Loading...

Cách đặt mật khẩu cho file Word và Excel bảo mật tệp văn bản

Biết cách đặt mật khẩu cho file word và excel giúp bạn bảo vệ chúng trước nguy cơ bị người xấu tự ý chỉnh sửa hoặc lấy cắp thông tin. Khi đặt password, họ chỉ có thể mở những file word hoặc file excel này khi nhận được sự đồng ý của bạn. Đặc biệt với những ai đang phải dùng chung máy tính thì việc bảo mật cho tài liệu là hết sức quan trọng. Đây là một thói quen tốt, nhất là với những người làm công việc kế toán hay văn phòng.

Bài viết này, Thuthuatnhanh.com sẽ chia sẻ với bạn cách tạo password cho file word và excel để bảo vệ an toàn cho tệp văn bản/bảng tính của bạn một cách trực quan nhất bằng hình ảnh. Mời bạn đón xem.

Mật khẩu trong word và excel sẽ có 2 lớp:

  • Lớp password 1 : Chỉ được xem nội dung của tệp tin. (chia sẻ xem nội dung với người khác)
  • Lớp password 2 : Mở được hoàn toàn file word. Bạn sẽ có quyền để biên tập, chỉnh sửa cho file này.

Mình hướng dẫn đặt password cụ thể cho file Word. Bạn hãy làm tương tự như vậy cho file Excel nhé!

Cách đặt mật khẩu cho file Word và Excel

Bước 1: Mở file word muốn đặt mật khẩu bằng cách chọn vào biểu tượng office hoặc File -> Open

Bước 2: Bây giờ bạn chỉ cần Save As tệp tin này để có thể tạo password cho nó. Chọn biểu tượng office -> Save As

dat mat khau cho word

Cửa sổ Save As hiện ra, bạn tìm đến vị trí Tools -> General Options như hình bên dưới.

cach dat mat khau cho file wordSau đó bạn sẽ thấy một cửa sổ tùy chọn và yêu cầu tạo password cho tệp tin văn bản đó của bạn hiện lên.

huong dan dat password cho file word

Bạn hãy nhập vào password bảo mật cho file đó. Sau đó ấn OK để hoàn thành. Có thể đặt 2 mật khẩu giống nhau cũng được, miễn sao nó là mật mã mà bạn dễ nhớ.

Sau khi khởi tạo thành công mật khẩu cho file word. Một khung nhỏ sẽ hiển thị và yêu cầu bạn nhập password mở file để xác nhận bạn là chủ nhân của tệp tài liệu này.

Tương tự thì cũng sẽ có một khung xác nhận password chia sẻ (chỉ dùng để xem tài liệu) yêu cầu bạn nhập vào để xác nhận lần nữa.

Bạn đã nhập hoàn tất 2 cửa sổ xác nhận thì nó sẽ chuyển bạn về cửa sổ lưu lại file word vừa được đặt mật khẩu thành công. Bây giờ, bạn có thể đặt lại tên cho file word đó của bạn hoặc ghi đè lên tên file cũ cũng không sao. Chọn nơi lưu trữ và nhấn Save.

Trường hợp muốn hủy bỏ không muốn tạo password nữa thì bạn có thể ấn Cancel. (Tất nhiên thì chẳng ai trong chúng ta không rõ điều này rồi!)

Hoàn thành thao tác trên là bạn đã đặt mật khẩu cho file word của bạn xong xuôi rồi đó! Bây giờ chúng ta thử click đúp chuột và mở file đó ra xem nó báo như thế nào nhé.

huong dan tao password cho file word

Rồi, như thế là cửa sổ yêu cầu mật khẩu sẽ hiện ra nếu người khác click xem file của bạn. Họ sẽ thấy như hình ảnh phía trên vậy. Bây giờ bạn có thể cấp quyền xem hay quyền chỉnh sửa tệp này dựa theo 2 lớp mật khẩu bạn vừa tạo nhé.

Trường hợp muốn hủy bỏ password cho tệp này đi thì bạn làm tương tự như cách đặt mật khẩu word ban đầu. Chỉ có điều là bạn xóa trống 2 cái khung nó yêu cầu nhập password vào đó là được.

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể biết cách đặt mật khẩu cho file Word hoặc file Excel của mình. Nói thật sự thì đó là một thủ thuật khá đơn giản, nhưng lại vô cùng cần thiết để bảo mật thông tin của phải không bạn? Lưu ý, để tăng tính an toàn của mật khẩu thì bạn nên sử dụng chuỗi password dài ít nhất 10 ký tự, trong đó nên đan xen thêm các ký tự đặc biệt nữa nhé.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: