Độ phân giải màn hình chuẩn qHD, HD, Full-HD, Ultra-HD, 2K, 4K là gì?

Độ phân giải màn hình là chỉ số lượng các điểm ảnh hiển thị trên màn hình, chúng thường được gọi là pixels. Số lượng điểm ảnh càng nhiều thì màn hình càng có khả năng hiển thị hình ảnh chi tiết hơn.

cac kich thuoc do phan giai man hinh

Độ phân giải màn hình

 – Màn hình độ phân giải qHD (quater-HD):  Độ rộng bằng 1/4 của độ phân giải HD – 960×540 pixels.

 – Độ phân giải chuẩn HD: Theo đúng tỉ lệ 4:3 của đài HDTV – 1280 × 720 pixels.

 – Phân giải chuẩn XQXGA: Độ phân giải màn hình là 1366 x 768 pixels

 – Thế nào là full-HD: Độ phân giải 1920×1080 pixels

 – Kích thước độ phân giải 2K là bao nhiêu: 2560×1440 pixels. Nó cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn full-HD rất nhiều.

 – Độ phân giải 4K (ultra-HD): Là độ phân giải cao gấp 4 lần độ phân giải full-HD. Nó có kích thước tiêu chuẩn là 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels,. Độ phân giải cao nên nó cho hiển thị hình ảnh cực kỳ chi tiết và sắc nét. Màn hình loại này đã và đang được trang bị cho các tivi hoặc màn hình smartphone cao cấp. Tất nhiên, giá thành của nó cũng cao hơn so với những loại màn hình thông thường.

Bạn có biết?

Để một màn hình hiển thị sắc nét, ngoài độ phân giải, nó còn phụ thuộc vào công nghệ và kích thước (to-nhỏ) của màn hình nữa. Lúc ấy người ta còn dùng thêm khái niệm nữa để đánh giá mức độ hiển thị sắc nét của màn hình, đó là mật độ điểm ảnh (số lượng điểm ảnh trong một đơn vị diện tích màn hình)..

Mặc dù vậy, khi yếu tố màn hình đã là cố định. Chúng ta cũng nên quan tâm đến độ phân giải màn hình, để có thể chọn lựa hình ảnh, video xem đúng chất lượng hơn…

Hi vọng bài viết trên này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về độ phân giải màn hình theo các chuẩn qHD, HD, Full-HD, Ultra-HD (2K, 4K…). Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Những bài liên quan

Back to top button