Lợi ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh

“Đi một ngày đàng hộc một sàng khôn.”

Đây là câu nói nổi tiếng nói nên tầm quan trọng của việc đi nhiều. Ông cha ta ngày xưa đã nhận thức rất đúng đắn về sự cần thiết của việc mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết với mỗi người nên đã khuyên con cháu rằng: “Con người ta cần đi đó đây, trải nghiệm và tiếp xúc với cái mới để mở mang tầm mắt, làm phong phú vốn tri thức, học hỏi được nhiều điều hay ho.”

loi ich cua nhung chuyen tham quan du lich doi voi hoc sinh

Trong việc học tập và giảng dạy cũng vậy, điều đó được thể hiện qua những chuyến tham quan du lịch hay trải nghiệm thực tế cho học sinh trong nhà trường.

Những chuyến tham quan du lịch đem lại sức khỏe rất tốt cho học sinh. Thực tế có thể thấy hiện nay việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho học sinh còn hạn chế ở các trường học bởi nhiều nguyên do khác nhau. Vì vậy khi những chuyến tham quan du lịch được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi cho học sinh thì đây là cơ hội rất tốt để học sinh hoạt động vui chơi hết mình mà lành mạnh. Các cô cậu học sinh luôn cảm thấy phấn khích bởi được vui chơi với bạn bè , hoạt động thoải mái, có thể tự do khám phá chơi đùa, tự do ngắm nhìn thiên nhiên. Điều đáng nói là sau những chuyến đi như vậy sẽ tạo tác động tích cực đến với học sinh bằng việc có những bữa ăn ngon, những giấc ngủ say và nó cũng đồng nghĩa là sức khỏe được cải thiện hơn.

lợi ích của du lịch đối với học sinh

Lợi ích của du lịch đối với học sinh

Những chuyến tham quan mang lại sự sảng khoái về tinh thần. Có lẽ đây là sự thay dổi không khí rất cần thiết giúp học sinh thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Trong số chúng ta có lẽ ai cũng rất thích hòa mình vào thiên nhiên để hít thở một bầu không khí trong lành, bỏ qua hết những lo toan bộn bề cuộc sống để đầu óc thư thái. Huống hồ gì là học sinh – người luôn áp lực bởi việc học tập. Sau các giờ học căng thẳng học sinh cần tinh thần và tâm trạng sảng khoái để tiếp ước vào buổi học hiệu quả hơn.

Gác lại công chuyện học hành thường ngày để đến với những hoạt động đầy bổ ích, thử hỏi học sinh nào mà không thích như vậy cơ chứ. Những chuyến tham quan du lịch giúp học sinh mở mang trí tuệ, vốn kiến thức thực tế. Chúng ta sẽ có nguồn tri thức sâu rộng về các địa điểm tham quan, các di tích lịch sử, nhân vật anh hùng,… Không những tận mắt được trải nghiệm thực tế mà chúng ta còn hiểu biết thêm về lịch sử, quá trình hình thành, phát triển ở nơi đó. Tuyệt vời nhất là được nghe những mẩu chuyện, những sự tích nhỏ đầy hấp dẫn, lôi cuốn học sinh của hướng dẫn viên du lịch. Điều này khơi gợi nên sự tò mò trong mỗi người, giúp học sinh ghi nhớ sâu kiến thức. Bởi lẽ sự quan trọng và cần thiết khi học tập là phải có niềm khao khát tìm hiểu, khiến bản thân mê thích học nó chứ không bị gò bó hay ép buộc bởi bất kì lí do nào.

Khi được khám phá và tham quan thì đây là cơ hội rất tốt để học sinh vận dụng những hiểu biết về khoa học và thực tế. Ngoài ra chúng ta còn có thêm hiểu biết về Địa Lí hoặc có thêm những ví dụ thực tiễn cho lý thuyết đã học. Học sinh có cơ hội khám phá ra nền văn hóa dân tộc vô cùng độc đáo trong đời sống con người nơi tham quan du lịch. Những kiến thức này không được nhắc đên trong sách vở. Ca dao có câu:

“Đi cho biết đó biết đây
Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn.”

Quả đúng là như vậy khi còn trẻ hãy dành thời gian để đi nhiều một chút. Chúng chắc chắn sẽ không uổng phí nếu bạn đi đúng nơi, chọn đúng người để đi cùng. Đến khi về già còn có những kỷ niệm mà nhớ lại, không nuối tiếc cho tuổi trẻ. Thanh xuân của mỗi người chẳng mấy mà tàn theo thời gian, vì thế khi còn sức khỏe hãy đi, hãy khám phá hết mình để thanh xuân, tuổi trẻ chúng ta không trôi qua một cách vô nghĩa.

Không chỉ vậy học sinh sẽ có những tình cảm vô cùng quý báu với thiên nhiên và con người sau mỗi chuyến tham quan. Việc khơi gợi tình cảm yêu thương và ý thức giữ gìn thiên nhiên của mỗi học sinh là điều vô cùng cần thiết. Phải đến với thiên nhiên, rời chân khỏi những tòa nhà cao tầng, đường xá tấp nập mới thấy được thiên nhiên đẹp đẽ đến nhường nào. Tình yêu mến thiên nhiên xung quanh sẽ được sinh sôi nảy nở trong tim mỗi học sinh.Từ tình yêu thiên nhiên trở thành tình yêu quê hương đất nước, yêu cả những điều giản dị thân thuộc nhất ở những nơi ta đặt chân tới. Đồng thời tham quan du lịch sẽ giúp học sinh có cơ hội hiểu biết rõ hơn về truyền thống dân tộc đâng tự hào của nhân dân Việt Nam. Đi kèm với đó là những bài học về tính độc lập và tinh thần hoạt động nhóm… đều là những yếu tố cần thiết của giới trẻ trong thời đại hiện nay.

du lich va tham quan giup hoc sinh yeu thien nhien va song thuc te hon

Tham quan và du lịch giúp học sinh yêu thiên nhiên và sống thực tế, tự chủ hơn.

Những chuyến du lịch sẽ rèn luyện cho học sinh tính độc lập, tự chủ trong cả hoạt động và tư duy. Tham quan du lịch ở lứa tuổi học sinh là hoạt động mang tính tập thể, mọi hoạt động sẽ đạt hiệu quả cao nếu mỗi cá nhân có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau.

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích to lớn của những chuyến tham quan với học sinh. Nó thật sự cần thiết và rất bổ ích. Người ta có câu: “ Đầu tư vào du lịch là một khoản đầu tư cho bản thân.’’ Rụt rè, sợ hãi chỉ kìm hãm đôi chân của bạn với thế giới bao la ngoài kia. Vì vậy nếu có cơ hội hãy thường xuyên tham quan du lịch. Đặc biệt đối với nhà trường cần tích cực tổ chức các buổi trải nghiệm thực tế, những chuyến tham quan du lịch giúp học sinh mở mang tầm hiểu biết và có thêm động lực trong học tập hơn.

Những bài liên quan

Back to top button