Hoa cẩm tú cầu và ý nghĩa của mỗi màu sắc diệu kì

Nếu đã một lần được đặt chân đến Đà Lạt thì chẳng ai lại bỏ qua mà không ghé đến để ngắm nhìn một loài hoa – loài hoa mang trong mình sự đặc biệt mà ít loài hoa nào có được – sự đổi sắc theo những “cung bậc cảm xúc trái tim”. Hẳn bạn đã biết loài hoa mà tôi muốn nói đến? Đúng vậy, loài hoa của những cảm xúc ấy chính là hoa cẩm tú cầu.

hoa cam tu cau

Hoa Cẩm tú cầu – Sắc màu của sự diệu kì

Cẩm tú cầu có lẽ là một loài hoa không mấy xa lạ với chúng ta bởi ngày nay cẩm tú cầu được trồng rất nhiều ở Việt Nam nhưng nhiều và đẹp nhất có lẽ vẫn là ở Đà Lạt.

Cẩm tú cầu mang dáng của hình cầu, được xếp lại bởi rất nhiều những bông hoa nhỏ. Mỗi bông nhỏ của cẩm tú cầu lại có 4 cánh mỏng, xòe rộng, xếp lại với nhau một cách hài hòa và tạo thành một bông hoa cẩm tú cầu làm say đắm lòng người.

hinh anh hoa cam tu cau mau tim

Hình ảnh hoa cẩm tú cầu màu tím.

Cẩm tú cầu không chỉ làm “lỗi nhịp” trái tim những người yêu hoa bởi dáng vẻ đẹp đẽ của mình mà còn bởi sắc hoa có thể biến đổi diệu kì. Thật bất ngờ khi có một loài hoa có thể biến đổi màu sắc của nó từ gam màu trắng tinh khôi, mong manh sang gam hồng say mê, nồng nàn, ngọt ngào của kẻ si tình rồi xanh thanh cao và gam tím bền bỉ, chân thành,… Đấy chính là điểm đặc biệt làm nên chất riêng cho cẩm tú cầu. Một loài hoa mà có thể “thay áo” cho mình tùy vào độ pH của đất, cách chăm sóc, nuôi trông,… có thể không làm cho người khác phải tò mò và muốn khám phá sao?

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

y nghia hoa cam tu cau

Cẩm tú cầu mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào đất nước, vào màu sắc hay vào một quan niệm nào đó thì ý nghĩa của cẩm tú cầu lại được mang một thông điệp khác. Có lẽ vì vậy mà chẳng một loài hoa nào ngoài cẩm tú cầu lại mang nhiều ý nghĩa trái ngược nhau đến thế.

Lời xin lỗi chân thành: Có một truyền thuyết của Nhật Bản kể rằng, từng có một vị hoàng đế vì quá cuốn vào những thú vui đời thường mà đánh mất người ông thương, ông đã dùng một bó hoa cẩm tú như một lời xin lỗi gửi tới gia đình người ông thương. Có lẽ vì thế mà từ đó về sau, cẩm tú cầu ở xứ sở Phù Tang thay cho một lời xin lỗi, đại diện cho sự chân thành và những điều thuần khiết nhất từ trái tim.

hoa cam tu cau mau xanh lam bang gia

Sự lãnh cảm, lạnh lùng: Trong nền văn hóa của người Victoria, sự sặc sỡ của màu sắc ở cẩm tú cầu lại bị coi là sự kiêu ngạo và sự lãnh cảm trong tình yêu. Người Victoria tin rằng nếu một cô gái mà trồng cẩm tú cầu trong nhà thì sẽ rất khó để có được tình yêu chân chính của đời mình.

Lời cầu hôn: Có một truyền thuyết về một cô công chúa La Mã đến tuổi lấy chồng và cô đã dùng cẩm tú cầu để tung đến nơi người đàn ông mà cô ưng ý. Từ đó, cẩm tú cầu còn được gọi là hoa cầu hôn hay hoa cưới.

Nếu bạn chưa có ý tưởng cho một lời cầu hôn thì ngôn ngữ của cẩm tú cầu sẽ có thể giúp bạn thổ lộ lời yêu thương.

hoa cam tu cau y nghia cho loi cau hon

Kỉ niệm 4 năm ngày cưới: Dù có những người nói rằng sự thay đổi màu hoa của cẩm tú cầu sẽ giống như sự thay đổi trong tình yêu nhưng vẫn có nhiều người tin rằng cẩm tú cầu là một loài hoa tuyệt vời nhất để kỉ niệm cho 4 năm ngày họ chung đôi. Được xếp lại bởi rất nhiều bông hoa 4 cánh nên có lẽ cẩm tú cầu là một hi vọng về rất nhiều cái 4 năm bên nhau và rất nhiều ấy cộng lại sẽ có thể thành một đời.

Ý nghĩa của mỗi sắc hoa cẩm tú cầu: 

  • Màu trắng: Sự tinh khiết, trong trẻo và kiêu sa.
  • Màu hồng: Sự lãng mạn trong tình yêu, cảm xúc chân thành từ trái tim.
  • Màu xanh: Lời xin lỗi chân thành hay sự lãnh cảm trong tình yêu.
  • Màu tím: Sự giàu sang, sung túc hay lời đề nghị cho sự bền chặt của tình yêu.

Những bài thơ hay về hoa cẩm tú cầu

Giữa thành phố ngàn hoa Đà Lạt, có vô vàn sắc hoa để ngắm, để thương nhưng cẩm tú cầu vẫn khiến cho người yêu hoa phải xiêu lòng, phải thương vẻ đẹp rực rỡ mà yêu kiều của mình. Có yêu, có thương, có cảm xúc thì làm sao có thể không có những câu thơ duyên dáng dành cho loài hoa ấy.

Bài thơ: Vịnh cẩm tú cầu – Huyền Băng

Xinh thay một đóa cẩm tú cầu,

Đơm hoa kết nụ đẹp gì đâu!

Chùm hoa tròn trỉn như tinh tú,

Ẩn hiện trong đêm thật nhiệm màu.

Tôi yêu những đóa cẩm tú cầu,

Sắc mầu linh hoạt biết dường nào.

Lúc trắng, lúc xanh, lúc hồng nhạt,

Thanh thản trong sương không biết sầu.

 

Bài thơ: Cẩm tú cầu – Vô danh

Khi thu sang cẩm tú cầu bừng nở

Đài hoa xanh phơn phớt trắng, hồng

Cô dâu mới chọn bông hoa hạnh phúc

Ước duyên mình viên mãn với lang quân.

nguoi dep cam bo hoa cam tu cau

Bài thơ: Người đẹp và hoa cẩm tú cầu – Thanh Trúc

Người đẹp và hoa cẩm tú cầu

Yêu thương không biết giấu nơi đâu

Giấu vào trong mắt em khờ dại

Không nói yêu mà vẫn hiểu nhau.

Người đẹp và hoa cẩm tú cầu

Chờ anh ai biết chốn nào đâu

Tú cầu anh tặng, em chăm sóc

Để sớm mai nhìn hoa lại nhớ nhau.

Tú cầu hồng phớt má em xinh

Lấp lánh trong sương kể chuyện mình

Em giống hồn nhiên con én nhỏ

Xuân về xây tổ nắng lung linh.

Tú cầu tím biếc mắt em duyên

Không hẹn mà yêu má lúm tiền

Hoa tím em cài, anh kết tóc

Hai người bên cửa sổ bình yên.

Tú cầu vành vạnh giống đôi ta

Tưới nước yêu thương, nở mặn mà

Trời định là duyên, nên buổi ấy

Hai người gặp gỡ giữa bao la.

Người đẹp và hoa cẩm tú cầu

Ai mơ gác nhỏ có cô dâu

Tú cầu em chọn làm hoa cưới

Cho suốt bốn mùa vẫn có nhau.

cap doi chup anh giua vuon hoa cam tu cau

Mỗi một sắc hoa là một cung bậc cảm xúc và mỗi sự thay đổi của sắc hoa giống như một sự thay đổi cảm xúc trong trái tim con người: âm thầm, ngại ngùng, rung động, đắm say, chia xa,… Tựa như một trái tim mà cẩm tú cầu cũng bộc lộ xúc cảm của mình qua mỗi sắc hoa hay giữa sắc hoa của cẩm tú cầu và con người có một sự giao cảm đặc biệt nào đó? Dù có hay không thì sự rung động của người yêu hoa với vẻ đẹp, với “chất riêng” trong sắc hoa của cẩm tú cầu là không thể phủ nhận. Hi vọng bài viết này có thể làm bạn yêu thêm loài hoa này “nhiều chút” nhé!

Những bài liên quan

Back to top button