ETC là gì? Ý nghĩa của ETC trong mọi lĩnh vực

Nếu bạn là một người đã và đang tiếp xúc với những văn bản được viết bằng tiếng Anh thì chắc chắn bạn đã từng bắt gặp từ ETC. Ngay cả trong sinh hoạt hằng ngày hay trong công việc, bạn cũng có thể từng nghe qua nó. Vậy “etc” là gì? Chúng ta hãy đi tìm hiểu ý nghĩa đầy đủ của nó nhé!

etc la gi

I. ETC là gì?

Trước hết, ETC là từ viết tắt của cụm từ ET Cetera, bắt nguồn từ tiếng Latinh. Theo từ điển Cambridge, “etc” được dùng để chỉ những thứ tương đồng khác, tránh việc phải kể hết toàn bộ danh sách. Trong Tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu nó với ý nghĩa tương tự như kiểu: “vân vân.. v.v”. Chúng ta có thể tìm thấy từ đồng nghĩa với “etc” như: more, and more, so on.

Ví dụ: I’m good at a lot of things such as: design, write, sing, etc. But I’m the best at loving you. (Anh giỏi rất nhiều thứ như: thiết kế, viết lách, ca hát, v.v . Nhưng anh giỏi nhất là yêu em.)

II. Ý nghĩa

Không chỉ mang một lớp nghĩa như vậy, “etc” còn có những lớp nghĩa khác nhau trong những lĩnh vực khác nhau.

– Trong y học: ETC là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Ethical drugs” – chỉ những loại thuốc bán theo đơn của bác sĩ. Thêm vào đó, trong ngành dược, “etc” còn mang nghĩa kênh đấu thầu sở và bệnh viện. Trái ngược với “etc” thì “otc” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Over The Counter” lại chỉ những loại thuốc không cần bán theo đơn của bác sĩ. Ngoài ra, “otc” cũng nằm trong kênh bán lẻ của các nhà thuốc.

– Trong lĩnh vực tài chính: ETC được sử dụng để viết tắt cho cụm từ tiếng Anh “Ethereum Classic” – một blockchain thông minh. Nó vừa là một mạng lưới, một cộng đồng và là một loại tiền mã hóa (tiền ảo). Ngoài việc giao dịch qua lại, ETC còn cho phép các hợp đồng phức tạp hoạt động một cách tự chủ và không thể sửa đổi hoặc kiểm duyệt.

– Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu: ETC chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Estimated Time of Completion” – thời gian dự kiến hoàn thành.

Có thể thấy, chúng ta thường bắt gặp “etc” mang nghĩa “vân vân..v.v” nhiều hơn những ý nghĩa khác.

III. Cách phát âm

Phát âm những cụm từ viết tắt kiểu này có rất nhiều phiên bản. Song, đại đa số trường hợp, người ta thường sử dụng cách phát âm bằng tiếng Anh theo phiên âm quốc tế là chuẩn xác nhất.

Về cách phát âm, theo từ điển Cambridge, nếu nói giọng Anh thì “etc” sẽ được đọc là /ɪtˈset.ər.ə/, còn giọng Mỹ thì lại được đọc là /etˈset̬.ər.ə/.

Về cách sử dụng, “etc” được đặt ở cuối câu (như ví dụ ở trên). Lưu ý, khi dùng từ “etc” thì không được thêm bất kì dấu “.” nào, ngoại trừ dấu “.” câu.

———-

Như vậy, mình vừa cùng các bạn tìm hiểu về ETC là gì? Và ý nghĩa của ETC. Hy vọng qua bài viết của mình, các bạn có thể hiểu thêm được từ etc này. Đó là một từ khá phổ biến.
Thủ Thuật Nhanh chúc các bạn thành công. Đừng quên là chúng mình còn nhiều bài viết hay nữa nhé!

Những bài liên quan

Back to top button