1 Cây vàng (lượng) bằng bao nhiêu chỉ? bao nhiêu gam hay kilogam?

Bạn đang thắc mắc xem 1 cây vàng hay còn gọi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ? Nếu quy đổi sang đơn vị đo lường khối lượng quốc tế thì nó là bao nhiêu gam hay kilogam?

Trong cách gọi đơn vi đo khối lượng của ngành kim loại quý hiếm của Việt Nam, đặc biệt là Vàng. Bạn chắc hẳn đã nghe tới những từ như “lượng vàng”, “cây vàng” hay “chỉ vàng”… Vậy chúng là gì và quan hệ giữa chúng là như thế nào? Bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những con số và cách quy đổi như vậy. Mời bạn theo dõi.

1 cay vang luong vang bang bao nhieu chi bao nhieu gam hay kilogam

 

Một cây vàng, lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ, bao nhiêu gam?

Theo quy định của chính phủ Việt Nam chúng ta, thì:

+ 1 Lượng Vàng = 1 Cây Vàng. Nếu bạn nghe ai đó nói tới 1 lượng vàng, thì bạn có thể hiểu đó là người ta đang nói tới 1 cây vàng.

+ 1 Cây Vàng = 10 Chỉ Vàng.

+ 1 Chỉ Vàng = 3.75 (gam)

+ 1 phân vàng = 1/10 Chỉ Vàng = 0.375 gam.

⇒Vậy nên: 1 Lượng Vàng = 1 Cây Vàng = 10 Chỉ Vàng = 37.5 gam.

Như vậy, nếu quy đổi ra kilogam. Ta có:

+ 1 Kilogam (kg) vàng = 1000 gam = 26.67 Cây vàng.

 Hay 1 kg Vàng = 26 cây, 6 chỉ, 7 phân Vàng.

Một số chú ý khác

+ Khi quy đổi lượng (cây) vàng, chỉ vàng ra đơn vi đo khối lượng quốc tế (gam), tùy từng quốc gia sẽ có độ sai lệch nhất định, nó phụ thuộc vào quy ước của quốc gia đó.

Ví dụ: Tại Singapore và Hồng Kông thì 1 cây vàng nặng 37,79936375 gam. Tức là 1 kilogam vàng, chúng ta sẽ có tương đương với 26.45 cây vàng.

+ Ngoài các đơn vị thường dùng như lượng vàng, chỉ vàng. Trong các giao dịch quốc tế của ngành kim loại quý hiếm. Người ta còn sử dụng một loại đơn vị khác đó là Troy Oune hay còn gọi tắt là Oune (oz). Ta có: 1 Oune = 31,103 476 8 gam (vàng)

Kết luận

Như vậy, qua phần giới thiệu về các đơn vị đo khối lượng của kim loại quý, bạn đã biết được 1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng và 1 cây vàng bằng bao nhiêu gam hay kg. Bây giờ, bạn đã không còn lo lắng, phân vân khi nói về chúng rồi nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Những bài liên quan

Back to top button