IT là gì? Ngành IT làm những công việc gì?

IT là gì? Ngành IT làm những công việc gì? Những công việc và nghề nghiệp phổ biến của ngành IT. Ý nghĩa của IT đối với cuộc sống con người thời đại 4.0..

Cuộc sống công nghệ 4.0 ngày nay càng phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự phát triển như vũ bão của các ngành khác đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Và IT là công việc đòi hỏi việc phải luôn luôn đổi mới, luôn có sự phát triển. Ngành nghề IT ngày càng trở nên được nhiều người yêu thích nhưng trước tiên thì chúng ta phải hiểu rõ về ngành này. Vậy bạn có biết IT là gì và ý nghĩa của nó trong cuộc sống này như thế nào ?

it la gi

IT là gì ?

IT chắc hẳn không còn xa lạ gì với những người yêu công nghệ. IT là một từ viết tắt từ 2 từ có nghĩa tách biệt :

  • I là viết tắt của từ Information dịch sang tiếng Việt là thông tin
  • T Là từ viết tắt của Technology dịch sang tiếng Việt là công nghệ

Như vậy IT là từ viết tắt của từ “Information Technology” hiểu theo ngôn ngữ Tiếng Việt là Công Nghệ Thông Tin. Đây là một ngành nghề liên quan tới các phần mềm máy tính, sửa chữa các phần mềm khi thấy lỗi, kiểm soát hệ thống máy…. Và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống.

Nghề IT làm những công việc gì?

nguoi it lam nhung cong viec gi

Những người làm về ngành It sẽ được gọi là lập trình viên, nhiệm vụ chính của họ là kiểm tra các phần mềm, thu thập thông tin, quản lý các dữ liệu máy tính, khắc phục lỗi của máy tính, quản trị tài nguyên mạng internet, cải tiến giúp hệ thống máy tính làm việc hiệu quả hơn…

Ngoài các công việc chính trên thì Lập trình viên còn phải thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế và viết phần mềm máy tính hay phải thực hiện các công việc như: phát triển website, phát triển game,trí tuệ nhân tạo, bảo mật hệ thống, các ứng dụng desktop… Các công ty chuyên về lĩnh vực này hiện tại có rất nhiều.

Chính nhờ vào ngành IT này mà các cá nhân, công ty, tổ chức có thể bảo mật được thông tin, quản lý các dữ liệu một cách hiệu quả mà đơn giản, dễ dàng.

Danh sách một số nghề nghiệp phổ biến của ngành IT:

1, Lập trình viên (Công nghệ thông tin)

– Là người thiết kế lên các chương trình của máy tính. Họ là những người giỏi về ngôn ngữ lập trình và toán học. Làm việc trong các công ty thiết kế phần mềm hoặc đơn giản họ là chuyên gia đi sửa chữa những lỗi thuộc về lập trình.

danh sach cac nghe nghiep nganh it

2, Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

– Giám sát và phân tích hệ thống theo chu kỳ. Luôn tìm cách đổi mới thiết kế và tổ chức các tài nguyên máy tính một cách tốt hơn, mới hơn và hợp với nhu cầu thời đại.

3, Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

– Hiểu biết về cách tối ưu hóa các dữ liệu và bảo mật dữ liệu thành viên và khách hàng của doanh nghiệp. Tổ chức các mô hình cơ sở dữ liệu một cách tối ưu nhất để đem lại trải nghiệm vượt trội cho hệ thống máy tính, mạng máy tính của doanh nghiệp.

4, Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

– Am hiểu kiến thức về hệ thống máy tính, lập trình, quản trị,.. Có vai trò giám sát những chuyên viên khác của ngành IT

5, Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

– Sử dụng tri thức mã hóa để che giấu hoặc khôi phục các thông tin bị ẩn đi. Bảo mật dữ liệu quan trọng trong môi trường kết nối mở. Tham gia thiết kế các phần mềm bảo mật, chống virus, điện toán đám mây…

6, Quản trị mạng (Network Administrator)

– Thiết lập và quản lý mạng Lan, Wan nội bộ công ty. Duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến mạng internet.

7, Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

– Phân tích nhu cầu của người dùng đối với sử dụng, ứng dụng máy tính trong công việc và đời sống để từ đó thiết kế ra các phần mềm hỗ trợ tương ứng bằng ngôn ngữ lập trình máy tính.

8, Quản trị Web (Webmaster)

– Xây dựng, phát triển và duy trì hoạt động của các trang web, tối ưu website và tìm hiểu nhu cầu của người dùng…

9, Kỹ thuật viên máy tính (Công nghệ thông tin)

– Cài đặt, sửa chữa và duy trì hoạt động của máy tính, máy chủ và hệ thống mạng máy tính, máy in, photocopy…

10, Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật (Technical Writer)

– Đây là những người chuyên đi viết tài liệu và hướng dẫn người khác học các kiến thức về cntt

Ý nghĩa của IT trong đời sống hằng ngày

y nghia cua it voi cuoc song

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay đã giúp cho tất cả mọi người trên thế giới có thể tương tác và liên lạc với  nhau rất nhanh chóng.

Ngành công nghệ thông tin đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước ta, đóng góp không nhỏ trong sự tăng trưởng GDP của nước ta. Không những vậy công nghệ thông tin xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, từ công việc cho đến đời sống hằng ngày, văn hóa, giáo dục…

Không chỉ có vai trò quan trọng trong nước mà ngành này giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các nước trên thế giới, ngành này được đánh giá là nền tảng vững chắc trong quá trình phát triển của đất nước. Ngành giáo dục cũng trở thành lựa chọn tốt nhất để truyền tải mọi thông tin đến các bậc phụ huynh và học sinh trong việc trao đổi tình hình học tập, hướng dẫn học tại nhà.

Các ngành văn hóa , nghệ thuật và kinh doanh thì công nghệ thông tin cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Công nghệ thông tin đưa thông tin đi xa, truyền bá hiệu quả , giúp quản lý các phần mềm kế toán, phần mềm khai báo thuế, quản trị quân sự… một cách dễ dàng, bảo mật và hiệu quả.

Công nghệ thông tin đã len lỏi vào khắp cuộc sống, ngay cả chính phủ cũng đưa công nghệ thông tin thành công cụ để quản lý các cấp từ các địa phương đến Trung Ương, các công việc hành chính. Nhờ công cụ này đã giúp cho nhà nước tiết kiệm thời gian, tiền bạc và hiệu quả nhất trong việc quản lý.

Lợi ích của ngành IT đối với đời sống con người và xã hội là vô cùng to lớn. Nó thúc đẩy tất cả đi lên một cách nhanh chóng.

Hi vọng, qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời thích đáng cho câu hỏi: IT là gì? Và những nghề nghiệp của ngành IT là gì?

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Thân ái!

Những bài liên quan

Back to top button