng phục hồi các thương tổn thần kinh, sang chấn tâm lý, và có thể phát ra năng lượng. Thiền định giúp cơ thể giảm stress, tăng khả năng tập trung, do đó mà bạn trở nên hiệu quả lanh lợi hơn trong công việc.

Tóm tắt một số lợi ích của thiền định bằng hình ảnh (Photographic)

tom tat loi ich cua thien dinh

Bạn muốn xem thêm các lợi ích của thiền khác, có thể đọc và tìm hiểu qua bài viết:

Xem thêm các bài viết khác về Thiền tại đây:

Những bài liên quan

Back to top button