Dashboard là gì? Ưu điểm và giá trị to lớn của Dashboard

 Dashboard là gì? Ưu điểm và giá trị to lớn mà Dashboard mang lại cho doanh nghiệp, tổ chức. Admin Dashboard là gì? Google Dashboard là gì? KPI Dashboard là gì?

 Dashboard là gì?


Dashboard không còn xa lạ với các doanh nghiệp, tổ chức khi phải thống kê, tổng hợp dữ liệu. Vậy Dashboard là gì? Thế nào là Dashboard? Hãy cùng Thủ Thuật Nhanh tham khảo định nghĩa Dashboard dưới đây.

 – Dashboard là bảng báo cáo điều khiển kỹ thuật số (digital control) được định dạng dựa trên giao diện đồ họa giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về năng suất, xu hướng hoạt động, chỉ số quan trọng KPIs ( Key Performance Indicators – Chỉ số đánh giá thực hiện công việc).

Dashboard có thể nói là một giao diện đồ họa số có khả năng thu thập và tổng hợp dữ liệu của một tổ chức. Đồng thời, nó cũng đánh giá dữ liệu chuyên sâu trong các hoạt động của doanh nghiệp. Bảng điều khiển này thường được xây dựng trên một trang web liên kết với cơ sở dữ liệu, có tính năng cập nhật báo cáo online liên tục phục vụ người dùng bất cứ thời gian nào.

Ví dụ: Dưới đây là một Dashboard thể hiệu năng suất hiệu quả thực hiện công việc của nhân viên trong một tháng

dashboard the hien hieu qua nang suat thuc hien cong viec cua nhan vien trong mot thang

Dashboard hiệu suất làm việc của nhân viên hiển thị phần trăm năng suất thực hiện công việc, số lượng công việc hoàn thành đúng tiến độ hay quá hạn hoặc chậm tiến độ.

Ưu điểm của Dashboard

Dashboard là một công cụ không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, quản lý của tổ chức. Nhờ có Dashboard mà nhà quản trị có cái nhìn tổng quan, chi tiết và cụ thể cho hướng đi của doanh nghiệp. Dưới đây là những ưu điểm và lợi ích to lớn mà Dashboard mang lại:

1. Tổng quan, sinh động vì được xây dựng dựa trên các đồ thị, giao diện đồ họa, biểu đồ, hình ảnh dễ phân tích.

2. Ngắn gọn, chi tiết và cụ thể chỉ bằng một trang giấy.

3. Sử dụng linh hoạt, đơn giản chỉ bằng các nhấp chuột.

4. Tự động hóa lập nên các báo cáo nhờ form mẫu có sẵn dễ đọc, dễ quan sát.

5. Cập nhật online mọi lúc, mọi nơi.

6. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng một Dashboard khoa học, chi tiết.

Admin Dashboard là gì?

Admin Dashboard là nơi truy cập, quản trị dành riêng cho chủ tài khoản. Tại đây, bạn có thể thực hiện các thao thác như: Chỉnh sửa giao diện, tùy chỉnh, cập nhật thông số, theme, plugin, thêm người dùng, biên tập viên, quản lý bình luận, trả lời,…

admin dashboard la gi

Trên đây là ví dụ về hình ảnh Admin Dashboard của Wordpress. Tại giao diện chính, mình xin giải thích thêm về một số thông số cơ bản mà một admin có quyền thao tác và sử dụng:

– Posts: Nơi bạn tạo, chỉnh sửa và quản lý các bài viết, chuyên mục (category) và tags.
– Media: Quản lý file (bao gồm hình ảnh, video, tập tin nén).
– Pages: Tạo, chỉnh sửa và quản lý trang.
– Comments: Tạo, chỉnh sửa, kiểm duyệt, xóa các bình luận của khách cũng như của biên tập viên, cộng tác viên,…
– Appearance: Chỉnh sửa và cài đặt giao diện – Theme của webiste.
– Plugins: Tùy chỉnh sửa, cài đặt, xóa bỏ và quản lý các plugin trong website
– Users: Thêm, xóa, quản lý chức năng của các thành viên trong web ( cộng tác viên, biên tập viên,…)
……

Google Dashboard là gì?

Google Dashboard là nơi bạn có thể truy cập, quản trị các hoạt động của bạn sử dụng các dịch vụ của Google thông qua một gmail nhất định. Hãy xem ví dụ về Google Aword Dashboard mình nêu dưới đây.

google dashboard la gi

Tại bảng quản trị này, bạn có thể theo dõi và đưa ra đánh giá về hiệu suất chiến dịch đang chạy như: lượt hiển thị, lượt click, các tỉ lệ chuyển đổi, thu nhập ước tính,… Bạn có thể thêm và xóa chiến dịch, điều chỉnh thời gian cho mỗi chiến dịch,…

KPI Dashboard là gì?

KPI Dashboard (Key Performance Indicators Dashboard) là bảng điều khiển số thống kế Chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Bảng này giúp cho nhà quản trị có cái nhìn tổng quát về năng lực và hiệu suất làm việc của toàn bộ nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó mà đưa ra được chiến lược thúc đẩy nhằm nâng cao chất lượng làm việc của mỗi thành bộ phận.

kpi dashboard la gi

Dựa vào bảng điều khiển chỉ số KPI mà tổ chức có thể xác định được tiềm năng của nhân sự, giúp cải thiện hiệu suất làm việc. Chỉ số KPI này có thể được tuân theo tiêu chí Smart. Trong đó, bạn có thể hiểu như sau:

– S ( Specific): Xác định rõ ràng mục tiêu của công việc

– M( Measurable): Có thể đo lường được giá trị thành công

– A ( Achievable): Có thể đạt được mục tiêu xác định

– R ( Relevant): Sự cải thiện xác đáng,thích hợp và nỗ lực của một tổ chức.

– T (Time): Theo từng giai đoạn phù hợp, rõ ràng.

Trên đây là cách hiểu Dashboard là gì chi tiết, cụ thể. Những ưu điểm và giá trị to lớn của Dashboard và câu trả lời cho loạt câu hỏi Admin Dashboard là gì? Google Dashboard là gì? KPI Dashboard là gì? Hy vọng, bài viết này có thể giúp ích cho bạn thêm nhiều kiến thức mới, phục vụ học tập, công việc của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài liên quan

Back to top button