Hoa Bỉ Ngạn là gì? Ý nghĩa và truyền thuyết về Hoa Bỉ Ngạn

Nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta thường nghĩ ngay đến một loài hoa đẹp với sắc đỏ kiều diễm và đầy rực rỡ. Có thể nhiều người biết rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa của sự chia li, nhưng chưa chắc họ đã biết về truyền thuyết và ý nghĩa đặc biệt của loài hoa chia li này. Ở bài viết này Thủ Thuật Nhanh sẽ chia sẻ cho các bạn về hoa bỉ ngạn và những điều xung quanh nó.

Hoa Bi Ngan la gi


I. Hoa Bỉ Ngạn là gì?

Hoa Bỉ Ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, có 3 loại: hoa bỉ ngạn đỏ ( Mạn Châu Sa hoa), hoa bỉ ngạn trắng ( Mạn Đà La hoa) và hoa bỉ ngạn vàng. Hoa Bỉ Ngạn đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc, rồi ở Nhật Bản và sau này phát triển ở cả Hoa Kỳ ( khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật, thuyền trưởng William Robert trong một lần trở về Hoa Kỳ đã đem loài hoa này từ Nhật và từ đó thì hoa bỉ ngạn xuất hiện tại Mĩ )

Hoa Bỉ Ngạn có nhiều tên gọi khác nhau :

Tên tiếng Trung: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Đà La hoa, Mạn Đà Châu Sa, Long Trảo hoa, Hồng hoa Thạch Toán, U Linh hoa, Vong Xuyên hoa, Tử Nhân hoa, San Ô Độc,……

Tên tiếng Nhật: Higanbana, Tengai Hana, Manjushage, Shibito Hana, Yuurei Hana,…..

Tên tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

Hoa Bỉ Ngạn là một loài hoa thân thảo, có chiều cao từ 40- 100 cm và mọc san sát nhau. Điểm đặc biệt ở loài hoa này là những bông hoa mọc thành chùm với kết cấu lạ và không bao giờ hoa và lá mọc cùng nhau. Đây chính là điểm làm lên những truyền thuyết của hoa Bỉ Ngạn

II. Hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp nhất

Mời bạn cùng Thủ Thuật Nhanh chiêm ngưỡng bộ sưu tập hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp nhất dưới đây.

III. Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

y nghia hoa Bi Ngan

Ở mỗi quốc gia, Bỉ Ngạn lại có một ý ngĩa khác nhau:

– Nhật Bản: Hồi ức đau thương
– Triều Tiên: Nhớ về nhau
– Trung Quốc: Ưu mỹ thuần khiết

Chung quy lại dù thế nào thì hoa Bỉ Ngạn cũng có ý nghĩa chung là sự chia ly, đau khổ, là vẻ đẹp của cái chết. Đó là lý do tại sao hoa Bỉ Ngạn là loài hoa của sự chia ly.

Người ta thường nói rằng, hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất dưới hoàng tuyền, ở dưới chân cầu Nại Hà, bên bờ Vong Xuyên, những linh hồn đi qua sẽ gửi lại vào Bỉ Ngạn tất cả hồi ức dù yêu thương nồng nhiệt hay đau khổ tột cùng, tất cả hoa đều thu nhận nó.

IV. Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn

Gắn liền với hoa Bỉ Ngạn luôn là những câu chuyện tình lâm li bi đát, những câu chuyện lấy đi không ít nước mắt của bạn đọc và nhắc nhở cho mỗi bạn đọc về tình yêu nơi trần thế. Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn được lưu truyền đi nhiều nơi nên sẽ có rất nhiều biết thể, sau đây chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện trong số những câu chuyện đó

truyen thuyet hoa bi ngan

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn (Ảnh minh họa).

Truyện kể rằng, thưở xưa, ở trên Thiên giới có một cặp tình nhân yêu nhau rất thắm thiết, chàng vốn là một võ tướng tên Hoa, còn nàng là một công chúa tên Châu Nhi. Vốn đã định đến chỗ Thiên Đế chứng giám tình yêu và xin được ban hôn, nhưng ngay lúc ấy lại xảy ra loạn lạc và Hoa phải gác lại chuyện tư tình, cầm binh đánh giặc. Sau khi mọi thứ bình yên, chàng trở về thì nghe tin Thiên Đế muốn đem Châu Nhi đi cầu thân Tiên tôn để kết giao tình hữu nghị, Hoa đã mang theo thỉnh cầu vào gặp Thiên đế, ngờ đâu Thiên đế đã nổi giận và đem chàng nhốt vào nhà ngục.

Châu Nhi biết tin, nàng lén vào thăm Hoa, hai người đã bàn tính việc chạy trốn. Hoa vốn là một tướng lĩnh pháp thuật tinh thông nên chàng đã vượt ngục thành công và mang theo Châu Nhi chạy trốn.

Thiên Đế biết chuyện, nổi trận lôi đình phái binh theo đuổi giết hai người. Hai người lúc này đã rơi vào tình huống tuyệt vọng, tiến thoái lưỡng nan. Vì không muốn chia xa nên Hoa đã thi triển phép thuật tự biến mình và Châu Nhi trở thành một loài hoa, Châu Nhi biến thành một nụ hoa trắng tinh khiết còn Hoa biến thành tán lá xanh dịu dàng bao bọc lấy nụ hoa giống như đang bảo vệ cho người chàng yêu. Đám thiên binh thiên tướng đuổi đến không khỏi ngỡ ngàng, xúc động bèn đặt cho loài hoa tên “ Mạn Châu Sa Hoa”.

Tưởng chừng như mọi chuyện đã đến hồi kết, hai người yêu nhau cũng được một cái kết đẹp. Nhưng không, Thiên Đế lòng dạ hẹp hòi, muốn đôi tình nhân vĩnh viễn chia xa bèn ban cho loài hoa một lời chú vô cùng độc ác “ Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh, ngàn năm tàn. Hoa và lá vĩnh viễn không thể gặp nhau ở chung trên một thân cây”. Ngàn năm trôi qua, lời chú yếu dần trước tình yêu to lớn của hai người, đôi tình nhân son sắt ấy cuối cùng cũng được bên nhau sau ngàn năm li biệt. Chớ trêu thay, thời gian trôi, lời chú mất dần nhưng sự hẹp hòi của Thiên Đế lại không thay đổi, khi biết Mạn Châu Sa Hoa bung nở bên nhau bèn sai binh tướng đuổi giết để bắt về. Khi Mạn Châu Sa Hoa cùng bung nở, pháp lục khôi phục và vội vàng chạy trốn. Trời đất bao la những không nơi nào lánh nạn được, cuối cùng học quyết định chạy xuống Địa ngục.

Xem thêm:

Câu chuyện tình yêu của Mạn Châu Sa Hoa đã làm chạm đến trái tim của những người Ma vực cùng với cái thái độ hống hách của binh lính Thiên giới, người Ma vực quyết đứng ra bảo vệ cho Mạn Châu Sa Hoa và dẫn nó đến chiến trường Thần Ma đại chiến. Trong khi hai bên giao chiến, máu tươi của binh sĩ chảy tràn đã bị hút hết vào Mạn Châu Sa Hoa và máu tươi nhiều đến nỗi vốn từ một nụ hoa trắng tinh khiết đã trở thành một nụ hoa mang mà đỏ tươi của máu, màu đỏ mị hoặc và diễm lệ vô cùng. Một cách bất ngờ không ai biết ngay cả Mạn Châu Sa Hoa, huyết quang từ cây hoa đột nhiên bắn ra khiến cho hai bên binh sĩ đều biến thành tro bụi.

Hoa Bi Ngan

Hoa Bỉ Ngạn.

Sự việc này đã trấn động tam giới, Thiên Đế, Ma Vương, Quỷ Vương và cả Tiên Tôn đều tự mình đến xem xét. Thiên Đế vẫn không cam lòng muốn bắt Mạn Châu Sa Hoa trở về nhưng tự cả bốn người đều biết Mạn Châu Sa Hoa đã vượt qua tam giới, siêu thoát ngũ giới, không còn chịu sự quy phục của các quy tắc thông thường nữa. Vì tiền thế Mạn Châu Sa Hoa đã chịu nhiều oan ức lại thêm oán khi chưa thể tan hết nên cả bốn người cùng quyết định để Mạn Châu Sa Hoa ở lại bên cầu Nại Hà, suối Hoàng Tuyền dẫn độ những vong hồn, oán khí trên thế gian.

Từ đó, bên bờ sông Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà có một loài hoa đỏ rực như màu máu, ma mị và đầy diễm lệ cứ bừng nở và sinh sôi dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt và những vong hồn nhiều oán khí trở lại vòng luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận đã định. Loài hoa đó sau này còn được gọi là hoa Bỉ Ngạn.

“Vong Xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu
Có phải chăng chẳng chờ được người yêu
Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất
Có hoa không lá, có lá không hoa
Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi
Một ngàn năm ra hoa
Một ngàn năm ra lá
Mãi mãi không bao giờ
Hoa lá được cạnh nhau.”
( Hoa Bỉ Ngạn duyên phận – sưu tầm )

Với những thông tin trên đây về Hoa Bỉ Ngạn, hi vọng nó sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn

Những bài liên quan

Back to top button