Trân thành cảm ơn hay Chân thành cảm ơn mới đúng chính tả?

Trân thành cảm ơn hay Chân thành cảm ơn mới là cách viết đúng chính tả? Cách dùng của chúng ntn là chuẩn xác nhất. Bài viết sẽ chỉ ra nguyên nhân gây ra hiểu lầm dẫn tới trườn hợp ta không hiểu rõ ý nghĩa cần biểu đạt của từ “Trân” và “Chân”…

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Các cụ ngày xưa nói quả không sai. Tiếng Việt thực sự rất khó!

Trong ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta, có rất nhiều chữ cái phát âm gần giống nhau nhưng viết lại khác nhau như các cặp “l, n”; “I, y”; “s, x”; “ch, tr”; …

Chúng ta hay cùng giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Chân thành cảm ơn hay Trân thành cảm ơn, viết thế nào mới là đúng? trong phần trình bày dưới đây nhé!

tran thanh hay chan thanh

Trân thành và Chân thành cách viết nào là đúng?

 – Trân thành là một từ có nghĩa. Nó mang sắc thái kính trọng, sự nghiêm túc đối với vấn đề nào đó. Từ này thường được sử dụng đối với những tình huống thể hiện sự trang trọng, thái độ lịch sự của người nói, viết. Có thể hiểu rằng từ “trân” trong từ trân thành này được lấy từ từ “trân trọng”.

 – Chân thành là từ ngữ thể hiện sự thành tâm, thật lòng hay lòng cảm kích của người nói, viết đối với người nghe, đọc. Đây là từ ngữ thường được sử dụng khi viết mail, thiệp cưới, … mang những tính chất quan trọng. “Chân thành cảm ơn” đây là cụm từ chắc hẳn ai cũng từng nghe qua.

Nên dùng Chân thành hay Trân thành?

Như vậy, với những phân tích trên thì việc viết đúng hay sai của hai từ “Chân thành và Trân thành” sẽ phụ thuộc vào ngữ cảnh ngữ pháp khi chúng ta nói hoặc viết.

Mặc dù vậy, người ta thường sử dụng từ “Chân thành” trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, đối với những đối tượng là bạn bè, đối tác..

Trong trường hợp bạn muốn thể hiện sự kính trọng của mình với người già lớn tuổi, với sếp của mình thì có thể sử dụng từ “Trân thành”. Tuy nhiên, lời khuyên là, bạn nên sử dụng từ “trân trọng” thay cho việc dùng từ “trân thành”. Vì nhiều khi, sếp cũng là người kém chính tả. Và sẽ nghĩ là bạn viết “trân thành” với ổng là sai đấy! :D

Tác hại của việc sai lỗi chính tả

Trong thực tế cuộc sống không chỉ riêng từ “trân thành và chân thành” mới bị viết sai chính tả. Rất nhiều từ ngữ cũng bị viết sai tương tự.

Ví dụ như nên dùng cụm từ Giao động hay Dao động mới đúng chính tả chẳng hạn? Đó, việc viết sai lỗi chính tả sẽ làm mất đi ý nghĩa vốn có mà đoạn văn muốn biểu đạt. Nó cũng khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn. (người Việt mà không biết dùng tiếng Việt!!). Cho nên bạn hãy cố gắng trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ cho bản thân nha.

phong ba bao tap khong bang ngu phap viet nam

→ Bạn có thể tham khảo thêm tại: Các lỗi chính tả tiếng Việt thường gặp và cách sửa

Ý nghĩa khi sử dụng đúng từ ngữ

Từ chân thành được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, nó mang ý nghĩa của sự cảm kích nhưng khi bạn viết sai chúng thì ý nghĩa của chúng cũng bị thay đổi.

Với các nước phương Tây khi viết thư hoặc viết mail họ thường có phần mở đầu và kết thúc một cách lịch sự. Việt Nam cũng vậy, thường khi viết mail, viết thư để bày tỏ một vấn đề quan trọng nào đó thì “trân trọng cảm ơn” hay “chân thành cảm ơn” luôn được đặt làm câu kết. Bạn thử tưởng tượng bạn gửi mail báo cáo cho sếp hay thầy cô giáo mà viết sai lỗi chính tả sẽ thế nào nhỉ

Trước tiên nếu là người khó tinh họ sẽ đánh giá ngay ngữ pháp của bạn. Thứ hai ý nghĩa biểu đạt của sự chân thành đó cũng bị suy giảm.

Trên đây, Thủ Thuật Nhanh đã giúp các bạn nhận biết trân thành và chân thành. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được cho các bạn. Do ý nghĩa sử dụng của từ chân thành rất lịch sự và trang trọng do đó các bạn nên sử dụng đúng ngữ pháp của nó nhé.

Những bài liên quan

Back to top button