Bàn thờ gia tiên bài trí thế nào là đẹp để gia chủ tài vận hanh thông

 Bàn thờ gia tiên nếu khi xưa chỉ cần bày 1 hoặc 3 bát hương thì ngày nay, sự ra đời và phát triển của các loại thủ công mỹ nghệ đã tạo ra nhiều phụ kiện thờ cúng như: hoành phi câu đối, đỉnh đồng, chân nến, đài thờ, ngai, hạc thờ… Nhưng làm thế nào để bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn phong thủy để gia chủ luôn tài vận hanh thông? Tất cả sẽ được chuyên gia phong thủy của Thủ Thuật Nhanh “bật mí” trong bài viết dưới đây!

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, thông dụng nhất hiện nay

Thờ cúng là một trong những tín ngưỡng văn hóa của người Việt từ ngàn đời nay. Mời bạn xem qua một số mẫu bàn thờ đẹp trong bài viết dưới đây.

ban tho gia tien dep

Trong đó, bàn thờ gia tiên là vật dụng không thể thiếu đối với không gian tâm linh mỗi nhà. 

Chính vì vậy mà hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ ông bà đẹp, gia chủ có thể căn cứ vào tình hình kinh tế, diện tích căn hộ và mục đích sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.

Tủ thờ, bàn thờ gia tiên phổ thông

Đây là loại bàn thờ thông dụng nhất, thường được dùng trong các căn hộ nhỏ, gia đình ít người hoặc gia chủ là con thứ. 

Chúng được làm từ nhiều chất liệu như: gỗ mít, gỗ sồi, gỗ hương, vàng tâm… Hoa văn cũng được thiết kế khá phong phú, tiêu biểu như các họa tiết hình chữ Vạn, Thọ, Phúc, Lộc…

Tủ thờ, bàn thờ gia tiên chung cư

Loại bàn thờ này cũng thường được dùng trong các căn hộ nhỏ, diện tích hạn chế, gia chủ là con thứ. Tuy nhiên, điểm khác biệt của bàn thờ, tủ thờ chung cư là nó thường kèm theo bàn thờ phụ (hay còn gọi là bàn thờ mẹ con), hoặc gụ, đôn đặt bên dưới để thuận tiện cho việc thờ cúng.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Khác với 2 loại bàn thờ gia tiên kể trên, bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp thường được dùng trong nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ hoặc gia chủ là con trưởng. Khi đó, không gian thờ cúng cũng được mở rộng và chiếm nhiều diện tích trong căn hộ hơn.

Đối với bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp, bát hương được đặt ở các vị trí khác nhau và lần lượt theo thứ tự: thần linh, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh. Ngoài ra, để không gian thờ tự thêm trang nghiêm, gia chủ có thể trang trí thêm các phụ kiện thờ như lư đồng, đỉnh thờ, ngai thờ, ỷ thờ…

Bàn thờ gia tiên  ô xa, chấp tải

Bàn thờ gia tiên ô xa, chấp tải là loại bàn thờ được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ, sơn son thếp vàng và thường được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ. Đặc biệt, sự kết hợp đồng bộ với các phụ kiện thờ còn tạo nên sự sang trọng, hoành tráng, trang nghiêm của không gian gia tiên từ đường. Ngoài ra, bàn thờ ô xa, chấp tải còn thường được đi kèm với hoàng phi câu đối, thể hiện ý chí của tiền nhân cũng như lời căn dặn làm rạng danh tổ tiên đối với con cháu.

5 cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy, có 2 trường hợp bạn nên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên. Đó là khi chuyển bàn thờ tới một vị trí khác (trong cùng căn nhà hoặc chuyển sang nhà khác) và khi gia chủ muốn lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của chính mình. Lúc này, bạn có thể tham khảo 5 cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy dưới đây.

cach bai tri ban tho gia tien dep

Bài trí bàn thờ gia tiên với tượng chân dung truyền thần

Cách bài trí này phù hợp với những ban thờ lớn, do đó, nếu bạn có kinh tế dư giả, diện tích nhà ở rộng rãi thì có thể tham khảo. Đặc biệt, đây cũng là bộ bàn thờ đầy đủ nhất, có hoành phi câu đối treo trên tường được làm bằng đồng với tone màu vàng mộc. 

 mẫu sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Theo đó, tượng chân dung được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh, có thể là tượng của tổ tiên hoặc tượng Bác Hồ. Ngoài ra, gia chủ có thể đồng bộ với các phụ kiện thờ khác như: đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc, bát hương, ngai chén, mâm bồng, lọ hoa, đèn thờ… để thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm.

Bài trí bàn thờ gia tiên với điểm nhấn đôi hạc trầu 1m60

Theo chuyên gia phong thủy, khi áp dụng cách trang trí này, gia chủ nên sắp xếp một phòng thờ riêng biệt để không gian thờ tự thêm linh thiêng, thanh tịnh hơn. Đặc biệt, nó cũng khá tốn diện tích, nhưng gia chủ sẽ cảm thấy cách thờ này tương đối “thoáng” và đỡ rối mắt hơn cách thờ tượng chân dung truyền thần. Bởi bộ ngũ sự được đặt trên bàn thờ và đôi hạc trầu 1,60 được đặt 2 bên phía ngoài.

Bài trí bàn thờ gia tiên với bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng hoành phi câu đối

Không giống với những cách trên, cách bài trí bàn thờ gia tiên này sử dụng bộ tam sự kết hợp với hoành phi câu đối để tăng tính uy nghiêm, thiêng liêng, trang trọng của không gian tâm linh. Trong đó, chữ viết trên hoành phi thường là chữ Hán, bộ câu đối cũng thể hiện lời răn dạy của cha ông với con cháu và ước mong làm rạng danh tiên tổ. Tùy theo mẫu, kiểu dáng mà chúng ta nên chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp.

man an gian ban tho gia tien

Đối với cách bài trí này, bát hương được đặt sau bộ đỉnh, kết hợp những phụ kiện như lọ hoa, đèn đồng, mâm bồng… sẽ khiến bàn thờ gia tiên đẹp, ấn tượng hơn.

Bài trí bàn thờ gia tiên với ngai thờ làm điểm nhấn

Điểm đặc biệt của cách bài trí này là bàn thờ có thêm ngai thờ và được đặt sau đỉnh đồng ngũ sự. Điều này thể hiện gia thế, địa vị của chủ nhà (thường là con trưởng, chi trưởng, trưởng họ, trưởng tộc…). Tuy nhiên, gia chủ nên đồng bộ về chất liệu cũng như màu sắc của các phụ kiện để tăng tính thẩm mỹ và cân xứng của không gian thờ tự.

Bài trí bàn thờ gia tiên kết hợp bộ ngũ sự và hoành phi câu đối

Cách bài trí này khá đơn giản, bởi chỉ cần bộ ngũ sự và hoành phi câu đối đã thể hiện được hết ý nghĩa cũng như mong muốn của gia chủ. Lúc này, gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong và đôi nến ra phía rìa bàn thờ để tiện thắp khi thờ cúng.

Do cách bài trí này khá ít phụ kiện thờ nên hoành phi được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng hơn. Ngoài ra, gia chủ có thể bổ sung thêm ngai chén, lọ hoa… mà không ảnh hưởng tới bộ ngũ sự.

Trên đây là những cách bài trí bàn thờ gia tiên chung cư, nhà đất đẹp, chuẩn phong thủy hiện đang được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, tùy điều kiện và diện tích của ban thờ, gia chủ nên chọn cách trưng bày phù hợp để tạo sự cân xứng, đẹp mắt mà vẫn thu hút được tài lộc và vượng khí.

Những bài liên quan

Back to top button