Uống thuốc bao lâu thì được uống sữa?

“Uống thuốc bao lâu thì được uống sữa” là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ băn khoăn. Uống sữa ngay sau khi uống thuốc có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc? Uống sữa ngay sau khi uống thuốc có gây phản ứng không? Uống sữa xong có được uống thuốc không?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh phân vân uống thuốc bao lâu thì uống sữa được. Đây là một vấn đề khá phổ biến bởi các bé thường xuyên mắc các bệnh như cảm cúm, ho sốt, sổ mũi,.. và phải dùng thuốc liên tục. Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới này nhé.

Uống sữa xong có được uống thuốc không?

uong thuoc bao lau thi uong sua duoc


Uống thuốc bao lâu thì được uống sữa???

Theo bác sĩ Nguyễn Ý Đức – Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia chia sẻ về việc “nên uống sữa sau khi uống thuốc bao lâu?”:

 – Nên uống sữa trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 1-2h đồng hồ là tốt nhất

Sữa có chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng. Khi sữa gặp thuốc sẽ gây tác dụng phản ứng với các chất trong thuốc tạo ra muối không tan hoặc phá vỡ cấu trúc của thuốc. Điều này khiến sữa mất đi những dinh dưỡng tốt cho con người và khiến thuốc không còn tác dụng. Tình trạng của người bệnh trở nên xấu đi.

Tùy theo từng loại thuốc, loại bệnh khác nhau mà chúng ta nên sử dụng sữa một cách hợp lý nhất. Điều này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị trước khi sử dụng sữa cho người bệnh.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà sữa mang lại cho con người chúng ta. Đặc biệt là các bé biếng ăn thì sữa gần như là thực phẩm cứu cánh đối với các bậc cha mẹ để giúp con trẻ đầy đủ dinh dưỡng hơn. Sữa gần như là một loại đồ uống hàng ngay của mỗi gia đình. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể uống sữa. Đặc biệt là khi chúng ta bị bệnh và phải sử dụng đến thuốc, cần thực hiện uống sữa khoa học nếu không sẽ dẫn đến sai lầm “cái miệng hại cái thân” và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Uống thuốc đúng cách theo khoa học bạn nên biết

Ngoài uống sữa, chúng ta còn có thể sử dụng rất nhiều loại thực phẩm khác cho người bệnh đang uống thuốc như: cam, táo,… Dưới đây là một số điều cần lưu ý để bạn uống thuốc đúng cách không gây phản ứng của thuốc

  • Sử dụng nước đun sôi để nguội để uống thuốc.
  • Không nên nằm để uống thuốc vì điều đó sẽ gây ra hiện tượng ho, sặc. Nên đứng hoặc ngồi để uống thuốc.
  • Uống đủ nước khi uống thuốc, không nên uống quá nhiều.
  • Không nên nuốt khô thuốc.
  • Không nên tự ý nghiền nhỏ thuốc rồi pha vào nước nếu không được sự cho phép của bác sĩ.
  • Không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như: bia, rượu, cà phê,…
  • Không nên ăn thực phẩm nhiều muối, đường, chất béo,..
  • Tránh xa nước ép đóng chai, nước ngọt,…
  • Nước ép trái cây tươi bạn cũng nên uống trước hoặc sau khi uống khoảng 1-2h đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là giải đáp câu hỏi “Uống thuốc bao lâu thì được uống sữa?” và cách uống thuốc khoa học bạn cần lưu ý. Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn sẽ có được một lượng tri thức mới để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình tốt hơn.

Những bài liên quan

Back to top button