Tản Văn là gì?

Trước khi vào chủ đề mà tôi sắp chia sẻ tới các bạn, cho tôi được hỏi các bạn rằng “Các bạn có thích đọc sách không?”. Còn tôi, tôi lại là một người yêu sách và từng đọc qua khá nhiều thể loại. Thế nhưng, “Tản văn” là một thể loại mang phong cách thực sự đặc biệt và được ưa chuộng ngày nay.

tan van la gi

I. “Tản văn” là gì?

Nhắc đến “Tản văn”, chúng ta thường hay nhắc đến những tác phẩm không ghi chép một cách tuần tự, dập khuôn mà thiên về lối phóng khoáng trong cách viết, chủ yếu nói về tình yêu, cuộc sống, nghị lực,… Cũng chính vì thế, những cuốn tản văn thường mang đến những câu nói làm lay động lòng người, để lại ấn tượng nhất định, truyền được cảm hứng từ tác giả đến độc giả.
Bởi vậy mà hiện nay ngày càng có nhiều tác giả thiên về hướng tản văn, cho ra đời những cuốn sách hay và ý nghĩa như : Những sườn núi lấp lánh ( Lê Minh Khôi), Ngày trôi về phía cũ ( Anh Khang ), Tình yêu là không ai muốn bỏ đi ( Phan Ý Yên),…..

Cuốn “Những sườn núi lấp lánh” của tác giả Lê Minh Khôi

II. Đặc điểm của tản văn

Mỗi một tác phẩm thể hiện một phong cách sáng tác, một bộ óc sáng tạo và cảm hứng của riêng mỗi tác giả, vì thế, mỗi một cuốn sách bạn cầm trên tay, không quyển nào giống quyển nào. Các cuốn sách viết theo lối tản văn cũng vậy. Nhưng hầu hết đều có những tính chất chung như sau:

Thứ nhất, đó là thể văn tự do, trong văn học người ta gọi đó là tính chất “phóng túng”. Tất nhiên rồi, đã gọi là tản văn thì tất nhiên sẽ là do ngẫu hứng, do sở thích của tác giả. Nếu như ở thơ cổ Trung Quốc, mỗi thể thơ đều có những quy luật riêng của nó hay văn biền ngẫu thì phải tuân theo những quy luật chặt chẽ, đòi hỏi tài năng xuất chúng của người sáng tác. Hay trong văn học cổ, văn học trung đại, chủ đề chính để làm thơ đó là “trăng, hoa, tuyết, nguyệt” thì tản văn không như vậy. Những cuốn sách tản văn được ra đời chủ yếu dựa trên ý tưởng tự do của tác giả, không có khuôn phép nhất định, để tuỳ cho tác phẩm mang nhiều phong cách, phương thức trình bày khác nhau. Cũng chính bởi vậy mà tính sáng tạo được nâng cao, các hình thức, lối hành văn trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Tiếp theo, phần lớn các tác phẩm viết theo lối tản văn đều để lại dấu ấn trong lòng người đọc vì tính chất lãng mạn, trữ tình. Dĩ nhiên là mỗi con người ta từ khi sinh ra đã vốn ưa những điều ngọt ngào, mà đây lại chính là điều cốt yếu của mỗi tác phẩm mang xu hướng của tản văn. Đặc biệt với những cuốn viết về tình cảm, yếu tố trữ tình là không thể thiếu. Sự sáng tạo và cảm hứng riêng biệt của tác giả cũng được thể hiện qua những từ ngữ, những câu văn đi vào lòng người, để lại sự xúc động, cảm giác xao xuyến, bồi hồi, một rung cảm khó tả khiến người ta không thể quên nổi. Và thế, tản văn khác sâu trong tâm trí mỗi người dần dần như một loại “đường” khó thể nào quên mùi vị. Tuy nhiên, “hũ đường” ấy không được nhà văn thể hiện qua ngôn ngữ quá hoa mỹ, rườm rà, khó hiểu mà thực sự xúc tích, phóng khoáng, gần gũi với ngôn ngữ thường ngày của chúng ta.

III. Kỹ năng viết tản văn

ky nang viet tan van

Để viết được thể loại này, người viết cần phải là người có khả năng cảm nhận tốt, biết diễn đạt ngôn ngữ một cách chuẩn xác và xúc tích. Tại sao có rất nhiều người viết theo thể loại này, nhưng lại có những nhà văn nổi tiếng, có những nhà văn lận đận mãi mà chẳng thể tìm chỗ đứng? Câu trả lời là do họ có cái nhìn và cách càm nhận khác nhau. Người thì sắc bén trong từng câu từ, khả năng diễn đạt trôi chảy, dễ đi vào lòng người; người thì mơn man, cái nhìn tầm thường, chẳng chút mới mẻ, sâu sắc.

Cũng chính bởi vậy, để có được kĩ năng tốt khi viết tản văn, mỗi người cần rèn luyện vốn từ vựng của mình, xây dựng lối hành văn, lối diễn đạt dễ hiểu, xúc tích, gần gũi với lời nói đời thường.

IV. Kết luận

Chung quy mà nói, tản văn hiện đang là một thể loại nhận được sự yêu thích từ nhiều độc giả nhất. Bởi khi đọc chúng, ta có cảm giác như đang sống trong đời thực chứ không phải chỉ ở trong những dòng văn xa cách với thế giới bên ngoài. Các bạn ạ! Bên cạnh những cuốn tản văn về khoa học, đời sống, tình yêu,… thì còn rất nhiều những cuốn mà tác giả đã đặt tâm huyết vào đó nhằm xây dựng động lực, tạo những suy nghĩ tích cực trong lòng độc giả. Mình mong rằng các bạn có thể rèn luyện thói quen đọc sách, vừa để tu bổ về tri thức, vừa để nuôi dưỡng về tâm hồn.

Như vậy là mình cùng Thủ Thuật Nhanh đã chia sẻ cho các bạn về Tản văn. Nếu có hứng thú, hãy thử đặt bút mà viết thử xem!! Biết đâu trong vài năm nữa có một tác giả tài năng xuất hiện trong làng tả văn hihi. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình!!

Những bài liên quan

Back to top button