12 Lời khuyên về khởi nghiệp cực kỳ hữu ích của các “tỷ phú bỏ học”

Những lời khuyên cực kỳ hữu ích về cách khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp của các tỷ phú thế giới đã từng rời bỏ trường đại học như: Bill Gate, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,…

Bạn đang cảm thấy hoang mang và khó khăn trong công việc hoặc phương hướng nghề nghiệp? Bạn không có bằng cấp đại học hoặc đã từng học nhưng bị bỏ dở giữa chừng? Chớ hoang mang! Những nhận định quý báu được chia sẻ bởi 12 tỷ phú từng có hoàn cảnh tương tự như vậy dưới này, có thể sẽ giúp bạn tìm ra “linh cảm” đấy!

Lời khuyên để thành công trong nghề nghiệp của các “tỷ phú bỏ học” trên thế giới

1. Tỷ phú Jack Dorsey

ty phu Jack Dorsey

Tài sản ròng: 1,66 tỷ đô la Mỹ
Rời trường: Đại học New York (New York University)

Chàng lập trình viên tự học này là thành viên đồng sáng lập của Twitter và Square. Năm 1999, Jack Dorsey đã thôi học tại trường Đại học New York, thành lập công ty công nghệ và anh đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực này.

Trong bài phỏng vấn với phóng viên Emily Chang của tạp chí Bloomberg, tỷ phú Jack Dorsey đã khuyên các doanh nhân khởi nghiệp:

“Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, đừng chỉ để chúng trong đầu, hãy bắt tay vào thực hiện”.

2. Tỷ phú Oprah Winfrey

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 2,9 tỷ đô la Mỹ
Rời trường: Đại học bang Tennessee (Tennessee State University)

Oprah Winfrey từng giành được học bổng vào trường Đại học bang Tennessee, nhưng bà đã bỏ học giữa chừng vào năm 19 tuổi để trở thành người dẫn chương trình và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông.

Trong bài diễn thuyết với các sinh viên tốt nghiệp trường Kinh doanh Stanford, bà đã đưa ra lời khuyên:

“Nếu bạn biết rõ mình không muốn làm gì, bạn sẽ tìm ra được điều mình thật sự muốn làm”.

3. Lời khuyên của tỷ phú Ralph Lauren

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 5,3 tỷ đô la Mỹ

Rời trường: Đại học Baruch (Baruch College)

Ralph Lauren học trường Đại học Baruch nhưng đã bỏ học sau 2 năm nhập trường để phục vụ trong quân đội. Mặc dù chưa hề tham gia một trường lớp thời trang nào, ông vẫn thành lập được một trong những công ty thời trang lớn nhất thế giới vào năm 1967.

Trong bài phỏng vấn với Oprah Winfey năm 2002, khi được hỏi về các mối quan hệ hỗ trợ công việc, tỷ phú đã trả lời:

“Tôi cố gắng tìm những người tin tưởng, yêu quý những gì tôi đang làm, và những người tôi thấy nể trọng, bởi chính họ sẽ làm những việc mà tôi không làm”.

4. Travis Kalanick

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 6,3 tỷ đô la Mỹ
Rời trường: Đại học UCLA (University of California, Los Angeles)

Vị lãnh đạo lâu năm của Uber Technology Inc theo học trường UCLA, nhưng ông đã bỏ học vào năm 1998 để làm việc tại công ty công nghệ tìm kiếm Scour. Sau đó, ông bắt đầu mở một công ty phần mềm và trở thành CEO của UberCab vào 2010.

Kalanick đã được trao tặng Giải thưởng UCLA Venture Capital Fund’s Entrepreneurial Achievement Award. Khi được hỏi về việc khi nào nên từ bỏ con đường cũ để bắt đầu một thứ mới mẻ hơn, tỷ phú Travis Kalanick đã khuyên rằng:

“Khi bạn cảm thấy mình đang đánh mất dần cảm giác chân thực với những thứ bạn đang làm ở hiện tại, đó là lúc nên bắt đầu với những thứ mới mẻ hơn”.

5. Jack Taylor

loi khuyen nghe nghiep cua Jack Taylor

 

Tài sản ròng: 7 tỷ đô la Mỹ (tại thời điểm ông qua đời)
Rời trường: Đại học Westminster (Westminster College)

Jack Taylor theo học Đại học Westminster nhưng đã bỏ học sau vụ đánh bom tại Trân Châu Cảng và sau đó gia nhập quân đội. Ông mở công ty cho thuê xe Enterprise Rent-A-Car năm 1957.

Trên tờ Enterprise’s About Us, ông đã đưa ra lời khuyên đơn giản:

“Hãy quan tâm đến khách hàng và nhân viên trước tiên, sau đó bạn sẽ có lợi nhuận”.

6. Steve Jobs

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 10,2 tỷ đô la Mỹ (tại thời điểm ông qua đời)

Rời trường: Đại học Reed (Reed College)

Steve Jobs theo học khóa 6 tháng tại trường Reed, nhưng sau đó đã bỏ học để làm những điều “thú vị” hơn. Ông thành lập Apple năm 1977.

Trong bài diễn thuyết D5 Conference, Job đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Nếu bạn nhìn vào những người được cho là thành công trong xã hội, bạn sẽ thấy rằng họ là những người yêu thích công việc họ đang làm, bởi vậy khi gặp khó khăn, họ mới có thể không buông bỏ và kiên định đến cùng”.

7. Dustin Moskovitz

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 7,6 tỷ đô la Mỹ
Rời trường: Đại học Harvard (Harvard University)

Vị CEO kiêm đồng sáng lập viên của công ty phần mềm Asana, Dustin Moskovitz đã bỏ trường Harvard sau 2 năm theo học, và anh đã cộng tác với Mark Zuckerberg tại Facebook. Trên Product Hunt, anh chia sẻ:

“Tôi thường nói với các nhà quản lý mới rằng họ không nên học các kỹ năng cần thiết trong công việc theo cách mà họ có được các kỹ năng đó qua trường lớp hay sách vở, bởi cần phải mất thời gian và kinh nghiệm để học nó”.

 

8. Michael Dell

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 20,7 tỷ đô la Mỹ
Rời trường: Đại học Texas (University of Texas)

Michael Dell bước vào Đại học Texas năm 1983, nhưng ông lại có một niềm đam mê mãnh liệt với máy tính. Ông bỏ học ngay năm thứ nhất đại học để thành lập công ty máy tính và công ty này đã lên sàn chứng khoán 4 năm sau đó.

Trong cuộc nói chuyện với các sinh viên trường MIT, tỷ phú Dell đã khuyên:

“Đừng làm điều gì chỉ vì người khác bảo, hãy làm những điều mà bạn thật sự yêu thích”.

9. Larry Ellison

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 20 tỷ đô la Mỹ

Rời trường: Đại học Illinois và Đại học Chicago (University of Illinois and the University of Chicago)

Larry Ellison đã 2 lần bỏ học. Ông lớn lên trong cảnh nghèo khó và người cha nuôi thường xuyên nói với ông rằng ông là kẻ vô dụng. Nhưng sau này Ellison đã vô cùng thành công. Ông thành lập công ty phần mềm Oracle và trở thành người giàu thứ 7 thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn về thành công và cuộc sống, ông đã nói:

“Theo tôi, thành công trong học tập là một lợi thế, nhưng nó không phải là điều đảm bảo thành công trong cuộc sống”.

10. Mark Zuckerberg

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 61,9 tỷ đô la Mỹ

Rời trường: Đại học Harvard (Harvard University)

Mark Zuckerberg bỏ học trường Harvard năm 2004 để tập trung vào Facebook, nhưng điều thú vị là Mark không hề có ý định thành lập công ty. Trong bài phỏng vấn với chủ tịch Sam Altman của Y Combinator, tỷ phú trẻ tuổi đã nói rõ quan điểm của mình:

“Nhiều người thường quyết định thành lập công ty trước khi họ quyết định kinh doanh cái gì, nhưng tôi lại cảm thấy điều ngược lại phù hợp với mình hơn”.

11. Lời khuyên của Bill Gates

loi khuyen khoi nghiep cua cac ty phu tung bo hoc

Tài sản ròng: 87,3 tỷ đô la Mỹ

Rời trường: Đại học Harvard (Harvard University)

Bill Gates rời trường Đại học Harvard năm 1975 để đồng sáng lập Microsoft. Dù không học đại học, Bill Gates vẫn không cho rằng ông đã bỏ lỡ quá nhiều thứ.

Phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Stanford năm 2014, ông khuyến khích các sinh viên tốt nghiệp cần có tinh thần lạc quan và kiên trì với sự nghiệp mới của mình, ông nói:

“Thông thường, khi gặp thất bại, tinh thần lạc quan thường bị mất đi nhưng vẫn luôn tồn tại những cơ hội khi bạn đang trong cơn tuyệt vọng”.

12. David Geffen

Embed from Getty Images

Tài sản ròng: 7,6 tỷ đô la Mỹ

Rời trường: Đại học Thành phố Santa Monica, Đại học Brooklyn, Đại học Texas (Santa Monica City College, Brooklyn College, the University of Texas)

Mặc dù đã bỏ nhiều trường học nhưng David Geffen vẫn rất thành công trong sự nghiệp. Ông thành lập các công ty: Asylum Records, Geffen Records và DreamWorks

Tuy nhiên, con đường đến với thành công của ông khá gian nan. Sau khi bỏ học, ông làm việc trong lĩnh vực thư điện tử và từng bước đạt được từng nấc thang thành công trong sự nghiệp.

Trong bài phỏng vấn với Television Critics Association năm 2012, ông cho rằng:

“Điều cần quan tâm là những người biết nói ‘có’ chứ không phải những người chỉ nói ‘không’. Cuộc sống được tạo nên từ những người dám nghĩ dám làm”.

…..

Qua những nhận đinh trên, chúng ta có thể đúc rút ra một điều: “Điểm then chốt để dẫn tới sự thành công đó là việc kiên trì nỗ lực, tình yêu nghề nghiệp và trí tuệ”. Ngay sau bài viết này, bạn hãy rèn cho bản thân một tâm trí kiên định để hiểu rõ bản thân bạn muốn gì và muốn làm gì, từ đó đạt được thành công trong công việc và sự nghiệp của mình nhé! Thân ái!

Theo Entrepreneur

Xem thêm:

Back to top button