58+Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng ban thờ gia tiên đẹp

Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp nhất có chữ Hán thờ gia tiên, cho đền chùa, nhà thờ tổ bằng gỗ lim, gỗ gụ, gỗ mít…đơn giản, mộc mạc, đậm chất cổ điển, sang đẹp, bắt mắt…

mẫu hoành phi câu đối gỗ đồng đẹp thờ gia tiên
mẫu hoành phi câu đối gỗ đồng đẹp thờ gia tiên

 

Hoành phi câu đối là một bộ cấu trúc được treo, trưng bày trên ban thờ ở vị trí cao nhất. Chúng thường được gắn vào tường với Hoành phi treo ở giữa, câu đối được treo cân xứng 2 bên, phù hợp với độ lớn của ban thờ.

Hoành phi thường có hình chữ nhật ngang, hình cuốn thư, thanh kiếm. Trên đó viết chữ Hán, Nôm với ý nghĩa tôn vinh công lao của đền chùa, nhà thờ tổ, từ đường. Không phải loại gỗ nào cũng được chọn để làm hoành phi câu đối. Đó là loại gỗ chắc chắn, không mục và ghép khít với nhau hoàn toàn bằng gỗ.

Câu đối là một cặp câu có ý nghĩa đối xứng, phụ trợ cho nhau và bổ trợ cho ý nghĩa của hoành phi. Chúng thường được xếp dọc 2 bên, đối xứng nhau qua ban thờ và được làm tương tự nguyên liệu, màu sắc của hoành phi.

Bộ sưu tập mẫu hoành phi câu đối đẹp

Có những bức hoành phi câu đối giản dị, được làm từ gỗ trơn. Nhưng cũng có những bộ được trau chuốt, sơn son mạ vàng, với nền đen chữ đỏ, hoặc nền đỏ chữ vàng kim.

Cùng Thuthuatnhanh.com chiêm ngưỡng nhé!

Xem thêm:

Ý nghĩa mẫu hoành phi câu đối đẹp

– Đề cao công lao xây dựng, cống hiến cho đền chùa hoặc ghi nhớ công ơn của những người có công. Thông thường ở đền chùa sẽ có nhiều hơn 1 bức hoành phi được xếp liên tiếp nhau, tương ứng với 3 không gian thờ cúng. Chúng mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn những người có công lớn với đất nước, phù hộ cho dân chúng qua khỏi thiên tai, kiếp nạn.

– Giúp tham khảo những mẫu đẹp, phù hợp với từng thiết kế của ban thờ, nhà thờ, đền chùa. Mỗi một khu vực lại có những mẫu mã, thiết kế khác nhau nhằm tôn lên vẻ đẹp của chốn linh thiêng. Những mẫu mã sáng bằng đồng, dày và nặng được ưa chuộng vì có một vẻ đẹp sang trọng, làm sáng không gian thờ cúng. Những mẫu mộc mạc bằng gỗ lim, gỗ gụ, được ưa thích hơn vì nhẹ, mang tính chất cổ xưa. Tùy vào sở thích mỗi người và cách bài trí mà có thể lựa chọn bằng cách xem những bức hình trên đây.

Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp thờ gia tiên
Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp thờ gia tiên

– Học hỏi cách sắp xếp, bài trí của một ban thờ hoàn chỉnh. Mẫu câu đối đôi khi có thể sắp xếp theo lớp. Lớp trong cùng là 2 câu đối nhỏ phù hợp với chiều dài từ mặt ban thờ đến trần phòng. Lớp ngoài là 2 câu đối gắn ở 2 cột trụ.

Thuthuatnhanh.com hy vọng các bạn đã tìm cho mình những bức hình ưng ý!

Những bài liên quan

Back to top button