Malware là gì? Những tác hại mà malware gây ra

Khi sử dụng máy tính thì việc sử dụng các phần mềm diệt, quét virus là điều không thể thiếu. Nhưng không phải lúc nào các phần mềm đó cũng có thể ngăn chặn tất cả các loại virut. Gần đây đã có rất nhiều cảnh báo về việc xuất hiện của Malware rất nguy hiểm cho máy tính, đặc biệt nó gây ảnh hưởng lớn tới các dữ liệu trong máy. Vậy Malware là gì? Có những loại Malware nào và chúng gây ảnh hưởng gì tới máy tính của bạn?

Malware là gì?

Malware là gì

Hiểu một cách chi tiết nghĩa từ thì từ Malware (tiếng anh được viết tắt từ cụm từ Malicious software) có nghĩa là “phần mềm độc hại”. Còn nếu hiểu theo thuật ngữ chuyên ngành thì dùng để chỉ các mã độc làm cản trở máy tính hoạt động bình thường. Chúng sẽ thâm nhập vào máy tính của bạn, kiểm soát hệ thống máy tính, các thiết bị di động.

Hầu hết các phần mềm diệt virus không loại bỏ Malware được bởi nó bao lớn hơn virus thông thường nhiều, bao gồm: Virus, worm, adware… Do đó nó không những làm máy tính tê liệt mà còn có thể đánh cắp, xóa các dữ liệu và điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

Các loại Malware và cơ chế hoạt động của chúng

các loại malware thường gặp

Có nhiều loại Malware khác nhau sở hữu những đặc tính hoạt động riêng:

 • Vi-rút: Là những phần mềm độc hại phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp ở máy tính, điện thoại và máy tính bảng…. Chúng được xác định là một chương trình độc hại có thể tự hoạt động, lây lan sang các chương trình hoặc tệp khác.
 • Worm: Là phần mềm độc hại có thể tự tái tạo. Chúng lây lan mà không cần sự tương tác của con người, cũng không cần đến lệnh bắt buộc từ tác giả của phần mềm độc hại này.
 • Trojan: Là một chương trình độc hại được xây dựng như một phần mềm thông thường. Chúng được kích hoạt sau khi cài đặt thành công và bắt đầu thực thi các chức năng độc hại tấn công máy tính, điện thoại…
 • Spyware: Đây là loại phần mềm được thiết kế với mục đich thu thập thông tin, dữ liệu về người dùng, theo dõi các hoạt động sử dụng internet và các tài khoản cá nhân mà họ không hay biết.

Những tác hại mà malware gây ra cho các thiết bị di động

Malware được xem là các phần mềm, chương trình độc hại gây ảnh hưởng không tốt tới máy tính, các thiết bị, tài nguyên người dùng. Dưới đây là những tác hại của nó:

 • Làm máy tính chậm, các lỗi sẽ liên tục diễn ra, ảnh hưởng tới kết nối giữa các thiết bị.
 • Người dùng không thể kiểm soát máy tính khi hoạt động, khi tắt máy.
 • Các dữ liệu cá nhân, thông tin bảo mật sẽ dễ dàng bị đánh cắp , tự điều chỉnh máy tính theo hướng muốn đến.
 • Làm lây nhiễm vào các máy và tiến hành dễ dàng thực hiện thêm các cuộc tấn công khác.
 • Mạo danh để gửi spam , những email giả mạo tới người khác gây ảnh hưởng tới các cá nhân và công ty
 • Tạo cơ hội cho những kẻ có ý đồ xấu muốn thâm nhập vào các tài liệu mật của người khác để đánh cắp.
 • Các tài nguyên hệ thống bị tiêu hao và bắt buộc quạt máy tính phải họa động hết công suất , thậm chí còn có khả năng bạn sẽ bị đòi tiền chuộc từ malware để đảm bảo các dữ liệu bảo mật được an toàn.

Những biện pháp để tránh khỏi sự xâm nhập của các mã độc Malware

Những biện pháp để tránh khỏi sự xâm nhập của các mã độc Malware

Malware là chương trình dễ lây nhiễm. Nhưng không phải không thể tránh khỏi sự xâm nhập của chúng. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

 • Cảnh giác khi sử dụng internet, tuyệt đối không được nhấp vào đường dẫn lạ không rõ nguồn gốc kể cả là bạn bè gửi cho.
 • Không tải và cài đặt những trang web không rõ nguồn gốc, đặc biệt luôn luôn trong trạng thái kích hoạt tường lửa của máy tính để bảo vệ.
 • Cài đặt và thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus uy tín, chuẩn bản quyền như: Kaspersky, Bitdefender… để giúp máy tính an toàn.
 • Có thể bạn hãy cài đặt thêm các phần mềm diệt Malware để máy tính được đảm bảo an toàn nhất có thể.
 • Cần thường xuyên dọn rác, cập nhật các phần mềm mới có bản quyền trên máy tính, điện thoại…

Trong trường hợp laptop của bạn đã bị nhiễm Malware, hãy tham khảo cách gỡ Bytefence anti-malware ra khỏi máy tính hoặc 10 Phần mềm diệt virus tốt nhất miễn phí để bảo vệ máy an toàn.

Ngày nay có rất nhiều phần diệt malware được các công ty phát hành nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng. Nếu bạn muốn máy tính của mình luôn ở trạng thái an toàn thì việc cài đặt các phần mềm này là rất cần thiết. Qua bài viết này, hi vọng bạn đọc có thể hiểu khái niệm Malware là gì và những thông tin liên quan xoay quanh về Malware.

Những bài liên quan

Back to top button