Màn hình AMOLED và Super AMOLED là gì?

Bạn có biết màn hình Amoled và Super Amoled là gì? Vì sao mà loại màn hình này của Samsung luôn được mọi người ca ngợi là đẹp và sống động hơn màn hình của những hãng khác? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

man hinh super amoled

Chắc hẳn khi mua điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn thường nghe người ta giới thiệu tới mẫu màn hình Super AMOLED của Samsung. Với khả năng hiển thị vượt trội, nó khiến cho người xem tận hưởng hình ảnh long lanh và sắc nét hơn hẳn bình thường. Công nghệ này đang ngày càng trở lên nổi tiếng và phổ biến. Nó đã góp phần đưa tên tuổi của công ty công nghệ Hàn Quốc trở thành một trong những thương hiệu quốc tế lớn nhất hiện nay…

Màn hình Amoled là gì?

Để hiểu rõ được sự khác nhau giữa màn hình AMOLED và màn hình SUPER AMOLED, trước tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm màn hình Amoled là gì đã.

AMOLED là viết tắt của cụm từ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode” hay “Đi-ốt phát sáng tự nhiên trên nguyên lý ma trận hoạt động”. Nó là công nghệ màn hình cải tiến phát triển dựa trên nền tảng OLED cũ. Công nghệ này sử dụng tấm nền AMOLED cho khả năng hiển thị màu sắc tốt và rõ ràng hơn so với loại TFT, IPS thường thấy trên thị trường. Nó được phát triển và giữ độc quyền bởi công ty Samsung, Hàn Quốc.

Yếu điểm lớn nhất của loại màn AMOLED này chính là khả năng hiển thị sẽ kém đi nhiều khi đặt chúng cạnh nguồn sáng mạnh. Và màn hình Super AMOLED ra đời chính là nhằm khắc phục nhược điểm đó.

Màn hình Super Amoled là gì?

SUPER AMOLED là loại màn hình AMOLED được làm mỏng hơn nhờ công nghệ “in-cell” – tích hợp nhiều kính cảm ứng của màn hình vào làm một.

Kính cảm ứng màn hình mới và duy nhất này cho phép giảm độ ánh xạ ánh sáng trong điều kiện ánh sáng mạnh lên tới 80%, nó cũng giúp tăng cường khả năng hiển thị hình ảnh và độ sáng màn hình lên tới 20%, mặc dù tiêu thụ điện lại càng ít hơn nữa.

Super Amoled tich hop nhieu kinh man hinh thanh mot

Công nghệ Super Amoled tích hợp nhiều kính cảm ứng màn hình làm một cái duy nhất.

Ưu và nhược điểm của màn hình Super Amoled.

– Ưu điểm lớn nhất của màn hình Super Amoled đó chính là khả năng hiện thị hình ảnh có độ tương phản cao, có màu sắc rực sỡ sống động. Nó giúp cho màn hình hiển thị hình ảnh sắc nét ngay cả khi ở trong môi trường ánh sáng mạnh.

– Ưu điểm thứ hai phải kể tới đó là màn hình Super Amoled tiết kiệm điện năng lên tới 50% so với những loại công nghệ màn hình khác hiện có trên thị trường.

so sanh man hinh super amoled vs lcd thuong

Màn hình Super Amoled hiển thị hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn màn hình LCD thông thường.

 – Nhược điểm của loại màn hình này đó chính là hiển thị màu sắc quá “nịnh mắt” nên sẽ ảnh hưởng tới tính chân thực của sự vật. Thứ hai nữa, đó là giá cả của chúng khá cao, nên thường không được trang bị cho các thiết bị ở phân khúc giá rẻ.

Những bài liên quan

Kết luận

Tính cho tới thời điểm mình viết bài này, màn hình Super Amoled của Samsung đang được đánh giá là loại màn hình hiển thị đẹp mắt và tốt nhất trên thế giới. Một chiếc smartphone hay tablet được trang bị màn hình Super Amoled sẽ khiến chúng trở lên sáng rực, lung linh hơn bao giờ hết.

Thực ra thì, đâu phải cứ càng chân thực thì càng là đẹp mắt đâu? Ca sĩ diễn viên trang điểm, hình ảnh anime hoạt hình, phim hành động điện ảnh Hollywood,… tất cả những thứ đó đều là “vượt tính chân thực” nhưng lại vẫn được công chúng yêu thích đấy thôi?

Vậy chẳng ngạc nhiên khi mà mẫu màn hình Super Amoled này càng ngày càng nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ phía mọi người.

Bạn có nghĩ rằng, sau bài này, bản thân nên đầu tư mua một em smartphone hay màn hình thiết bị nào đó sử dụng công nghệ Super Amoled hay không? Hihi..^^

Những bài liên quan

Back to top button