Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam?

Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam? Uống nước cam ngay sau khi uống thuốc có làm mất tác dụng của thuốc? Uống thuốc xong có nên uống nước cam? Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết uống nước cam như thế nào mới là đúng. Trong bài viết này, Thủ Thuật Nhanh sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề.

Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam?

uong thuoc bao lau thi uong nuoc cam


Nước cam là một thức uống bổ dưỡng đối với chúng ta. Đặc biệt, với những người ốm, bệnh thì nước cam cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất giúp tăng đề kháng cơ thể, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục. Uống thuốc, uống nước cam sao cho đúng. Uống thuốc bao lâu thì uống nước cam? Uống thuốc tây có được uống nước cam? Uống thuốc xong có nên uống nước cam?

 – Chỉ uống nước cam trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 1-2 tiếng.

– Uống thuốc xong không nên uống nước cam ngay sau đó.

Nhiều người cho rằng:”Nên ngừng hẳn việc sử dụng nước cam để tránh làm giảm tác dụng của thuốc”. Điều này là quan niệm hoàn toàn sai, không đúng khoa học.

Uống nước cam ngay sau khi uống thuốc có làm mất tác dụng của thuốc?

uong nuoc cam ngay sau khi uong thuoc co lam mat tac dung cua thuoc

Nhiều bậc phụ huynh vẫn hoài nghi việc ăn cam ngay sau khi uống thuốc liệu có làm mất tác dụng của thuốc không? Vì không hiểu chính xác về điều này nên nhiều bậc cha, mẹ cho con ăn cam hoặc uống nước cam ngay khi uống thuốc để lấn át vị đắng và gây của thuốc trong miệng bé. Hãy cùng mình tìm hiểu rõ vấn đề này.

Không nên uống nước cam ngay sau khi uống thuốc. Vì nước cam sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

– Axit trong cam sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hủy thuốc trong dạ dày. Những axit này sẽ làm vỡ cấu trúc hóa học, làm giảm khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh trong thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.
– Các chất trong cam sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Các axit trong cam sẽ làm chậm sự hoạt động của hai men OATP1A2 và CYP3A4 có trong máu của chúng ta.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bé không cảm thấy sợ vị đắng và gây của thuốc. Sau khi cho bé uống thuốc xong, bạn có thể cho bé uống một vài ngụm nhỏ nước lọc ( hoặc nước đun sôi để nguội). Và nên gây sự chú ý của bé tới một vài thứ đồ chơi hấp dẫn để bé quên đi vị gây của thuốc.

Cách uống thuốc khoa học

Chúng ta thường phải sử dụng rất nhiều thuốc trong một tháng. Thậm chí  bạn phải 2-3 loại thuốc cho các bệnh khác nhau. Mình xin chia sẻ Cách uống thuốc khoa học mà bạn nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình tốt hơn.

cach uong thuoc khoa hoc

– Uống đúng loại thuốc, đúng bệnh.

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý uống thuốc.

– Không uống thuốc đã hết hạn sử dụng. ( nên kiểm tra kỹ trước khi uống)

– Nên dùng nước nguội, nước lọc để uống thuốc. Không dùng nước nóng hay nước đá, nước lạnh.

– Không dùng nước trái cây, nước ép hoa quả, nước ngọt, nước có ga, cồn,… để uống thuốc.

– Nên ngồi để uống thuốc. Không nên nằm khi uống thuốc, tránh để xảy ra hiện tượng hóc hoặc sặc khi uống.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “Uống thuốc bao lâu thì uống nước cam?”. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài liên quan

Back to top button