OT là gì? Tại sao phải có OT?

OT là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta thường gặp ở rất nhiều nơi và có nhiều người nói thuật ngữ này. Ví dụ đang muốn đi chơi với một người nào đó mà người ấy nói “hôm nay OT rồi” thì chắc hẳn chúng ta sẽ rất buồn. Tại sao lại như vậy? Dưới đây, Thủ Thuật Nhanh sẽ giải đáp giúp bạn điều đó.

OT la gi

OT là gì ?

OT thường được hiểu với nghĩa là làm tăng ca, làm thêm ngoài giờ hành chính. Đây là từ viết tắt trong tiếng anh là “Over Time”. Thuật ngữ này thường được dùng trong ngành liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử.

Tại sao lại có OT ?

OT là một việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp, công ty vì nó giúp đẩy nhanh tiến độ công việc cho kịp thời hạn và để hoàn thành nhanh chóng công việc dược giao phó. OT rất được coi trọng, tiền lương của OT thường là 100% đến 200% lương để khuyến khích công nhân viên, lập trình viên tích cực trong công việc hoàn thành nhanh, chạy được deadline. Ở một số nước phát triển, đặc biệt là Nhật Bản, việc làm này diễn ra rất phổ biến, cũng chính nhờ nó mà nước Nhật có thể phát triển kinh tế một cách vượt bậc và nhanh chóng đến như vậy. Với mức lương hậu hĩnh như vậy rất nhiều người muốn làm thêm làm ngoài giờ để cải thiện thu nhập cũng là để không bỏ phí thời gian.

OT co nghia la gi

Mặt trái của OT

 OT là một trong những phương án giúp giải quyết được nhiều vấn đề trong công ty, doanh nghiệp nhưng nó vẫn tồn tại song song với những bất cập.

  • Vấn đề đầu tiên là về sức khỏe con người. Con người là chủ sở hữu trí tuệ nhưng nếu làm việc quá nhiều, không hợp lí, trí tuệ đó có thể vì thế mất đi. Giới hạn tối đa con người chỉ nên làm việc không quá 12 tiếng quá một ngày và bộ não của con người cần được nghỉ ngơi để có thể hoạt động được lâu dài. 

Hãy liên tưởng đến chiếc xe máy nó chỉ có thể hoạt động trong khi nó còn nhiên liệu, cho đến khi chiếc xe đó chạy hết nhiên liệu mà không được bảo dưỡng tốt, động cơ sẽ cháy nổ gây hỏng hóc dẫn đến công suất làm việc của chiếc sẽ đó sẽ không được tốt như những chiếc xe được kiểm tra thường xuyên chạy với số thời gian quy đinh. Con người cũng vậy. Các căn bệnh như chùn cột sống, suy thận, tiền đình,… rất hay gặp ở nhân viên văn phòng vì chính “OT” đã đánh mất thời gian ngủ nghỉ, chế dộ ăn uống đều dặn của chúng ta.mat trai cua OT

  •  Vấn đề nữa là các giá trị trong cuộc sống cũng mất dần. Cuộc sống có rất nhiều điều thú vị, những thứ cần chúng ta yêu thương, bảo vệ, bao bọc hay chỉ đơn giản là những thú vui tao nhã của tuổi trẻ cũng bị mất dần khi ai ai cũng vùi đầu vào làm việc.

Vì vậy chúng ta không nên quá lạm dụng OT để kiếm tiền vì nó không phải mục đính chính của thuật ngữ này. Hãy làm việc với một tinh thần thoải mái nhất để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Công việc là quan trọng nhưng bản thân của chúng ta cũng rất quan trọng. Dành thời gian cho bản thân không phải là lười biếng mà là bạn đang yêu chính cuộc đời, xã hội này. 

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này!

Những bài liên quan

Back to top button