Ảnh vector và Đồ họa vector là gì?

Bạn đã nghe ai đó nhắc tới ảnh vector và đồ họa vector ở đâu đó nhưng chưa rõ 2 khái niệm này là gì? Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

I. Đồ họa vector là gì?

Đồ họa vector là loại hình thiết kế đồ họa sử dụng các tọa độ trong mặt phẳng 2 chiều để biểu diễn hình ảnh. Các tọa độ này chính là các điểm giới hạn để tạo ra quy tắc của ảnh từ đó hình thành lên các thuộc tính về màu sắc, đường nét, độ dày,…

Loại hình ảnh được tạo ra bởi kỹ thuật này, người ta gọi là Ảnh Vector.

anh vector va do hoa vector la gi

II. Ảnh vector là gì?

Khái niệm ảnh Vector

Ảnh vector là loại file ảnh có đuôi .SVG, .PDF, .EPS, AI được tạo ra bởi kỹ thuật đồ họa vector.

Ảnh vector là loại ảnh mà dù bạn có phóng to hay thu nhỏ thì hình ảnh vẫn luôn sắc nét và hoàn toàn không bị mờ, vỡ hạt hay răng cưa đường viền. Chúng là loại hình ảnh minh họa được xây dựng trên cơ sở phối màu và ghép chồng bởi vô số các đối tượng cùng các hình cơ bản dựa trên các điểm và đường giới hạn theo các tọa độ ảnh.

Do không phải là loại ảnh chụp thực tế nên nhìn hình ảnh vector bao giờ cũng “ảo hơn” là ảnh bitmap (ảnh thông thường, ví dụ: jpg, jpeg, png…). Dữ liệu của loại ảnh này cũng ít hơn rất nhiều so với loại hình ảnh bitmap, nên chúng chiếm ít dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa hơn.

Chú thích: Ảnh bitmap là loại ảnh được tạo bởi tập hơp các điểm ảnh rất nhỏ dạng ô vuông, người ta gọi nó là pixel. Và mỗi một ô vuông pixel đó đều có màu sắc và vị trí cụ thể. Chúng xếp lại với nhau và hình thành lên bức ảnh. Ảnh bitmap là loại ảnh có đuôi file là PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF.

Ứng dụng của ảnh vector

Ảnh vector thường được sử dụng để thiết kế logo, icon do đặc tính ảnh sắc nét, nhẹ và có thể phóng to thu nhỏ tùy ý của nó. Đôi khi, nó cũng được áp dụng để tạo ra các bức ảnh nghệ thuật vector, nghệ thuật trừu tượng abstract hay bản đồ?

» Bạn có thể tải về một số Background vector đẹp tại đây.

III. Làm sao để chỉnh sửa và tạo ra được ảnh vector?

Để tạo ra ảnh vector, bạn cần phải học thiết kế đồ họa vector. Và cần các kỹ năng sử dụng những phần mềm thiết kế đồ họa chuyên biệt của nó, như illustrator hay CorelDRAW

Các ảnh vector cũng có thể mở ra bằng phần mềm Photoshop, nhưng gần như là không thể sử dụng pts để chỉnh sửa được.

Một số ứng dụng chỉnh sửa file ảnh Vector

Thông thường, để chỉnh sửa được loại ảnh vector này mà không có phần mềm illustrator thì người ta sẽ sử dụng phương pháp chuyển đổi đổi nó sang dạng file ảnh khác. Tuy nhiên, phương án này cũng sẽ gây ra các sai số nhất định và không thể có được 100% chất lượng hình ảnh.

– Các ứng dụng miễn phí có thể chỉnh sửa file ảnh Vector như: Gravit Designer, Inkscape, Affinity Designer, CorelDRAW (bản dùng thử), Sketch (dùng thử).

Những bài liên quan

Back to top button