Chim Bói Cá: Hình ảnh, đặc điểm, nguồn gốc…

Tìm hiểu đặc điểm, nguồn gốc và tải về những hình ảnh chim bói cá đẹp nhất để làm hình nền hoặc tài liệu công việc. Những thước ảnh vô cùng sống động về khoảnh khắc săn mồi của loài chim nước này.

hinh anh chim boi ca

Hình ảnh chim bói cá.

Như các bạn đã biết bói cá là một trong những loài chim xuất hiện sớm nhất trên thế giới. Và hiện nay có rất nhiều loài chim bói cá với những đặc điểm ngoại hình và môi trường khác nhau của chúng( khoảng hơn 90 loài bói cá). Chúng mình thường định nghĩa rằng chim bói cá là loài chim sống bằng việc săn cá làm thức ăn. Chim bói cá-sát thủ đối với những loài cá nhỏ sống ở ven biển và bờ sông. Mặc dù có thân hình nhỏ bé, tốc độ và sự nhạy bén của chúng khó có loài chim nào sánh bằng. Sau đây mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu rõ hơn những thông tin về loài chim này nhé!

I.Nguồn gốc và phân loại

Chim bói cá thuộc lớp họ Sả, chúng hầu hết được tìm thấy ở Châu Phi và được phân bố rộng khắp các lục địa trên thế giới chủ yếu ở Châu Á, Châu Phi và Châu Đại Dương.

Hiện nay chim được chia làm 3 họ chính: họ bồng chanh; họ sả ; họ bói cá

II.Đặc điểm và đặc tính

1, Đặc điểm

Chim bói cá là loài có kích thước nhỏ và có màu sắc rực rỡ.Khi đến tuổi trưởng thành cơ thể chim bói cá có chiều dài khoảng 10-45cm, và khối lượng tùy thuộc vào từng họ thường từ 10-355gam. Chim cái thường có chiều dài và khối lượng nhỏ hơn so với chim đực.

dac diem chim boi ca

Đầu của chúng rất tròn và cứng, nổi bật là chiếc mỏ rất dài, cứng, to và có màu đen nhánh giúp chúng dễ dàng bắt cá ở dưới nước, đặc biệt chúng có thể phán đoán độ sâu dưới nước một cách chính xác. Cổ của chim khá ngắn,bụng to và lưng hơi cong. Phần thân của chim bói cá khá tròn.Đôi chân nhỏ với bộ móng vuốt vô cùng sắc nhọn. Bao phu lên toàn cơ thể là bộ lông sáng với màu xanh lá và màu xanh nước biển là màu phổ biến nhất.

2, Đặc tính

Một đặc điểm giúp chúng có thể nhận biết loài với nhau đó là chúng không thể hót nhưng chúng có thể tạo ra âm thanh khi bay. Cách săn mồi của các loài chim bói cá: khi đậu trên cành cây quan sát thấy có con mồi dưới nước và khi nhắm trúng con mồi đó chúng liền phi ngay xuống nước để bắt được con mồi này.

Thức ăn của chim bói cá chủ yếu là các loài cá nhỏ sống ở sông hay ven biển như cá mỏ, cá gai, tôm tép… và một số loài cũng có thể ăn các loài sâu bọ ,côn trùng…Tuy nhiên vào mùa hè thường hay lũ lụt làm cho việc săn bắt con mồi cũng trở nên khó khăn dẫn tới tình trạng chết đói của chim bố mẹ và chim có thể chết vì thời tiết lạnh hoặc thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt này làm cho quần thể phải mất nhiều năm mới phục hồi được số lượng đã tử vong sau một mùa động tồi tệ.

3, Sinh sản

Chim bói cá thường sinh sản và mùa xuân,mùa hè và hình thức sinh sản là hình thức ghép đôi (Khi đến mùa sinh sản thì chim cái và chim đực cùng nhau xây dựng tổ). Chúng làm tổ bằng những chiếc lá,rễ cây khô.. và được làm trong các hang đất , hốc cây.

Chim bói cá mỗi lần đẻ từ 3-5 quả trứng ( trứng nhỏ, màu xanh và có đốm màu nâu ).

Sau 12-17 ngày ấp, trứng sẽ nở và chim bố, chim mẹ cùng nhau chăm sóc cho chim con. Mỗi con chim non có thể ăn 12-18 con cá một ngày, chúng sẵn sàng rời tổ khi chúng được 24-25 ngày tuổi, nhưng nếu cung cấp nguồn thức ăn còn kém thì có thể mất tới 35-40 ngày.

chim boi ca

III. Môi trường sống của chim bói cá

Chim bói cá sống khắp các vùng nhiệt đới ,ôn đới đặc biệt là miền trung , nam nước Anh.Chúng thường sinh sống tại những vùng nước chảy chậm như sông, hồ, kênh mương…và có khi sống ven bờ biển.Ở Việt Nam, chim bói cá thường tập trung ở miền núi phía Bắc và miền Nam Trung Bộ.

Bởi chim bói cá là loài chim hoang dã rất khó thuần chủng và ép chúng sống trong lồng hay môt trường hẹp; cũng do đặc tính ăn mồi nên chúng ta khó có thể nuôi được loài chim chim này và không thể đáp ứng được chế độ dinh dưỡng cho chúng.

IV. Một số hình ảnh chim bói cá đẹp khác

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin về loài chim bói cá mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ và nắm được những thông tin thiết yếu về loài chim này. Chúc các bạn học tập tốt. Xin cảm ơn các bạn!

Liên quan:

 

Những bài liên quan

Back to top button