Nhạc Lossless là gì? Sự khác nhau giữa Lossless và nhạc Mp3

Nhạc Lossless là gì? Sự khác nhau giữ Lossles và Mp3 là gì? Vì sao nhạc lossless nghe hay hơn nhạc mp3 thông thường? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề này một cách cặn kẽ. Cùng theo dõi nhé!

Khi đời sống ngày càng phát triển thì người dùng càng ngày càng khó tính hơn trò việc lựa chọn chất lượng nghe nhạc mỗi ngày, ngày càng người nghe coi trọng về chuyên sâu. Do đó các nhà sản xuất càng coi trọng việc sản xuất ra các thiết bị dàn âm ngày càng cao cấp hơn để giúp người tiêu dùng nhận được các sản phẩm chất lượng tốt nhất.

nhac lossless la gi

Nhạc Lossless là gì?

Lossless là một từ tiếng Anh được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Lossless Music Compression dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhạc nén bảo toàn dữ liệu.

Chắc hẳn khái niệm nhạc nén không còn xa lạ với hầu hết người yêu thích âm nhạc. Nhưng Lossless không phải là nhạc có mp3 thường nghe mà nó ở dạng một file nhạc có chất lượng tốt hơn.

Nhạc lossless cho âm thanh chi tiết hơn. File nhạc Lossless được nén từ file nhạc gốc nhưng vẫn giữ được chất lượng nhạc gần giống đĩa CD.

Bản chất thật sự của nhạc Lossless

Đối với những âm thanh có tần số có thể quá 20kHz thì tai con người khó có thể nhận ra do đó các âm thanh gốc cần phải đạt bitrate 1411 thì tại người mới nghe được âm thanh gốc.

ban chat cua nhac lossless

Để có thể có được những file âm thanh chất lượng thì nguyên lý nén nhạc của nhạc Lossless phải chuẩn xác từng bước. Đó là người ta lấy âm thanh của CD gốc rồi cố gắng tìm quy luật âm thanh của file đó rồi bắt đầu nén và loại bỏ những Bitrate nhỏ khác để được nhạc hay nhất.

Ngày nay người ta đã phát triển kỹ thuật nén tốt hơn rất nhiều và tạo ra được các file nhạc dung lượng nhẹ, chất lượng tốt hơn. Những file nhạc nén này sẽ giúp ích tiết kiệm dung lượng cho các thiết bị dự trữ nhạc và giúp bạn nghe nhạc chất lượng.

Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì kỹ thuật nhạc số được nâng cao với độ phân giải lên tới 24-bit và 32-bit với sample rate là 96kHz , có khi lên tới 192kHz giúp chất lượng âm thanh cải thiện rất nhiều.

Nhạc Lossless khác gì nhạc thường mp3?

Thực chất theo cả lý thuyết và thực tế thì âm thanh càng có độ phân giải cao sẽ càng chi tiết hơn các âm thanh có độ phân giải thấp hơn. Nhưng nếu phân tích sâu hơn thì độ phân giải của âm thanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng khi thu âm, chất lượng hệ thống âm thanh và điều vô cùng quan trọng là thính giác của con người sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa mp3 và lossless.

quang pho nhac Lossless

Quang phổ của nhạc Lossless

quang pho cua nhac mp3 Lossy

Quang phổ của nhạc Lossy Mp3

Dung lượng: Nhạc Mp3 có dung lượng khá nhẹ từ khoảng 3Mb đến 4Mb giúp người dùng thuận tiện để lưu trữ và chia sẻ mọi người còn nhạc Lossless khá nặng khoảng 25Mb- 35Mb.

Chất lượng âm thanh: Lossless có chất lượng âm thanh cao hơn so với Mp3, với lossless sẽ giúp bạn có thể nghe được âm nhạc chất lượng gần bằng với chất lượng nhạc trong đĩa CD, nhạc sẽ có âm rộng hơn và các âm cao, trầm tốt hơn so với nhạc trong Mp3.

Nguồn nhạc xuất phát: Ưu điểm của nhạc Mp3 là rất dễ tìm kiếm trên bất kỳ trang trực tuyến nào, còn Lossless chưa phổ biến bằng nhạc Mp3.

Điều kiện nghe nhạc: Điểm hạn chế của Lossless so với Mp3 là để có thể nghe nhạc Lossless thì bạn cần phải tải phần mềm giải mã nhạc thì mới có thể nghe trực tuyến, tải về máy…Còn nhạc Mp3 có thể nghe bất kỳ thiết bị nào bạn muốn mà không cần phải tải thêm phần mềm nào.

Chi phí phải chi trả: Cả Mp3 và Lossless đều có mức chi phí rẻ, tiết kiệm nhưng Lossless lại giúp người nghe nhạc có được những bản nhạc chất lượng tốt.

Những bài liên quan

Back to top button