Hình ảnh, ý nghĩa của hoa phù dung – Mỏng manh mà lộng lẫy


Hình ảnh, ý nghĩa hoa Phù Dung – Loài hoa điệu đà, mỏng manh nhưng lộng lẫy được ví von như cuộc đời, số phận của người con gái…

hình ảnh ý nghĩa hoa phù dung

Nói đến hoa phù dung người ta thường nghĩ đến một loài hoa với vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy như một tiên nữ mong manh. Đẹp như vậy nhưng loài hoa ấy lại chỉ nở vào buổi sớm và tàn ngay khi đêm về. Chính điều ấy mà hoa phù dung đã khiến cho bao người tiếc nuối. Nếu bạn cũng đang hiếu kỳ về loài hoa xinh đẹp, điệu đà này thì hãy cùng mình khám phá những hình ảnh đẹp và ý nghĩa của nó trong phần nội dung dưới đây nhé!

Đôi nét về hoa phù dung

  • Tên thường gọi: Hoa Phù Dung, Mộc Phù Dung, Mộc Liên,…
  • Tên khoa học: Hibiscus Mutabilis
  • Nguồn gốc: Nam Mỹ
  • Đặc điểm: Hoa phù dung lớn và có hai loại: hoa đơn (có 5 cánh), hoa kép (có nhiều cánh). Hoa nở xoè to bằng cái bát, chất cánh xốp, trông như hoa giấy. Đặc biệt, hoa sẽ thay đổi màu sắc từ sáng đến chiều (sáng trắng, trưa hồng, chiều đỏ).

Hình ảnh đẹp của hoa phù dung

Những hình ảnh về hoa phù dung đẹp nhất

Ý nghĩa của hoa phù dung

Biểu tượng cho chuyện tình ngang trái

Ý nghĩa này của hoa phù dung xuất phát từ câu chuyện của chính loài hoa này. Đó là câu chuyện tình yêu của nàng tiên nữ Phù Dung và một chàng trai người phàm. Luôn luôn là vậy, chuyện tình tiên nữ và người phàm vẫn luôn không được chấp nhận nhưng vì quá yêu nên hai người đã được cho phép gặp nhau ở kiếp sau như một thử thách về tình yêu. Trớ trêu rằng kiếp sau, Phù Dung lại là một nam nhân và nàng mất những 20 năm để tìm được người thương nhưng khi ấy chàng đã có vợ và con. Quá đau buồn khi bị phụ tình yêu, Phù Dung đã mất đi và hóa thành cây hoa phù dung như bây giờ.

Câu chuyện tình ấy là một câu chuyện tình đầy bi thương và trái ngang. Có lẽ vì mang trong mình câu chuyện như thế mà hoa phù dung mang ý nghĩa về chuyện tình ngang trái.

Ảnh hoa phù dung

Tượng trưng cho sự thủy chung và chân thành

Cũng xuất phát từ câu chuyện trên, ngoài ý nghĩa về chuyện tình ngang trái thì hoa phù dung còn mang ý nghĩa về sự thủy chung, chân thành. Thật cảm động cho một thứ tình yêu hết lòng, chấp nhận mọi sự thử thách. Cảm động cho sự chân thành và thủy chung của trái tim tiên nữ Phù Dung dành cho người mình thương. Nếu không có sự phụ tình của chàng trai thì có lẽ ấy sẽ là một câu chuyện tình với kết thúc tuyệt đẹp. Có lẽ vì thế hoa phù dung cũng là một lời nhắc cho những con người yêu nhau, hãy luôn chân thành và hướng về người mình yêu thì dù có sóng gió gì đi chăng nữa, tình yêu của hai người sẽ càng bền vững hơn thôi.

Hình ảnh hoa phù dung mỏng manh

Tượng trưng cho cuộc đời của người con gái

Vẻ đẹp của hoa phù dung là vẻ đẹp của sự mong manh nhưng đầy kiêu sa, lộng lẫy giống như vẻ đẹp của những người con gái. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp ấy lại là sự tàn phai nhanh chóng khi hoa phù dung nở vào buổi sớm và tàn ngay khi đêm về. Người ta vẫn hay nói một cô gái đẹp giống như một bông hoa phù dung vậy. Dù có đẹp đến nao nức lòng người thế nào đi chăng nữa thì thời gian cũng sẽ tàn phá nó đi.

Vì thế, hoa phù dung là biểu tượng cho cuộc đời của người con gái.

Ảnh bông hoa phù dung

Hoa phù dung đẹp thật nhưng vòng đời của phù dung cũng thật ngắn. Người ta tiếc cho vẻ đẹp lộng lẫy ấy bao nhiêu thì người ta lại sợ sự tàn phá của thời gian bấy nhiêu. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loài hoa phù dung này.