Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Giáng sinh – Noel

Lễ Giáng Sinh, Christmas hay Noel là ngày lễ quốc tế do những người Kito giáo kỷ niệm Thiên Chúa xuống thế làm người. Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Lễ Giáng Sinh..

Mỗi dịp cuối tháng 12 hàng năm bạn lại cảm thấy rạo rực, mong ngáo giây phút tưng bừng, thiêng liêng của ngày Lễ Giáng Sinh. Những ca khúc vui tươi, hình ảnh ông già Noel với bộ râu dài trắng muốt, cây thông được trang trí thật nhiều hộp quà và đèn nháy, xe trượt tuyết với chú tuần lộc đã quen thuộc… Song bạn đã biết về nguồn gốc cùng ý nghĩa thực sự của ngày Lễ Giáng Sinh hay chưa?

hinh anh le giang sinh dep

Hình ảnh Lễ Giáng Sinh đẹp lung linh quen thuộc.

Nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ do những người Kito giáo kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời.

Họ tin tưởng rằng, người lãnh đạo tôn giáo mình (Giê-su) được sinh ra tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Theo thời gian, sự phát triển của các lễ hội phương Tây kéo theo việc người ta tổ chức Lễ Giáng sinh ngày càng lớn. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

tai anh chua giang sinh

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Ý nghĩa của tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos)) là tước vị của Đức Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas.

Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noel.. Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Ông già Noel là ai?

Nhắc tới Noel thì không thể không nhắc tới nhân vật Ông già Noel hay còn gọi với các cái tên khác như: ông già Tuyết (cách gợi ở nước Nga), ông già Giáng sinh,…

hinh anh ong gia Noel dep tuyet

Hình ảnh ông già Noel mặc bộ đồ màu đỏ với khuôn mặt hiền lành và cất tiếng cười vang “hô hô hô” đã đi vào trong tiềm thức của người dân phương Tây mỗi khi nhắc tới dịp lễ này.

Xem thêm và tải về nhiều Ảnh ông già Noel đẹp tuyệt vời khác tại đây

Theo truyền thuyết, ông già Noel sống tại vùng Bắc Cực cùng với tộc người lùn và các chú tuần lộc. Ông sẽ nhận thư từ các đứa trẻ ở khắp nơi trên thế giới.

Vào ngày Lễ Giáng Sinh, ông sẽ đi xe trượt tuyết được 9 chú tuần lộc đẹp và mạnh khỏe nhất kéo và tặng quà cho những bạn nhỏ đó.

Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh đầu tiên về ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên “A visit from Saint Nicholas” (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng như hiện tại chúng ta vẫn thấy thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sĩ Thomas Nast.

Ý nghĩa của Vòng nguyệt quế, Chuông, Hang đá, Ngôi Sao, Cây Noel, Hộp Quà, những Chiếc Tất trong Lễ Giáng Sinh

noel de moi nguoi quay quan ben nhau

Giáng sinh là dịp để mọi người quây quần bên nhau.

Vòng nguyệt quế trang trí Noel là vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Theo những người Thiên chúa giáo, vòng lá này được kết bằng lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy.

Tiếng chuông được dùng báo hiệu.

hinh-anh-noel-giang-sinh-chuong-cay-thong

Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Trong một số nền văn hóa Á châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một việc vui hay một sự kiện buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, Thánh Giê-su, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ. Bên trên thường có gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Ngôi sao gắn trên cây thông Noel biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Cây Giáng Sinh là cây xanh (thường là cây thông) sẽ được trang trí đẹp mắt. Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh.

hinh anh cay thong noel

Hình ảnh cây thông Noel được gắn ngôi sao, các hộp quà và nhiều chiếc tất đỏ.

Truyền thuyết cũng kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh, Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần. Ðể ngăn cản buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông trong lễ Giáng sinh – biểu tượng của niềm hi vọng và sức sống mới.

Những món quà trong Lễ giáng sinh biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn.

hinh anh nhung hop qua giang sinh ngot ngao

Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su – món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Trong đêm Giáng sinh, thì trẻ con vẫn giữ thói quen treo tất chờ đến sáng hôm sau sẽ có 1 món quà trong đó từ ông già Noel. Câu chuyện được truyền tai nhau thể hiện rằng nhiều người đặt niềm tin vào việc Thánh Nicholas đã giúp đỡ nhà quý tộc nghèo qua những đôi tất là nguồn gốc chính của biểu tượng này.

Bài liên quan:

Ảnh Noel đẹpHình ảnh chúa giáng sinh
Ảnh chúc mừng giáng sinhẢnh thiệp chúc mừng năm mới

Những bài liên quan

Back to top button