Hệ thống máy tínhWindows

Thế nào là Windows 32-bit và 64-bit? Phân biệt giữa chúng?

Thế nào là windows 32bit và windows 64-bit? Hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 phiên bản win này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính của mình một cách khoa học và hiệu quả hơn…

Thế nào là Windows 32-bit và Windows 64-bit?

Một cách nói đại khái thì 32-bit và 64-bit là số bit mà máy tính có thể thực hiện được trong một xung nhịp. Điều đó dẫn đến hệ quả Windows 64bit sẽ hoạt động tốt hơn so với bản Windows 32bit. Tuy nhiên, để đạt được hiệu suất cao như vậy thì win 64-bit cũng yêu cầu chất lượng phần cứng máy tính cao hơn so với bản 32-bit.

Windows 32-bit: Là phiên bản chỉ tận dụng được tối đa 3.12GB RAM. Điều đó có nghĩa là, nếu máy tính của bạn có RAM > 3.12GB thì nó cũng không thể tận dụng hết được lợi thế đó. Và phần RAM dư thừa ra hoàn toàn chỉ là lãng phí mà thôi.

Windows 64-bit: Là bản win mạnh mẽ hoạt động tốt với những RAM trên 3.12GB. Dung lượng RAM tối đa mà nó có thể tận dụng hoàn toàn lên tới 128GB!

Cách kiểm tra phiên bản Windows trên máy tính của bạn

– Nhấp chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn Properties

The nao la windows 32-bit va windows 64-bit

Trong mục System type bạn sẽ nhìn thấy phiên bản Windows mà máy tính của bạn đang cài đặt.

Ví dụ như trên hình là phiên bản Windows 64-bit. (phần đánh dấu).

Đặc điểm của Win 32-bit

– Đểm lợi của win 32-bit là nó rất nhẹ và có thể hoạt động tốt ngay cả với những máy tính cấu hình thấp, những máy có RAM nhỏ hơn 2G.

– Không thể chạy các chương trình được thiết kế cho win 64bit.

Lợi ích khi dùng Windows 64-bit

– Nhận được môi trường bảo mật tốt hơn cho Windows. Tránh được việc bị mất mát dữ liệu và rò rỉ thông tin cá nhân.

– Khả năng tận dụng bộ nhớ đệm (RAM) lớn hơn khiến cho Win 64-bit hoạt động mượt mà và có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với Win 32-bit. Giúp bạn có thể chạy được nhiều chương trình nặng và phức tạp như những phần mềm CAD đồ họa, chỉnh sửa video, game, photoshop,…

– Có thể chạy được cả những ứng dụng được thiết kế cho win 32-bit.

Tóm lại.

Nếu bạn đang cần một bản win mạnh mẽ và làm việc nhanh chóng với cường độ cao thì nên chọn phiên bản Win 64-bit. Trong trường hợp, máy tính cá nhân của bạn có cấu hình yếu, bộ nhớ RAM thấp (<3.12GB) và không có nhu cầu cao về hiệu suất máy thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phiên bản 32bit.  Do đó, cần xác định rõ mục tiêu hoạt động của máy tính của bạn, từ đó có phương hướng chính xác trước khi quyết định cài đặt bản windows nào nhé!

Những bài liên quan

Back to top button