Cách xóa mụn, xóa vết thâm trên khuôn mặt trong Photoshop

Phần mềm Photoshop có những sức mạnh phi thường trong việc căn chỉnh và làm đẹp cho khuôn mặt.

Có thể bạn đã nghe nói ở đâu đó người ta kêu ca với nhau rằng, ảnh của các cô người mẫu, hot girl trên mạng đã được chỉnh Photoshop nên mới xinh đẹp rạng ngời như thế. Chứ còn ảnh thực của cô ấy thì trông thật khó nhìn.! bla bla…

Mở đầu cho loạt bài viết về chủ đề Chỉnh sửa khuôn mặt, hôm nay mình sẽ giới thiệu tới bạn loạt công cụ cơ bản đầu tiên để giúp xóa mụn, xóa vết thâm, tàn nhang trên khuôn mặt trong photoshop. Chúng ta cứ bắt đầu dần dần từ loại công cụ cơ bản nhất này, rồi sau sẽ dần dần nâng cao kỹ năng làm đẹp khuôn mặt bằng những thủ thuật khác trong những bài hướng dẫn tiếp theo nhé!

Cách xóa mụn, xóa vết thâm trong Photoshop

+ Bước 1: Mở ảnh cần xóa mụn trong Photoshop. Sau đó, bạn chọn vào layer Background rồi ấn tổ hợp phím Ctr + J để nhân đôi nó lên, tạo thành Layer 1, chúng ta sẽ thực hiện các thao tác chỉnh sửa ở trên Layer 1 thay vì layer Background:

mở ảnh mẫu và nhân đôi layer background

+ Bước 2: Sử dụng công cụ Spot Healing Brush Tool và điều chỉnh chế độ Normal, loại Content-Aware cũng như kích thước chổi (hình dưới) cho hợp lý:

chọn chế độ chỉnh sửa của công cụ Spot Healing Brush

– Bây giờ, bạn chỉ cần đưa chổi vào vùng mụn và nhấp chuột để xóa mụn đi. Thao tác hết sức đơn giản. Bạn nên điều chỉnh kích thước chổi nhỉnh hơn kích thước của mụn một chút xíu thôi thì mụn xóa đi sẽ không làm ảnh hưởng tới vùng xung quanh nó.

+ Bước 3: Vẫn là công cụ Spot Healing Brush Tool, nhưng giờ bạn hãy đổi sang chế độ (Mode) Replace. Sau đó nhấp và di chuột trên vùng da mặt bị sùi, nhám màu… Lúc này, chế độ Replace sẽ giúp cho vùng da khu vực di chuột được đều màu và mịn hơn.

chế độ Replace công cụ Spot Healing Brush

– Với chế độ Replace, bạn có thể xóa nếp nhăn, vệt thâm kéo dài rất hiệu quả.

Nhìn chung, việc kết hợp giữa 2 chế độ Normal và Replace của công cụ Spot Healing Brush Tool thì về cơ bản bạn đã có thể làm sạch mụn, vết thâm, tàn nhang trên khuôn mặt.

+ Bước 4: Bây giờ, chúng ta sẽ thực hiện làm mịn và đều vùng da nào bị nhăm, nhám hoặc không đều màu bằng công cụ Healing Brush Tool

– Vào công cụ Healing Brush Tool và chọn chế độ ModeNormal, nguồn SourceSampled và mẫu chỉnh sửa SampleCurrent layer (tức là thực hiện ở layer hiện tại) (đánh dấu ở hình dưới):

vùng cần sử dụng công cụ Healing Brush Tool

vùng cần sử dụng công cụ Healing Brush Tool

Cách dùng Healing Brush Tool như sau:

– Chọn vùng da mẫu (để chỉnh vùng da xấu khác thành vùng da này) bằng cách: Ấn phím Alt + Click chuột vào vùng da mẫu muốn chọn.

chọn vùng da mẫu cho Healing Brush Tool

chọn vùng da mẫu cho Healing Brush Tool

– Nhấp chuột vào vùng da xấu, giữ vào kéo chuột hướng về vùng da mẫu đã chọn (hình tròn đuổi theo hình dấu cộng):

cách sử dụng Healing Brush Tool làm đẹp da mặt trong pts

cách sử dụng Healing Brush Tool làm đẹp da mặt trong pts.

Sau khi đã chỉnh khuôn mặt được như ý, bạn hãy gộp tất cả các layer vào thành 1 layer duy nhất (Ctr + Shift + E) và Lưu nó lại (Ctr + S) là xong rồi đấy!

cách xóa mụn và vết thâm trong photoshop

Xóa mụn và vết thâm trong photoshop

Nhận xét

– Bằng cách sử dụng tuần tự các công cụ Spot Healing Brush ToolHealing Brush Tool và với các chế độ thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể xóa mụn, xóa vết thâm, tàn nhan hay nếp nhăn trên khuôn mặt với Photoshop.

– Lưu ý rằng, bạn càng làm chi tiết, tỉ mỉ thì bức ảnh chân dung của bạn sẽ càng đẹp mắt và chân thực hơn.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng công cụ Patch Tool – Thay thế vùng được chọn bằng một vùng khác được chỉ định trên bức ảnh. Nó giúp bạn vá những vùng mặt bị lồi lõm không đều rất tốt.

công cụ thay thế vùng chọn Patch Tool

công cụ thay thế vùng chọn Patch Tool

Tuy nhiên, theo đánh giá cá nhân của mình thì chúng ta chỉ cần xài 2 công cụ Spot Healing Brush Tool và Healing Brush Tool là đã có thể đạt được mục đích xóa mụn và vùng xạm trên khuôn mặt rồi.

Bạn hãy làm thử và tự rút ra kinh nghiệm thực tiễn nhé. Chúc bạn thành công!

Những bài liên quan

Back to top button