Ảnh Cá chép cho lễ Tết ông Công ông Táo

Những ngày cuối cùng của năm cũ sắp qua đi, năm mới đang đến gần. Vào ngày 23 tháng 12 (tháng chạp) hàng năm người dân Việt Nam ta có một tục lệ cúng ông Công ông Táo. Đây là ngày mọi người phóng sinh những chú cá chép vàng (đỏ) để Táo Quân có thể cưỡi cá lên chầu trời. Thả cá chép đã trở thành một nét văn hóa lâu đời đi sâu vào tâm linh của mỗi người Việt Nam. Cùng Thủ Thuật Nhanh tìm hiểu các vấn đề liên quan đến những chú cá chép cho lễ Tết ông Công ông Táo qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh cá chép cúng ông Công ông Táo

Tục cúng ông Công ông Táo mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt Nam. Hình ảnh thả chép không chỉ đại diện cho sự ấm cúng, no đủ mà còn thể hiện cho lòng tôn kính đối với “Thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc, nội trợ trong gia đình. Dưới đây là một số hình ảnh cá chép mà bạn nên tham khảo trước khi chọn cá chép cho ngày Tết 23 cúng ông Công ông Táo.

hình ảnh cá chép cúng ông công ông táo

Hình ảnh cá chép Tết ông Công ông Táo

ảnh cá chép vàng cúng Tết 23 tháng Chạp

Ảnh cá chép vàng cúng Tết 23 tháng Chạp

hình ảnh cá chép Koi Nhật dùng để cúng ông công ông táo

Hình ảnh cá chép Koi Nhật dùng để cúng ông công ông táo

Chọn cá chép cho ngày tết ông công ông táo

Cá chép là phương tiện để các ông Công ông Táo chầu trời, chính vì thế mà khi chúng ta chọn cá chép cũng nên dùng cả tấm lòng của mình để chọn được những chú cá tốt nhất. Bạn có thể tham khảo qua cách chọn cá chép cho ngày Tết 23 này nhé.

chọn cá chép cho ngày ông công ông táo

– Không nhất phải chọn cá to, chúng ta chỉ nên chọn những chú cá chép vừa phải.

– Chọn những chú cá khỏe mạnh, không bị trầy, xước vẩy. Giá cá chép dao động tùy năm trung bình từ 30 – 50 nghìn đồng/3 con.

– Khi chạm nhẹ vào cá thấy chúng bơi nhanh, quẫy mạnh

– Nên chọn cá chép có màu đỏ tươi. Không nên chọn cá có màu đỏ thâm.

– Cá chép khi mua về phải để trong bát hoặc tô sạch, to, rộng rãi.

– Nên dùng nước giếng hoặc nước lọc cho cá. Vì nước máy ở nhiều nơi có lượng clo khá đậm đặc có thể làm chết cá.

Bài liên quan:

Cúng ông Công ông Táo cần mấy con cá chép là đủ?

Ai cũng biết khi cúng ông Công ông Táo chúng ta sẽ cần sử dụng cá chép. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên cần mấy con cá chép là đủ. Vào ngày Tết quan trọng này, chúng ta cần chuẩn bị 3 con cá chép vàng (đỏ), hương hoa, vàng mã, hoa tươi, mâm cơm mặn hoặc chay tùy theo truyền thống của từng gia đình.

cúng ông công ông táo cần mấy con cá chép là đủ

Cúng ông Công ông Táo cần mấy con cá chép

Nên thả cá chép vào lúc nào?

Cá chép mua từ chợ về phải được thả trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (giờ Ngọ) để Táo Quân kịp lên thiên đình. Nếu chúng ta thả muộn hơn thì e rằng ông Công ông Táo bị lỡ mất chuyến chầu Trời của năm đó.

nên thả cá chép vàng, đỏ vào lúc nào

Nên thả cá chép vàng, đỏ vào lúc nào?

– Khi thả cá, nên chọn những hồ, ao rộng, sạch.

– Nên thả cá từng con một, nhẹ nhàng ở gần mặt nước. Không nên đứng từ trên cao thả cá chép xuống hồ.

– Khi phóng sinh cá chép chúng ta cần có một tâm lý thoải mái, vui vẻ. Chúng ta cũng không cần cầu khấn khi thả cá, chỉ cần nghĩ rằng là chúng ta đang cứu vớt các sinh linh bé nhỏ, để chúng được sống tiếp và cảm nhận cuộc sống tươi đẹp này. Việc thả cá cũng được coi là một hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

– Sau khi thả cá xong chúng ta nên ở lại một chút xem cá đã bơi được về với dòng nước chưa. Tránh tình trạng cá bị mắc kẹt tại một điểm nào đó trên hồ, ao.

phóng sinh cá chép ông công ông táo

Phóng sinh cá chép ông công ông táo

Cá chép “giả” cúng ông Công ông Táo

Giáp ngày 23 tháng Chạp thị trường cá chép sôi động hơn. Ngoài các loại cá chép vàng, đỏ thật thì người dân còn sử dụng cá chép “giả” được làm bằng xôi, chè xanh hay bánh bông lan. Nhiều người cho rằng cá chép “giả” vừa đẹp mắt lại thiết thực nên đã đặt tại các “lò” làm cá chép.

cá chép giả cúng ông công ông táo

Cá chép “giả” cúng ông công ông táo và mâm lễ mặn đầy đủ cho ngày Tết 23 tháng Chạp

Cá chép “giả” được làm từ khuôn đúc công phu, nguyên liệu chính làm cá là gạo nếp để tăng cường độ dẻo cũng như tạo hình dễ dàng hơn. Ngoài ra, bên trong cá chép “xôi, chè” còn được người làm cho thêm nhân đậu xanh hoặc nấm thịt. Mâm cá chép “giả” 3 con thường có giá vài trăm nghìn đến 2 triệu đồng tùy vào chất lượng cũng như số lượng cá.

Những bài liên quan

Back to top button