Khái niệmPhần cứng

Card đồ họa là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động của Card đồ họa.

Card đồ họa (VGA) là bộ phận có tác dụng chuyển đổi mã nhị phân được xử lý từ CPU sang thành cấu trúc các điểm ảnh trên màn hình. Nói một cách khác, card đồ họa giúp biểu thị các nội dung số sang dạng hình ảnh giúp con người hiểu được.

Để hiểu rõ hơn Card đồ họa là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động của card đồ họa máy tính. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

card do hoa la gi

I.Card đồ họa là gì?

Card đồ họa hay còn gọi là card màn hình hoặc VGA (Video Graphics Adaptor) là bộ phận thuộc phần cứng máy tính, có tác dụng chuyển đổi mã nhị phân được xử lý từ CPU sang thành tín hiệu đồ họa có thể biểu thị thành cấu trúc các điểm ảnh (pixel) trên màn hình. Nói một cách khác, tác dụng của card đồ họa là giúp biểu thị các nội dung số sang dạng hình ảnh giúp con người hiểu được.

Tất cả các máy tính đều có card đồ họa.

Bình thường thì đại đa số máy tính sẽ sở hữu card đồ họa được gắn ngay trên bo mạch chủ (onboard). Tuy nhiên, Với những ai chơi game nhiều hoặc hay phải sử dụng các phần mềm xử lý đồ họa (phần mềm làm video, hình ảnh, thiết kế 3D,…) thì nên trang bị card đồ họa rời cho máy tính để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

card do hoa roi giup may tinh choi game muot ma hon

Card đồ họa rời giúp máy tính chơi game mượt mà, sống động hơn.

II.Phân loại card đồ họa

Có 2 loại card đồ họa thường thấy:

  1. Card đồ họa liền (onboard): Là loại card được tích hợp sẵn trên mainboard hoặc CPU.
  2. Card đồ họa rời: Là loại card độc lập với mainboard. Nó có thể được tháo/lắp thêm vào trên máy tính. Card rời sẽ giúp máy tính xử lý hình ảnh tinh vi hơn, nhanh chóng hơn.

phan loai card do hoa

Mặc dù loại Card liền (onboard) cũng có thể phân loại và hiển thị hình ảnh khá tốt. Xong, với những hình ảnh 3D, sự chuyển động liên tục, hiệu ứng đồ họa khác,… thì loại card liền này cần tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Và tỏa ra nhiệt lượng rất lớn, sẽ làm ảnh hưởng tới cả bo mạch chủ.

Sự xuất hiện của Card đồ họa rời sẽ giúp cho đồ họa được xử lý nhanh chóng, tăng cao hiệu năng. Và giảm bớt lượng nhiệt tỏa ra ảnh hưởng tới bảng mạch.

→ Đặc điểm khác biệt của loại Card màn hình rời so với loại card liền là nó giúp tận dụng tối đa hóa các điểm ảnh trên màn hình nhằm để tạo ra hình ảnh sắc nét hơn.

Vì thế, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tính lắp đặt loại card rời này nếu nó giúp ích cho công việc và giải trí của bản thân nhé.

III.Nguyên lý hoạt động của Card đồ họa rời

Như đã nói ở trên, Card đồ họa rời sẽ hoạt động theo nguyên lý:

  1. Nhận thông tin dữ liệu từ CPU
  2. Chuyển đổi dữ liệu đó sang dạng tín hiệu đồ họa phù hợp
  3. Lưu trữ thông tin về các pixel trong bộ nhớ đệm của card
  4. Nếu màn hình bật -> Biểu thị tín hiệu đồ họa lên trên màn hình bằng cách điểm ảnh (giúp người dùng nhìn thấy).

Tuy cùng một nguyên lý hoạt động, xong bởi tính độc lập mà card đồ họa rời được tích hợp nhiều tính năng ưu việt hơn loại card liền. Ngoài việc “phiên dịch” các tín hiệu nhị phân nhanh chóng, nó còn quyết định phân bố điểm ảnh trên màn hình như thế nào là hoàn hảo nhất. Bộ nhớ đệm lớn giúp nó có thể lưu lại những tín hiệu đồ họa giống nhau để áp dụng cho lần sau. Từ đó giúp cho khả năng xử lý đồ họa trên chiếc máy tính, laptop của bạn tăng lên tới hàng chục lần. Thật sự mạnh mẽ!!

Xem thêm:

Những bài liên quan

Back to top button