Cưới hỏiKhái niệm

Vàng trắng là gì? Bạch kim là gì? Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Vàng trắng là gì? Bạch kim là gì? Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn vàng trắng và bạch kim là một. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau hoàn toàn về bản chất kim loại. 

Bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và phân biệt sự khác nhau giữa vàng trắng với bạch kim. Mời bạn theo dõi.

vang trang la gi

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là 1 hợp kim với thành phần chính là vàng nguyên chất, kết hợp với thành phần phụ là các kim loại quý hiếm khác như Nickel, Paladin, Platin (bạch kim)… theo một tỉ lệ hợp lý để tạo ra độ trắng sáng cho nó. Vàng trắng vẫn được công nhận là vàng thật. Cũng giống như vàng thông thường, người ta đo độ tinh khiết của vàng trắng bằng đơn vị Kara (để chỉ hàm lượng vàng tinh khiết trong nó).

Dựa vào tỉ lệ pha trộn khác nhau cũng như sự kết hợp giữa Vàng nguyên chất và các kim loại quý hiếm trên mà Vàng trắng có tính chất khác biệt.

– Theo đó, vàng trắng có thể là sản phẩm kết hợp của Vàng + Nickel để có độ cứng cáp. Cũng có thể kết hợp giữa Vàng + Platin để tạo ra hợp kim vàng trắng sáng hơn, dẻo, dễ uốn hơn.

cac loai vang trang

Ưu điểm của vàng trắng

– Vàng trắng là một kim loại quý, trắng sáng và mang tới vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt.

– Nó có màu sắc không khác bạch kim và bạc là mấy. Nhưng giá cả lại rẻ hơn bạch kim, cũng cứng cáp và long lanh hơn bạc.

– Vàng trắng có thể là sản phẩm kết hợp của vàng với nhiều kim loại quý hiếm để có các đặc tính, màu sắc thay đổi phù hợp mix với nhiều loại trang phục và phụ kiện khác.

Nhược điểm

– Vàng trắng là sản phẩm hợp kim nên nó dễ bị đen. Cần thường xuyên vệ sinh, đánh bóng.

– Nó là hợp kim, nên khi mua bạn có thể phải mua với giá cao (vì tính cả công chế tác các kiểu…). Ngược lại, khi bán thường sẽ bị chèn ép giá (nhiều khi họ chỉ tính tiền theo số kara vàng nguyên chất).

—-

bach kim la gi

Bạch Kim là gì?

Bạch Kim hay còn có tên gọi khoa học là Platin. Nó là một nguyên tố hóa học, ký hiệu Pt có số nguyên tử 78 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Cái tên Platin bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha – Platina del Pinto, nghĩa đen là “sắc hơi óng ánh bạc của sông Pinto”. Nó là kim loại chuyển tiếp quý hiếm, màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn.

Sự khác nhau giữa Vàng trắng và Bạch Kim.

Như vậy, qua 2 phần trình bày ở trên, chúng ta dễ dàng thấy Vàng trắng và Bạch kim khác nhau hoàn toàn:

– Về bản chất:

  • Vàng trắng là hợp kim vàng + kim loại quý.
  • Bạch kim (Platin) là nguyên tố hóa học.

 – Về chế tạo: Người ta thu được Bạch Kim là nhờ khai thác mỏ quặng thiên nhiên. Còn Vàng trắng là sản phẩm của ngành công nghiệp luyện khí.

Sự tương đồng duy nhất ở đây của chúng có lẽ là ở màu trắng. Mặc dù vậy, 2 thứ này cũng có mức độ trắng sáng khác nhau chứ không phải hoàn toàn tương tự.

Xem thêm:

Những bài liên quan

Back to top button