Giỗ Tổ Hùng Vương Bắt Đầu Từ Năm Nào? Từ Triều Đại Nào?

Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào? Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các đời vua Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào
Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào

Là người con đất Việt ai trong số chúng ta cũng đều biết đến ngày 10 tháng 3 là ngày lễ truyền thống – ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhưng chưa chắc ai cũng biết được giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào đâu nhé! Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về điều này thì mời đón đọc những chia sẻ của Thuthuatnhanh.com dưới đây nhé!

Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào?

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10 tháng 3 hàng năm là một ngày lễ lớn trong năm mang nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam – uống nước nhớ nguồn. Cho nên bất kỳ ai đã là người con đất Việt thì nhất định nên ghi nhớ, và để nhắc nhở con cháu ngàn đời sau thì ông cha ta đã có câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”.

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào
Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào

Theo nguồn tin từ Kiwwipedia được biết:

Ngọc phả Hùng Vương chép ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 vào ngày 11 tháng 3 âm lịch.

Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917 lịch dương, Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin Bộ Lễ ấn định lấy ngày mồng 10 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 một ngày, ngày 11 tháng 3, do dân sở tại cúng tế. Đây cũng là cứ liệu xác tín nhất để xác định rõ ràng ngày lễ chính thức Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch chỉ được ban hành từ hoàng triều Khải Định.

Ngày 10 tháng 3 từ đó được dùng cho toàn quốc. Sau khi nền cộng hòa thành lập, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh, xem ngày 10 tháng 3 là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia, các công chức được nghỉ lễ có hưởng lương.

Từ năm 2001, ngày giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc giỗ nước Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới dù nét văn hóa và tín ngưỡng này không sâu đậm và phổ biến tại Nam Việt Nam.Từ năm 2007, ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ.

Như vậy là giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm 1917 thời vua Khải Định thứ 2

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ và tôn vinh Tổ Hùng Vương – người đã được xem là người sáng lập ra nền văn minh Việt Nam cổ đại và được coi là tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Theo truyền thống, Tổ Hùng Vương được coi là người đầu tiên lãnh đạo các bộ tộc Việt Nam cổ đại và đã thống nhất các bộ tộc này thành một đất nước độc lập. Tổ Hùng Vương cũng được coi là cha đẻ của những truyền thống, tập tục và phong tục của người Việt Nam, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử, văn hóa của đất nước.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người Việt Nam tưởng nhớ công lao của Tổ Hùng Vương và các vị anh hùng, anh hùng dân tộc đã hy sinh để bảo vệ đất nước. Ngoài ra, đây cũng là dịp để cả nước liên kết và gắn bó với nhau, tôn vinh truyền thống và văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước và tình đoàn kết của toàn dân.

Trên đây là những thông tin về ngày giỗ Tổ Hùng Vương mà Thuthuatnhanh.com muốn chia sẻ. Mong rằng bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc cũng như nguồn gốc của các ngày lễ truyền thống Việt Nam.

Xem thêm:

Những bài liên quan

Back to top button