Hình ảnh múa rối nước đẹp, mang nét văn hóa, nghệ thuật

Hình ảnh múa rối nước đẹp, bắt mắt, mang âm hưởng và màu sắc lễ hội, thể hiện tình yêu đối với nghệ thuật sân khấu biểu diễn và văn hóa truyền thống của dân tộc…

Hình ảnh múa rối nước đẹp truyền thống

Một vài nét về múa rối nước

Múa rối nước là một trong những loại hình sân khấu biểu diễn lâu đời nhất. Chúng có mặt ở nước ta từ hơn 1000 năm về trước, trải qua những thay đổi về văn hóa, tín ngưỡng dân gian, chúng được cải biên cho phù hợp với đời sống của bà con và tồn tại đến tận ngày nay. Múa rối nước khác với múa rối thông thường ở chỗ sân khấu là mặt nước, trong đó phần cánh gà chuẩn bị được sắp xếp trong một cái đình. Người nghệ sĩ múa rối giấu mặt qua những tấm rèm và điều khiển con rối thông qua những chiếc sào được cắm vào rối, kèm theo những dây giữ cho rối không bị đổ.

Những con rối làm bằng gỗ nhẹ, ít thấm nước và được sơn sửa, vẽ mặt bằng những màu sắc đặc trưng cho lễ hội: đỏ tươi, vàng son, hồng sen, xanh lá,…và tùy thuộc vào mỗi bài múa rối, sẽ có những nhân vật khác nhau. Ngoài ra ở sân khấu còn có những máy tạo hiệu ứng như phun lửa, phun pháo sáng, chiếu đèn, phun nước…phụ họa cho nội dung, tạo nên những bất ngờ và thú vị cho khán giả.

Bộ sưu tập hình ảnh múa rối nước đẹp nhất

Cùng Thuthuatnhanh.com chiêm ngưỡng những hình ảnh múa rối nước đặc sắc nhất nhé!

Xem thêm:

Xem thêm:

Ý nghĩa hình ảnh múa rối nước

  • Khơi gợi trong lòng những người yêu truyền thống dân tộc về một nét đẹp biểu diễn, một nghệ thuật sân khấu đặc sắc, từ đó nảy sinh những ý tưởng, đề xuất nhằm gìn giữ và phát huy hơn nữa nghệ thuật múa rối nước .
Hình ảnh múa rối nước đẹp
Hình ảnh múa rối nước đẹp
  • Cung cấp những thông tin về những bài múa rối mới, những sự kiện lịch sử trong quá khứ. Mỗi một năm phường múa rối sẽ cho ra mới những bài múa, hầu như chúng đều xuất phát từ những hoạt động thường ngày của người dân lao động: cấy lúa, té nước, vui hội, cày ruộng,…Những hành động ấy được diễn tả sinh động và điêu luyện qua những bàn tay của nghệ nhân múa rối. Không những vậy, những sự kiện lịch sử như Lê Lợi trả gươm, đua thuyền,…đều được tái hiện lại một cách rõ nét.
  • Đây cũng có thể là một món quà tinh thần dành cho những người con xa quê, nhất là làng quê Bắc Bộ. bạn có thể in những tấm hình này cùng với những lời nhắn hẹn về một buổi đi xem biểu diễn nếu người đó về nước. Đây chắc chắn là một món quà hết sức ý nghĩa.

Thuthuatnhanh hy vọng các bạn đã tìm cho mình những tấm hình ưng ý nhất!

Những bài liên quan

Back to top button