Legacy BIOS là gì? UEFI là gì? Cách xem BIOS mode máy tính

Legacy BIOS là gì? UEFI là gì? Tìm hiểu và phân biệt sự giống và khác nhau giữa Legacy BIOS và Firmware UEFI cũng như biết cách xem BIOS máy tính của bạn là gì trong bài viết này.

Khi nghe đến BIOS hoặc UEFI chắc hẳn có những bạn biết đó là gì nhưng có thể là chưa hiểu rõ, cũng có những bạn mới nghe tới lần đầu. Vậy UEFI và Legacy là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé!

chuan UEFI va Legacy la gi

Chuẩn UEFI và Legacy là gì?

Legacy BIOS là gì?

Legacy BIOS là một phần mềm sơ cấp được lưu trong một con chíp nằm trên bo mạch chủ của máy tính. Legacy có nhiệm vụ là kiểm tra kỹ thuật có sẵn trên máy tính của bạn. Chỉ cần ta ấn nút khởi động thì phần mềm này sẽ ngay lập tức kiểm tra các thông số có trong máy như CPU, RAM,… tiếp đến sẽ trực tiếp gửi kết quả cho HĐH ngay trên máy tính, trong trường hợp không có vấn đề gì thì máy sẽ khởi động luôn.

basic legacy bios

Ngoài ra, Legacy BIOS là phần mềm kiểm tra các thiết bị ra-vào trên máy tính của bạn như con chuột, bàn phím, máy in,… Phần mềm này có vai trò giữ cho máy tính hoạt động bình thường, như là một thông dịch viên giữa hệ điều hành với phần mềm máy tính khi máy đang hoạt động.

Ra đời từ những năm 1975, nên hiện nay Legacy BIOS đã khá lỗi thời và nó dần được thay thế bằng chuẩn mới hơn, đó là chuẩn UEFI.

Chuẩn UEFI là gì?

UEFI (hay UEFI Firmware) là một phần mềm mở rộng giúp kết nối các thành phần của máy tính với hệ điều hành của nó. Chuẩn UEFI ra đời muộn hơn so với Legacy nên nó có tính kế thừa và hoàn thiện hơn so với chuẩn Legacy BIOS.

Với UEFI, ngoài việc máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn bình thường thì nó còn cho phép hệ điều hành có thể khởi động ngay cả với những ổ cứng có dung lượng lớn hơn 2,1 TB. Chuẩn UEFI này cũng thường được áp dụng để thiết lập cho các máy tính kỹ thuật, các siêu máy tính.

UEFI la gi

Tất nhiên, hiện nay, UEFI hầu như đã thay thế cho Legacy BIOS. Nên máy tính thông thường cũng áp dụng chuẩn này, chỉ có điều các nhà điều hành cố ý tùy biến nó trông giống với BIOS trước kia thôi.

Một điều tuyệt vời là, UEFI có cơ chế giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại can thiệp vào quá trình máy tính khởi động. UEFI còn cho phép kết nối mạng ngay trong quá trình khởi động máy để giúp người dùng có thể khắc phục các sự cố (nếu có) ngay từ xa…

Kiểm tra máy tính dùng LEGACY BIOS hay UEFI

Để kiểm tra xem máy tính bạn đang dùng chạy BIOS hay Firmware UEFI chúng ta làm như sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập lệnh msinfo32 và gõ Enter để mở cửa sổ System Information của máy.

cach kiem tra may tinh dung Legacy BIOS hay UEFI

Bước 3: Cửa sổ System Information hiện ra. Bạn kiểm tra ở phần BIOS Mode và sẽ biết được máy tính đang dùng sử dụng chuẩn Legacy BIOS hay UEFI nhé!

xem bios mode cua may tinh

Xem BIOS Mode của máy tính là gì..

Hy vọng rằng với những chia sẻ hôm nay của ThuThuaTNhanh.com về BIOS sẽ giúp ích cho các bạn. Bây giờ hãy nhanh tay thử kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng BIOS Mode là gì đi nhé!

Những bài liên quan

Back to top button