ETA là gì? Ứng dụng của ETA

Bạn có chắc rằng mình chưa từng nghe qua từ khóa ETA bao giờ?

Đối với những người hoạt động trong ngành vận chuyển chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ ETA. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng cụm từ này, nhất là những người ngoài ngành. Vậy bài viết sẽ giải đáp tất cả thắc mắc ở trên cho bạn.

ETA la gi

I- ETA là gì?

ETA là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival và có thể hiểu được theo một cách đơn giản là thời gian dự kiến đến. Cụm từ này xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu hỏa, xe tải.

Thực tế, trong quá trình xuất hàng hóa cho bên mua thì bên bán thường sử dụng kí hiệu ETA để bên mua biết và lấy hàng hóa đúng thời gian.

 » Xem thêm: ETD là gì?

II- Ứng dụng của ETA

Dự kiến chính xác và kịp thời về thời gian đến có vai trò rất quan trọng trong một số lĩnh vực:

  • Trong lĩnh vực kiểm soát không lưu, việc sắp xếp và lên lịch trình máy bay đến theo thứ tự ETA sẽ giảm thiểu sự chậm trễ, đem lại sự thuận tiện cho người di chuyển bằng máy bay.
  • Trong điều khiển thang máy, ETA giúp giảm thiểu thời gian chờ trung bình hoặc thời gian hành trình của hành khách.

luu y va ung dung cua ETA

III- Lưu ý về thuật ngữ ETA

• Các bạn nên lưu ý thuật ngữ này có từ Estimated – tức là dự kiến. Như vậy, thời gian ghi trong đây chỉ là thời gian dự định, là thời gian tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng hay hãng tàu, hãng hàng không đặt ra cho họ chứ không phải là thời gian chắc chắn. Vậy nên hàng hóa có khả năng đến chậm trễ hơn một khoảng thời gian so với ETA (thời gian dự kiến) do nhiều nguyên nhân tác động như kẹt đường, bão, phương tiện vận chuyển gặp sự cố,…

• Một lưu ý quan trọng khác dành cho bạn là thuật ngữ ETA (thời gian đến dự kiến) có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một số thuật ngữ có kí hiệu tương tự như ETD (thời gian khởi hành dự kiến) hay ATA (thời gian đến chính xác). Cho nên khi làm việc với khách hàng, phải nhấn mạnh cho họ đây chỉ là thời gian dự kiến, nếu không sẽ gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên.

Xem thêm: Dữ và Giữ là gì? Dùng trong trường hợp nào?

IV- Làm thế nào để cung cấp cho khách hàng ETA chính xác hơn?

ETA phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng thay đổi liên tục là rất cao, vì thế chúng ta cần thông báo đến đối tác về bất kì một sự thay đổi nào một cách nhanh chóng và độ chính xác cao. Để thực hiện được điều này chúng ta cần nắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/ số chuyến, hành trình của phương tiện và lịch cập cảng/ bến… trước khi phương tiện khởi hành và đến địa điểm theo lịch trình. Bên cạnh đó, các yếu tố này giúp chúng ta có thể ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
Nếu bạn có thể chủ động trong việc nắm bắt thông tin và dự đoán được trước các thay đổi đồng thời thông báo cho đối tác nhanh chóng, kịp thời thì chắc chắn bất kì một đối tác nào cũng sẽ đánh giá cao bạn.

——
Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về khái niệm của ETA và ứng dụng của thuật ngữ này trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết. Chúc các bạn thành công!

Những bài liên quan

Back to top button