Clipboard là gì? Những điều cần biết về Clipboard

Clipboard có lẽ là một ngôn ngữ còn xa lạ với khá nhiều người. Tuy nhiên đối với những người phải làm việc với máy tính thường xuyên thì chắc hẳn là không còn xa lạ. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về Clipboard. Vậy hôm nay mình và Thủ Thuật Nhanh sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về Clipboard nhé!

1. Clipboard là gì?

Clipboard là một vùng lưu trữ tạm thời của bộ nhớ, trong đó chứa các dữ liệu được “cắt hoặc sao chép” (copy) ra từ một tài liệu, phần mềm cho đến khi bạn “dán” (paste) các dữ liệu này vào một nơi nào đó.

Clipboard trong Windows là một phần của bộ nhớ RAM, còn được gọi là bộ nhớ đệm tạm thời được hệ thống sử dụng để ghi các dữ liệu của người sử dụng.Các bạn có thể sao chép bất cứ thứ gì có thể được chọn trong Windows: văn bản của tất cả các loại, đồ họa, tệp (bao gồm cả phím tắt) hoặc thư mục,…

2. Cách sử dụng.

 Vị trí Clipboard là một góc nhỏ xíu trên thanh công cụ.

cach su dung clipboard

Để sử dụng chúng ta click vào dấu mũi tên. Khi đó một bảng Clipboard sẽ xuất hiện.

mo clipboard trong word

Mỗi khi ta chọn một đoạn văn bản, đoạn văn bản đó sẽ xuất hiện trong Clipboard. Và nó cho phép ta copy tối đa là 24 đoạn. Các đoạn copy sau sẽ nằm bên trên các đoạn copy trước.

Khi ta mở một trang word hay power point mới. Khung Clipboard cũng sẽ xuất hiện. Ta chỉ việc click chọn để paste.

3. Lưu ý khi sử dụng Clipboard:

– Nếu bạn đang có thao tác làm việc với văn bản, bạn chỉ được dán các đoạn văn, hình ảnh,….. từ clipboard ra chương trình mà không thể dán tập tin hay thư mục vào đó. Hay khi bạn đang sử dụng phần mềm đồ hoạ thì bạn chỉ được thực hiện các thao tác dán nội dung liên quan đến đồ hoạ từ clipboard. Nếu thao tác dán dữ liệu không được thực hiện thì bạn hãy yên tâm vì nội dung ấy vẫn được bảo toàn nguyên vẹn.

– Clipboard chỉ là một vùng lưu giữ tạm thời của máy tính. Vì vậy, khi máy tính được tắt đồng thời các dữ liệu đã được sao chép trong clipboard cũng sẽ bị mất đi.

 

4. Lợi ích của Clipboard:

– Giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi làm việc đặc biệt với những người phải làm việc với word hàng ngày, khối lượng công việc xử lí lớn thì thủ thuật khi soạn thảo là một kĩ năng không thể thiếu. Thay vì phải liên tục sử dụng thao tác di chuyển qua lại giữa các cửa sổ bằng tổ hợp “Alt+Tab” để sao chép và cắt dán giữa các văn bản ở các cửa sổ khác nhau thì bạn có thể sử dụng ngay tính năng Office Clipboard có trên word để hỗ trợ công việc nhanh hơn.

 

5. Kết luận

Qua bài viết trên của Thủ Thuật Nhanh, mình cùng các bạn đã nhận thấy được Clipboard thực sự rất hữu ích. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về Clipboard và có thế sử dụng đề làm tăng thêm hiệu suất hoàn thành công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Những bài liên quan

Back to top button