Hình Ảnh Hoa Sen tươi đẹp, thuần khiết và Ý Nghĩa của nó

Hình ảnh hoa sen là loài hoa nước tươi đẹp, thuần khiết có mùi hương thơm mát có ý nghĩa tượng trưng cho những phẩm chất cao quý mà giản dị của con người. Hình ảnh hoa sen luôn gắn liền với những phẩm đức cao quý của con người Việt Nam. Nó cũng là loài hoa có nhiều ý nghĩa trong phật giáo.

Hãy cùng Thủ Thuật Nhanh chiêm ngưỡng những hình ảnh hoa sen đẹp nhất và khám phá đặc điểm cùng ý nghĩa của loài hoa này nhé!

hoa sen dep

Hoa sen đẹp

Đặc điểm hoa sen

Sen là loài thực vật thủy sinh thường sống ở ào đầm hoặc sông ngòi, có họ hàng gần với loài hoa súng. Hoa sen hình thuyền, xếp thành nhiều tầng và mọc nhô lên trên mặt nước. Nhị sen thường dạng bát và có màu vàng. Thân cây sen thẳng đứng và có nhiều gai nhỏ, độ cao trung bình từ 1,5m – 3m. Cây sen là loại lá đơn mọc tại đỉnh thân, lá sen to bản có đường kính khoảng 30 cm – 60cm.

Ý nghĩa của hoa sen

“Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” Câu ca dao mà mỗi người chúng ta thuộc nằm lòng từ khi còn bé này đã nói lên phần nào phẩm chất loài hoa nước thơm ngát được nhiều người quý mến này.

y nghia cua hoa sen

 

Hoa sen chính là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, trang nhã. Tặng hoa sen cho người khác sẽ thể hiện được lòng biết ơn, sự tôn kính của bạn đối với họ. Tặng hoa sen là để ca ngợi phẩm tính thanh sạch, liêm chính, thuần khiết của đối phương.

1. Ý nghĩa hoa sen theo màu sắc

Ngoài ra, tùy từng màu sắc khác nhau mà Hoa Sen sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Trong đó có thể kể tới:

 – Ý nghĩa Hoa sen hồng

Đây là giống hoa sen phổ biến nhất tại nước ta. Hình ảnh hoa sen hồng đại diện cho đức tính giản dị, chân thành nhưng hiếu lễ của người Việt Nam.  Ngoài ra, hoa sen hồng với vẻ đẹp của sự tròn đầy, thánh khiết, từ bi còn được các phật tử gọi là Hoa sen của Đức Phật.

y nghia hoa sen mau hong

→ Lưu ý: Hoa sen hồng hay được sử dụng trang trí trong nhiều cuộc họp hay lễ nghi. Tuy nhiên, không giống như nhiều người nghĩ, pháp luật nước ta không có văn bản chính quy chỉ ra hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Vì thế, mặc dù nhiều website, diễn đàn bạn thấy họ nhắc tới hoa sen là quốc hoa của nước ta thì đây đều là họ muốn nhấn mạnh liên hệ to lớn giữa hoa sen và con người Việt mà thôi, chứ không thể coi đây là căn cứ để khẳng định nhé!

 – Ý nghĩa Hoa sen trắng: Tượng trưng cho phẩm tính thuần khiết, thanh cao. Sự thanh tịnh trong tầm hồn của môt con người.

 – Ý nghĩa của Hoa sen xanh: Mang ý nghĩa về sự hiểu biết, trí tuệ.

2. Hoa sen với ý nghĩa trong phật giáo

y nghia cua hoa sen voi phat giao

Chúng ta thường hay bắt gặp hình ảnh phật tổ hay quan âm bồ tát ngồi trên đài sen nhìn thật từ bi và trang nghiêm.

Theo đạo phật, cây sen phát triển trong ao hồ, bùn lầy.. Chúng không chỉ không nhiễm mũi tanh hôi của bùn đất mà thậm chí còn lọc trong nước. Hoa sen vươn mình ra khỏi bề mặt nước và nở hoa rực rỡ và tỏa hương thơm mát. Chính bởi thế, nhà phật coi đó giống như là sự giác ngộ, sự trong sáng của tính phật. Hoa sen với ý nghĩa vượt qua khó khăn, vượt qua sự ô uế vấy bẩn để có thể kết tinh, tỏa ra hương sắc tinh khiết cho đời.

Vì thế, nhà phật coi hoa sen là chính là tượng trưng của tính hướng thiện, lòng hướng phật. Đó là trái tim hiền hòa, bác ái, muốn mang lại những điều tốt đẹp cho chúng sinh.

3. Ý nghĩa của hoa sen đối với tình yêu

Hoa sen với vẻ đẹp mềm mại, thuần khiết tượng trưng cho một tình yêu trong sáng, chân thành. Không bóng bẩy, không kiêu sa. Hoa sen đơn giản là đại diện của một trái tim nguyên thủy, không vấy bẩn bởi những ý đồ riêng tư.

Có thể nói, tặng hoa sen cho người mình yêu là thể hiện tình cảm mộc mạc, chân thành nhất của bạn!

4. Ý nghĩa của hoa sen với người phụ nữ Việt

y nghia cua hoa sen voi nguoi phu nu Viet

Hoa sen gắn liền với cuộc sống ở những làng quê Việt Nam chúng ta từ xưa kia. Chúng còn là hình ảnh đại diện cho phẩm tính cần cù, chịu khó của người phụ nữ Việt. Mặc dù lam lũ nhưng nghị lực vươn lên. Sống mộc mạc, giản dị nhưng thu hút bởi vẻ dịu dàng, duyên dáng.

Người ta cũng thường dùng hoa sen để tặng cho các bà, các mẹ để thể hiện sự tôn kính, biết ơn.

5. Hoa sen trong phong thủy.

Trong phong thủy, hoa sen có ý nghĩa về một sự thành tựu, kết tinh tinh khiết và thuần phác. Vì thế, nó được coi là loài hoa mang lại khí vượng cho gia chủ.

Nhà ở gần ao, đầm sen sẽ được tận hưởng không khí trong mát và cảnh sắc hiền hòa. Điều đó rất có lợi cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

hinh anh dam hoa sen

Hình ảnh đầm sen.

Ngoài ra, sử dụng bình để cắm hoa sen trong nhà hoặc trưng bày bằng những vật phẩm hình hoa sen sẽ mang tới sự thanh tịnh, ấm cúng và trang nghiêm hơn.

Những hình ảnh hoa sen đẹp nhất

Xem thêm:

»Xem tiếp: HOA ĐẸP

Những bài liên quan

Back to top button