Top những kim loại dẫn điện tốt nhất

Trong cuộc sống hàng ngày,  các bạn thường nghe người ta nhắc tới các loại dây dẫn điện bằng đồng, bằng thép, bằng nhôm… là tốt. Vậy thực sự nhận định trên đã đúng hay chưa? Các bạn có biết những kim loại nào dẫn điện tốt nhất hay không? Chúng ta hãy cũng giải đáp thắc mắc trên và xem xem top những kim loại dẫn điện tốt nhất mà các nhà khoa học ghi nhận là gì nhé!

top kim loai dan dien tot nhat

Top kim loại dẫn điện tốt nhất. (ảnh minh họa)

I. Kim loại dẫn điện là gì?

Kim loại dẫn điện là những kim loại cho phép các hạt điện tích, dòng điện dịch chuyển qua nó. Tuy nhiên không phải kim loại nào cũng dẫn điện như nhau, tính dẫn điện của từng kim loại phụ thuộc vào từng cấu tạo của nó và hiển nhiên cũng sẽ có những kim loại có tính dẫn điện tốt nhất.

II. Top những kim loại dẫn điện tốt nhất

Sau đây hãy cùng mình đi tìm hiểu về những kim loại này nhé!

1. Bạc (Ag)

– Kim loại Bạc là cái tên đứng đầu trong danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay. Nó có một điện tử hóa trị được tự do di chuyển xung quanh nên là loại chất liệu có điện trở suất rất thấp. Bạc được các nhà khoa học công nhận là vật liệu kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay.

Mặc dù vậy, kể cả khi bạn có thật nhiều tiền thì cũng chưa chắc đã có thể thay thế tất cả dây điện trong căn nhà của mình thành dây điện bằng Bạc được. Vì nó quá đắt đỏ, quá mềm và cũng chả có ai người ta bán loại dây dẫn điện này.

but muc bac de ve mach dien

Bút mực bạc để vẽ mao mạch điện tử trên giấy

Người ta thường sử dụng Kim Loại Bạc trong việc chế tạo mạch điện (bảng mạch điện tử) hoặc đúc tiền, tráng gương, làm đồ trang sức thôi nhé.

2. Đồng (Cu)

– Đồng có đặc tính mềm, dễ uốn, dễ tạo hình. Đồng cũng có một điện từ hóa trị giống với Bạc nên Đồng dẫn điện rất tốt.

– Đồng có giá thành rẻ hơn Bạc, sản xuất nhanh nên được sử dụng nhiều làm chất dẫn điện, làm vật liệu xây dựng.

day dong dan dien

– Ngoài ra ngoài khả năng dẫn điện, đồng cũng có khả năng dẫn nhiệt tốt nên Đồng còn được dùng làm dây dẫn, đúc tượng, động cơ điện, ….

3. Vàng (Au)

– Vàng là một kim loại dẫn điện tốt, ít chịu tác động bởi độ ẩm, oxi hóa, chất ăn mòn và có cá tính thẩm mỹ cao.

– Tuy nhiên, vàng là một tài nguyên quý và có giá thành cao nên được sử dụng làm đồ trang sức thay vì một chất dẫn điện.

4. Nhôm (Al)

– Nhôm là kim loại màu trắng bạc ánh kim, mềm, dễ uốn, khó bị oxi hóa và có nhiệt độ nóng chảy cao. Tính dẫn điện ở vị trí thứ 4.

– Nhôm được ứng dụng làm dây tải điện, ngoài ra còn có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và được sử dụng rộng rãi ở cả các công trình.

5. Natri (Na)

– Natri là kim loại màu trắng bạc, mềm, dẫn điện tốt ở điều kiện thường và có thể cắt dễ dàng.

– Natri được ứng dụng nhiều trong đời sống như làm trơn bề mặt kim loại, làm xà phòng thơm, làm đèn hơi.

6. Wolfram (W)

– Wolfram là một kim loại chuyển tiếp có màu từ xám thép đến trắng rất cứng, giòn và nặng nhưng có khả năng chống lại axit, kiềm, oxi hóa rất tốt.

– Wolfram tinh khiết được dùng nhiều trong chế tạo dây tóc bóng đèn, kính hiển vi điện tử,…

7. Đồng thau (CuZn37)

– Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm, có màu vàng lấp lánh tùy vào tỉ lệ pha trộn.

– Đồng thau dẫn điện không nổi bật nhưng lại rẻ và có màu sắc đẹp nên được dùng làm trang sức giá trị thấp, ngoài ra đồng thau còn được ứng dụng làm đầu đạn, vật liệu hàn, nhạc cụ và cả đồ mỹ nghệ.

III. Lời kết

Như vậy chúng ta đã biết tới danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, mình cũng phải nhấn mạnh rằng, không phải chỉ riêng kim loại mới dẫn điện. Các dung dịch axit, bazơ, muối đều có khả năng dẫn điện cả. Bản chất của dòng điện đó là sự dịch chuyển của dòng electron. Cho nên cứ vật nào mà nồng độ ion âm và ion dương không cân bằng thì đều tĩnh điện và có khả năng dẫn điện cả.

nhung kim loai dan dien tot nhat

Mặt khác, Mặc dù có rất nhiều kim loại dẫn điện tốt hơn nhôm, hơn sắt, thép. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng sẽ được sử dụng nhiều vào trong cuộc sống hằng ngày. Đơn giản vì nó còn phụ thuộc vào công nghệ chế tạo, giá cả, sự quý hiếm hay tinh khiết… của kim loại đó nữa bạn nhé.

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những điều hữu ích. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này!

Những bài liên quan

Back to top button