Hướng dẫn cách xóa, thay đổi thông tin Details cho ảnh

Hướng dẫn cách thay đổi hoặc xóa thông tin Details của hình ảnh trên máy tính và trên điện thoại. Thực hiện chỉnh sửa details hàng loạt cho nhiều bức ảnh cùng lúc…

Thông tin Details của ảnh là gì?

Details của một bức ảnh là phần thông tin chi tiết về bức ảnh đó. Nó có thể bao gồm: Tên ảnh, Mô tả về ảnh (description), Nguồn gốc ảnh (Ogirin), Vị trí chụp ảnh, Độ phân giải, mật độ điểm ảnh, loại camera, khẩu độ, ISO, tỉ lệ khung hình, model máy ảnh, hãng máy ảnh, dung lượng nén file, kiểu file ảnh,…

detail của ảnh là gì

Những thông tin kỹ thuật cơ bản này được gọi là phần dữ liệu EXIF, nó được nhúng vào trong bức ảnh. Và nếu bạn chia sẻ nó trực tuyến trên web và người khác tải ảnh về máy họ thì họ cũng có thể xem được những thông tin trên.

– Vì một lý do nào đó (ví dụ: bảo mật, cài đặt bản quyền ảnh, để lại các hướng dẫn kỹ thuật để có được bức ảnh đó…) mà bạn muốn Chỉnh Sửa hoặc Xóa Details của ảnh. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết cách làm qua phần trình bày ở phía dưới này nhé.

Cách thay đổi hoặc xóa Details của ảnh trên Windows

+ Bước 1 – Mở phần Details của bức ảnh trên windows:

Nhấp chuột phải vào ảnh > Properties > chọn vào tab Details (hình dưới):

xem thông tin details hình ảnh trên windows

xem thông tin details hình ảnh trên windows

+ Bước 2 – Thêm/chỉnh sửa Details ảnh:

Bây giờ, nếu muốn thêm/chỉnh sửa/thay đổi phần thông tin Details cho bức ảnh, bạn chỉ cần nhấp chuột vào vùng details tương ứng và nhập vào thông tin mà bạn muốn:

cách thay đổi details cho ảnh trên windows

cách thay đổi details cho ảnh trên windows

+ Bước 3 – Xóa trống toàn bộ thông tin Details của ảnh:

Vẫn tại tab Detail của cửa sổ Properties ở trên. Để ý xuống phía dưới cùng, bạn sẽ thấy một đường dẫn màu xanh “Remove Properties and Personal Infomation“. Hãy nhấp chuột vào đó.

cách xóa details ảnh trên windows

cách xóa thông tin chi tiết details ảnh trên windows

Cửa sổ Remove Properties hiện lên, bạn hãy tích vào mục Remove the following properties from this file > Sau đó chọn vào Select All > OK vậy là xong (hình bên trên).

+ Bước 4 – Thay đổi Details hàng loạt cho nhiều ảnh:

Trên Windows, bạn có thể xóa hoặc thay đổi Details cho hàng loạt các bức ảnh bằng cách:

  • Chọn nhiều bức ảnh cùng lúc (Ấn giữ phím Ctrl và nhấp chuột để có thể chọn được nhiều bức ảnh cùng lúc)
  • Sau đó nhấp chuột phải vào chúng và chọn Properties > Details >… (làm tuần tự các bước như trên).

Thay đổi thông tin details cho ảnh trên điện thoại smartphone

Mình lấy hướng dẫn ví dụ cho trường hợp thay đổi details ảnh trên điện thoại Android. Trên thiết bị iOS bạn cũng làm tương tự nhé. Cách làm như sau:

+ Bước 1 – Mở xem thông tin chi tiết của bức ảnh:

Vào bộ sưu tập ảnh > Mở ảnh muốn thay đổi thông tin details > Nhấp vào nút 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình > Chi tiết.

xem thông tin chi tiết Details ảnh trên điện thoại Android

xem thông tin chi tiết Details ảnh trên điện thoại Android

+ Bước 2 – Chỉnh sửa detail cho ảnh:

Tại mục thông tin chi tiết của bức ảnh, bạn chọn vào Sửa.

Sau đó, điện thoại sẽ hiển thị những mục Details của ảnh mà bạn có thể chỉnh sửa là những mục có nút dấu trừ (-) bên cạnh. Nhấp vào đó và nhập các thông tin cần thiết mà bạn mong muốn.

thay đổi thông tin chi tiết details cho ảnh trên điện thoại

thay đổi thông tin chi tiết details cho ảnh trên điện thoại Android.

Một số lưu ý quan trọng khác

– Trong hầu hết trường hợp, dữ liệu EXIF trong phần thông tin details của ảnh chỉ hữu ích cho các xử lý liên quan đến kỹ thuật ảnh (xem kích thước, dung lượng, kiểu file ảnh…). Nhưng bạn hãy thận trọng khi chia sẻ chúng trên mạng vì nó có thể sẽ tiết lộ vị trí chụp ảnh, nơi sống của bạn!

– Bằng cách thay đổi detail hàng loạt, bạn hoàn toàn có thể cài đặt Author (tác giả)Copyright (bản quyền) cho các bức ảnh của bạn. Khi đó, những người khác nếu copy ảnh của bạn mà không xin phép, bạn có thể dựa vào thông tin Author trong details đó để đòi lại sự công bằng cho bản thân.

cài đặt bản quyền tác giả trong details ảnh

cài đặt bản quyền tác giả trong details ảnh

– Một số trang web mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest sẽ tự động xóa phần dữ liệu EXIF (details của ảnh) để tránh việc tiết lộ thông tin nhạy cảm của bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

…..

Trên đây là những lưu ý cũng như các hướng dẫn chi tiết để giúp bạn quản lý phần thông tin chi tiết (Details) của các bức ảnh của mình một cách chính xác nhất. Hi vọng, bạn sẽ vận dụng tài liệu này một cách hiệu quả khi chia sẻ những bức ảnh của bản thân lên thế giới internet. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

Những bài liên quan

Back to top button