Thư tín là gì? Tại sao cần giữ bí mật thư tín?

Chúng ta đã từng được nghe và được học về Bí mật trong thư tín từ những ngày còn học ở trung học. Vậy Thư tín là gì? Nó có phải là thứ gì đó nguy hiểm như con báo, con hổ đang đứng cạnh bạn hay không? Thế thì làm sao chúng ta cần phải tôn trọng và không được xâm phạm “bí mật thư tín”? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

thu tin la gi

Thư tín là gì?

Thư tín là văn bản chứa đựng những thông tin mà một người muốn báo cho một (hoặc nhiều) người khác biết. Theo nghĩa rộng nhất, thư tín là bất kì thông tin nào được ghi nhận dưới một hình thức vật chất nhất định và được chuyển từ một người (người gửi) sang một người khác (người nhận), theo ý chí của người gửi. Hình thức vật chất đó đồng thời cũng là phương thức bảo quản thông tin trong quá trình di chuyển từ người sang người.

Thời nay thì thư tín thể hiện ở nhiều hình thức đa dạng hơn. Trong đó phải kể tới 4 hình thức trọng tâm:

1) Thư viết trên giấy, là loại thư tín cổ điển. Thông tin được ghi nhận trên giấy có thể bằng chữ viết thông thường hoặc bằng một hệ thống kí hiệu quy ước giữa chủ thể gửi thông tin và chủ thể nhận thông tin (gọi là mật mã trong ngôn ngữ thông dụng);

2) Thông tin có thể được chứa đựng trong băng, đĩa từ dạng chữ viết, tiếng nói, hình ảnh hoặc cả ba;

3) Thư được soạn thảo trên máy tính và gửi từ một địa chỉ điện tử đến một địa chỉ điện tử khác, thông qua mạng internet;

4) Nhắn tin qua điện thoại, đây là việc để lại lời nhắn trên hộp thư thoại hoặc hộp tin nhắn của một số điện thoại. Lời nhắn trên hộp thư thoại tồn tại dưới dạng lời nói (lời đối thoại) được ghi âm.

Bí mật thư tín là gì?

– Bí mật thư tín là: Không ai được chiếm đoạt hoặc tự ý mở thư tín, điện thoại, điện tín của người khác. Không được nghe trộm điện thoại

– Bí mật về thư tín là một quyền cơ bản của công dân, được quy định trong Điều 73 Hiến Pháp 1992 của nước ta.

bi mat thu tin la quyen co ban cua cong dan viet nam

Bí mật thư tín là quyền cơ bản của công dân Việt Nam.

Một số hành vi thể hiện việc vi phạm pháp luật về quyền bí mật thư tín của công dân:

  • Bóc và đọc trộm thư của người khác
  • Đọc trộm tin nhắn, nghe trộm điện thoại của người khác
  • Thầy cô giáo tự ý kiểm tra và đọc thư của học sinh
  • Bố mẹ độc trộm thư, tin nhắn hoặc nghe lén điện thoại của con

Tại sao cần tôn trọng và không xâm phạm bí mật thư tín?

Như đã nói, thư tín là thông tin giữa hai bên muốn trao đổi, thông báo cho nhau. Nó có thể sẽ là thông tin quan trọng, đề tài có bí mật, chuyện riêng tư,.. Nếu nó bị người bên thứ 3 xé mở và biết được thì có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Ví dụ một số trường hợp có hậu quả xấu nếu để lộ bí mật thư tín:

– Thư mà trưởng phòng kinh doanh gửi cho xếp về kế hoạch của công ty, nếu mà người khác biết được, họ để lộ cho công ty đối thủ thì hậu quả sẽ nghiêm trọng ra sao?

– Bạn gửi thư riêng cho bạn gái, nhưng người khác biết được.

– Bạn đọc lén được tin nhắn của vợ và phát hiện cô ấy nhắn tín với một người đàn ông xa lạ (có thể là đồng nghiệp). Bạn có thể sẽ sinh nghi và gây ra mâu thuẫn giữa vợ chồng.

– Bạn đọc lén tin nhắn của vợ với người bạn thân và thấy cô ấy nhắn tin nói xấu về bạn. Liệu có thể sẽ có mâu thuẫn sau đó hay không?…

Chúng ta vừa tìm hiểu về một trong những khái niệm và quyền cơ bản nhất của công dân nước Việt Nam – Thư tín là gì và quyền được bảo vệ bí mật thư tín. Nếu bạn là người hay phải sử dụng thư tín để trao đổi với bạn bè, với đối tác làm ăn. Có thể những bài viết này sẽ hữu ích với bạn:

Những bài liên quan

Back to top button