Face ID là gì? Ưu điểm bảo mật của Face ID

Apple một lần nữa giúp thế giới công nghệ nâng tầm một bước khi ra mắt công nghệ bảo mật bằng nhận dạng khuôn mặt – Face ID. Nó đánh dấu sự khác biệt, mức độ an toàn bảo mật cũng như thể hiện đúng tính chất “thông minh” của smartphone có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo AI.

Như vậy Face ID là gì? Cách hoạt động cùng những ưu điểm của loại công nghệ bảo mật mới này ra sao? Mời bạn theo dõi qua bài viết này:

Face ID là gì?

Face ID là hệ thống bảo mật nhận dạng khuôn mặt được phát triển bởi công ty Apple. Nó sử dụng công nghệ sinh trắc học (đo lường, tính toán đặc điểm cơ thể) từ đó cho ra các số liệu bảo mật có tính chính xác cực cao để dùng cho mở khóa thiết bị hoặc thanh toán trực tuyến, truy cập dữ liệu nhạy cảm,…

Face ID la gi

Face ID cảm biến nhận diện khuôn mặt

Ngay khi được ra mắt thì Face ID được Apple trang bị trên các dòng sản phẩm như: iPhone (X, XR, XS & XS Max) và iPad Pro (thế hệ thứ ba).

Ưu điểm của Face ID là gì?

Công nghệ Face ID kế thừa hoàn hảo và thay thế cho bảo mật bằng cách quét vân tay Touch ID, quét mống mắt,.. trước kia. Nó đánh dấu một cột mốc mới trong việc nghiên cứu bảo mật của smartphone. Cũng thể hiện đúng tính chất “thông minh” của loại thiết bị này khi có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo AI.

– Theo Apple “xác suất để người lạ với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000”.

Sau ngày ra mắt, nhiều công ty bảo mật trên thế giới đã tìm cách để bác bỏ khả năng “siêu phàm” của Face ID nhưng đều không thành công. Các chiêu trò được đưa ra để nhằm “qua mặt” hệ thống kiểm soát bằng Face ID của iPhone X nhưng tất cả các cố gắng đó chỉ như làm sáng tỏ, rõ nét hơn về một thời đại công nghệ bảo mật thông minh đã được mở ra bởi chính Face ID của Apple.

⇒ Tóm lại, với Face ID, người ta có thể mở khóa thiết bị nhanh hơn bằng cách chỉ cần nhìn vào màn hình máy. Trên hết, ưu điểm khác chính là Face ID có tính bảo mật cao hơn rất nhiều so với các loại công nghệ bảo mật khác.

 

Cách dùng Face ID

Các cảm biến bảo mật của Face ID được trang bị nằm trong phần viền đen “khuyết tai thỏ” của chiếc iPhone X. Mỗi khi chủ nhân thiết bị nhìn vào màn hình khóa của máy, những cảm biến này sẽ hoạt đông như sau (hình dưới):

cam bien bao mat Face ID tren iPhone X

Các cảm biến bảo mật của Face ID trên iPhone X

 

1. Flood illuminator: sẽ phóng ra một chùm ánh sáng hồng ngoại (mắt người không thấy được) để thiết bị có thể “trông thấy bạn” ngay cả khi ở trong bóng tối.

2. Infrared camera: Chiếc camera hồng ngoại này lúc này sẽ chụp ảnh khuôn mặt của bạn (ảnh hồng ngoại).

3. Dot projector: Bộ phận này tiếp tục chiếu ra một loạt chấm hồng (khoản 30.000 chấm) trên khuôn mặt và Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này.

4. Chip A11 Bionic sẽ tiếp nhận và xử lý các dữ liệu hình ảnh được ghi lại ở những bước trên. Các thuật toán thông minh được Apple tích hợp trong con chip này sẽ tiến hành gây dựng lại một mô hình gương mặt vừa chụp và so sánh với mô hình gốc được lưu trữ khi bạn thiết lập Face ID.

5. Nếu trùng khớp, thiết bị sẽ được mở ra cho bạn.

Công nghệ Face ID tích hợp rất nhiều các bước để xác định đặc điểm khuôn mặt của bạn. Nên không hề khó mở như trong tưởng tượng của nhiều người. Nếu bạn là chủ nhân thực sự của máy, thì chỉ cần lướt qua là máy đã có thể nhận ra đó là bạn rồi. Không hề có tình trạng chậm trễ hay đơ tí nào.

Điểm thú vị ở đây là, theo thời gian, khuôn mặt của bạn cũng có thể sẽ thay đổi dần. Và lúc này, trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong máy sẽ phân tích và đưa ra sự điều chỉnh cần thiết để khẳng định bạn vẫn là “chủ nhân” của máy. Hoàn toàn không lo lắng bị lỗi.

Trường hợp, người dùng chẳng may bị tai nạn và biến dạng về khuôn mặt. Họ vẫn có thể mở khóa máy với dãy số password dự phòng. Tất nhiên, nếu không được, bạn hoàn toàn có thể gửi hồ sơ và nhờ Apple can thiệp giúp đỡ.

Theo Apple, công nghệ Face ID vẫn cần được cải tiến và phát triển thêm trong thời gian tới. Tuy nhiên, nó đã thực sự khẳng định được vị thế tiên phong và tính chất thông minh của mình. Bạn nghĩ sao?

Những bài liên quan

Back to top button